Nguyên Thống đốc tiếc nuối khi nói về EximBank

(GDVN) - TS. Cao Sỹ Kiêm cho biết, nếu tình trạng lỗ kéo dài, nợ xấu gia tăng EximBank sẽ đứng trước viễn cảnh phải sáp nhập, thậm chí bị mua lại với giá 0 đồng.
05/09/2016 15:49 Mai Anh

Cảnh báo cổ phiếu EximBank

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã nhận được Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2016 đã được soát xét của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu EximBank (EximBank - mã: EIB).

Theo đó, tính đến 30/6/2016, EximBank có dư nợ cho vay 80.842 tỷ đồng, giảm 4,62% so với đầu năm. Huy động vốn khách hàng tăng 2,33% đạt 100.728 tỷ đồng. Tổng tài sản giảm 3,3% xuống 121.682 tỷ đồng.

 Nợ xấu là điểm nhấn trong báo cáo tài chính của Eximbank quý 2 năm nay- Ảnh nguồn EximBank.

Tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý 2 là 372 tỷ đồng, tăng mạnh 90% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên dự phòng rủi ro cũng tăng gần gấp đôi lên 324 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí và dự phòng, EximBank còn lợi nhuận trước thuế 49 tỷ đồng trong quý 2, tăng 69% so với quý 2 năm 2015. Tuy nhiên lũy kế 6 tháng lợi nhuận trước thuế lại giảm 88% so với cùng kỳ xuống 79 tỷ đồng.

Nợ xấu là điểm nhấn trong báo cáo tài chính của EximBank quý 2 năm nay. Cụ thể, ngân hàng có tới 4.285 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 5,3% trên tổng dư nợ. Con số này tăng đột biến so với tỷ lệ nợ xấu chưa đến 2% tại thời điểm cuối năm 2015.

Trong 3 nhóm nợ xấu thì nợ dưới chuẩn là 2.415 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng nợ xấu và tăng gấp 13 lần thời điểm đầu năm. Nợ nghi ngờ tăng 34,8% lên 797 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn cũng tăng tương đương, lên 1.073 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2016 của ngân hàng là 60,7 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 30/06/2016 là -756,78 tỷ đồng.

Cổ phiếu bị cảnh báo, chuyên gia đặt dấu hỏi về "sức khỏe" EximBank

Phó thống đốc tiết lộ khả năng mua Oceanbank, GPBank giá 0 đồng

Như vậy, căn cứ theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2016 đã được soát xét, EximBank vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu EIB. 

Trước đó ngày 8/4/2016, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM bắt đầu đưa cổ phiếu EximBank vào diện cảnh báo kể từ ngày 8/4/2016 với lý do: Lợi nhuận chưa phân phối tại ngày 31/12/2014 đã bị điều chỉnh hồi tố từ mức 114 tỷ đồng xuống còn âm 834,6 tỷ đồng và lợi nhuận chưa phân phối tại ngày 31/12/2015 là -817,5 tỷ đồng (căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất 2015 đã kiểm toán).

Ngay sau khi bị đưa vào diện cảnh báo, cổ phiếu EIB đã bị giảm trên thị trường.

Tiếc nuối

Trước tình hình kinh doanh đi xuống của EximBank, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS. Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỏ vẻ tiếc nuối.

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, EximBank trước đây là một trong những ngân hàng đầu tiên cổ phần hóa, sau cổ phần hóa Eximbank có một thời gian dài hoạt động tốt có kết quả.

“Nhưng những năm gần đây hoạt động khó khăn do quản lý nội bộ có vấn đề, ban quản trị và cách quản lý không hiệu quả, đưa tới những khó khăn cho EximBank. EximBank đang khó khăn do nợ xấu nhiều, khả năng mất vốn lớn”, TS. Kiêm đánh giá.

Mặc dù chưa bị đưa vào diện đặc biệt nhưng theo TS. Cao Sỹ Kiêm, EximBank đang được Ngân hàng nhà nước đưa vào diện quản lý chặt chẽ.

“Nếu không khắc phục dẫn đến nợ xấu tăng lên, vốn mất nhiều hoặc cố đông có ý kiến EximBank sẽ phải tái cơ cấu lại bằng cách sáp nhập với ngân hàng khác, nếu không sáp nhập các ngân hàng khác sẽ đưa vốn vào thao túng, chi phối ngân hàng.

Thậm chí nếu lỗ liên tục, Ngân hàng nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, tiến hành cưỡng chế sáp nhập. Nếu thua lỗ lớn quá không khắc phục được củng cố được sẽ buộc phải mua lại với giá 0 đồng”, TS. Kiêm dự đoán.

TS. Cao Sỹ Kiêm cho biết, nếu tình trạng lỗ kéo dài nợ xấu ra tăng EximBank sẽ đứng trước viễn cảnh phải sáp nhập thậm chí mua lại với giá 0 đồng.

Đặt giả thiết EximBank lỗ 3 năm liên tiếp và bị hủy niêm yết, TS. Kiêm cho biết: Nếu bị hủy niêm yết rất nguy nan khi đó nhà đầu tư sẽ không biết giá trị ngân hàng là bao nhiêu không ai mua cổ phần. 

“Thậm chí tin đồn ra sẽ dẫn đến người dân rút tiền tiết kiệm ra hoặc không thanh toán, không gửi tiết kiệm nữa ngân hàng một thời gian bị rút tiền không cho vay được do kiểm soát đặc biệt cuối cùng dẫn tới đổ vỡ”, TS. Kiêm nói. 

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, có hai nguyên nhân dẫn đến yếu kém của EximBank: Thứ nhất do cách quản lý cho vay của EximBank có vấn đề dẫn đến nợ quá hạn, nợ xấu ra tăng.

“Do chuyển ngân hàng cổ phần với quyền ưu tiên cổ đông trong việc cho vay dẫn đến cổ đông đua nhau vay. Trong khi quản trị không tốt, có sự châm trước nhau về mặt kiểm soát cho vay dẫn đến nợ xấu tăng”, TS. Kiêm nói.

Thứ hai là khả năng quản lý của hội đồng quản trị có vất đề, lỏng lẻo, thiếu năng lực.

Để giảm khó khăn, theo TS. Kiêm EximBank phải thực hiện tái cơ cấu chủ động tìm đối tác và xin sáp nhập với ngân hàng tránh đổ vỡ đáng tiếc.

Mai Anh