Hiệu trưởng Trường Lê Qúy Đôn chống lệnh Sở Tài chính, bổ nhiệm kế toán sai

(GDVN) - Hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận phụ cấp, kế toán vi phạm quy định, không đạt tiêu chuẩn vẫn tại vị khiến nhiều phụ huynh, giáo viên bức xúc.
21/09/2016 14:14 Trực Ngôn

Thời gian gần đây, cán bộ, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) có nhiều phản ánh, bức xúc trước những sai phạm trong trường.

Trường THPT Lê Qúy Đôn, tỉnh Thái Bình (Ảnh MC)

Cụ thể, việc ông Vũ Minh Thuật, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn không đứng lớp nhưng ông vẫn nhận phụ cấp hàng tháng.

Không những thế, cấp dưới của ông Thuật là bà Bùi Việt Nga, Kế toán trưởng vi phạm quy định của Nhà nước, không đủ tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn những vẫn được tại vị (đã được cơ quan chức năng kết luận).

Theo đơn tố cáo, ông Vũ Minh Thuật không trực tiếp giảng dạy theo quy định nhưng ông Thuật vẫn được nhận tiền phụ cấp, chỉ riêng trong tháng 2, ông Thuật đã nhận hưởng phụ cấp đứng lớp với số tiền là 2.148.700 đồng

Theo quy định tại Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ GD&ĐT quy định:

“Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý; Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần”.

Hiệu trưởng không đứng lớp mà nhận tiền phụ cấp là sai cả đạo lý lẫn pháp lý

(GDVN) - Theo tôi, ngành giáo dục sớm thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học qua thi tuyển như một số địa phương đang làm để nâng cao chất lượng giáo dục.

Còn tại Điểm c, Khoản 1, Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg đã chỉ rõ:

"Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền mới được hưởng phụ cấp đứng lớp".

Sai phạm càng thể hiện rõ hơn, tại Kết luận thanh tra số 42 ngày 20/1/2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thái Bình có nêu:

“Những tồn tại vi phạm trong công tác tài chính của trường là có và có căn cứ để khẳng định (vi phạm Điều 6, Điều 14, Điều 20 Luật Kế toán).

Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán. Chủ tài khoản, kế toán cần kiểm điểm sâu sắc về những việc đã làm trái với quy định tài chính hiện hành của Nhà nước”.

Kết luận thanh tra số 702 ngày 06/10/2014 của Sở GD&ĐT Thái Bình một lần nữa cũng chỉ ra: “Công tác kế toán của trường có những biểu hiện vi phạm Luật Kế toán ở các Điều 19, Lập chứng từ kế toán; Điều 5; Điều 6; Điều 14, Các hành vi bị nghiêm cấm; Điều 20, Chứng từ kế toán; Điều 33, Hình thức và thời hạn công khai báo cáo tài chính của Luật Kế toán”.

Bên cạnh đó, Công văn số 17/CV-TTr ngày 24/06/2015 của Sở Tài chính tỉnh Thái Bình cũng đã khẳng định:

"Qua kết quả thanh tra của Sở GD&ĐT tại Trường THPT Lê Quý Đôn năm 2012 và 2014, công tác kế toán và tổ chức hạch toán kế toán tại trường còn bất cập, những sai phạm kéo dài chưa được khắc phục. Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán".

Trên cơ sở các kết luận thanh tra, kiểm tra và giải quyết đơn kiến nghị của công dân, Sở Tài chính Thái Bình khẳng định bà Bùi Việt Nga, kế toán Trường THPT Lê Quý Đôn không đủ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng.

Trước sự việc trên, ngày 25/11/2015, Sở Tài chính tỉnh Thái Bình đã có Công văn số 1324 với nội dung:

“Đề nghị Sở GD&ĐT sớm thực hiện lựa chọn, bố trí người làm kế toán trưởng tại Trường THPT Lê Quý Đôn theo tiêu chuẩn, điều kiện quy định của Luật Kế toán và Thông tư liên tịch số 163/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ”.

Mặc dù có đề nghị của Sở Tài chính tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở GD&ĐT là vậy.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT lại ủy quyền cho Hiệu trưởng trường THPT Lê Qúy Đôn bổ nhiệm chức danh kế toán không rõ nguyên do?

Trong khi đó, bà Bùi Việt Nga được cho là có người nào đó chống lưng nên mới có những việc làm sai phạm như vậy.

Ngày 15/12/2015, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn mặc cho vi phạm lại tiếp tục một lần nữa bổ nhiệm bà Bùi Việt Nga phụ trách kế toán của trường, thời hạn một năm hành chính.

Việc trái khoáy trên lại không được Sở Tài chính chấp thuận, đến ngày 07/04/2016, Sở Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Sở GD&ĐT khẩn trương thực hiện nội dung đã được Sở Tài chính nêu tại Công văn số 1324 ngày 25/11/2015 nhưng những yêu cầu này đều bị Sở GD&ĐT làm ngơ.

Tiếp đến, ngày 26/05/2016, một lần nữa Sở Tài chính tỉnh Thái Bình tiếp tục có công văn gửi Sở GD&ĐT, trong đó nêu rõ:

"Căn cứ Điều 8 Thông tư liên tịch số 163/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc các lĩnh vực kế toán nhà nước quy định:

Người được bố trí phụ trách kế toán phải có đủ tiêu chuẩn quy định về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với kế toán trưởng...”.

Dường như Công văn của Sở Tài chính không có giá trị đối với Hiệu trưởng Trường THPT Lê Qúy Đôn.

Được biết, những năm trước đây, Trường THPT Lê Quý Đôn luôn khẳng định mình là vị trí số 1 ở tỉnh Thái Bình, nhưng thời gian gần đây trường không còn ở vị trí này nữa, một phần do để sai phạm triền miên, không được xử lý dứt điểm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trực Ngôn