Nghi vấn bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vong

(GDVN) - Lúc nhập viện thăm khám, sức khỏe hai mẹ con chị Hiếu vẫn ổn định, nhưng chỉ vài giờ sau khi vào phòng đẻ, chị lâm vào tình trạng nguy kịch rồi tử vong.
25/09/2016 17:27 Thủy Phan

Ngày 25/9, gia đình anh Ngô Văn Đức (SN 1989, ở thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đã đưa thi thể vợ mình là chị Phạm Thị Hiếu về nhà an táng.

Gia đình sản phụ Phạm Thị Hiếu bức xúc kể lại sự việc (Ảnh: Thủy Phan)

Anh Đức cho biết, vợ anh là chị Phạm Thị Hiếu (SN 1988) mang thai đứa con trai thứ 2.

Khoảng 2h sáng 24/4, vợ anh có biểu hiện đau bụng nên gia đình anh đưa chị xuống bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình chờ sinh.

Sau khi làm các thủ tục nhập viện, các bác sỹ siêu âm và cho biết, sức khỏe hai mẹ con vẫn khỏe.

“Lúc đưa vợ tôi vào phòng đẻ được 30 phút, một bác sỹ ra thông báo với chúng tôi rằng, nếu khoảng 30 phút nữa mà không đẻ được thì sẽ phải mổ. Nhưng chúng tôi chờ mãi hết 30 phút, rồi 1 tiếng mà vẫn không thấy các bác sỹ thông báo gì.

Thấy nóng ruột quá, chị gái vợ tôi vào xin các bác sỹ cho vợ tôi được mổ thì bị các bác sỹ đuổi ra ngoài”, anh Đức kể.

Đến 5h30 phút sáng cùng ngày, sản phụ Phạm Thị Hiếu được chuyển từ phòng đẻ sang phòng mổ.

Anh Đức và con trai lớn đau đớn tột cùng trước sự ra đi của vợ (Ảnh: Thủy Phan)

“Lúc tôi vào bế vợ sang phòng mổ, người vợ tôi đã tím tái nhưng cô ấy vẫn nói được và bảo với tôi là em rất mệt”, anh Đức nói.

Đến khoảng 7h, các bác sỹ lại tiếp tục thông báo cho gia đình anh Đức tập hợp người nhà, tìm người có cùng nhóm máu để truyền máu cho sản phụ Hiếu.

Khoảng hơn 1 tiếng sau, các bác sỹ thông báo cho gia đình anh Đức rằng tình hình sức khỏe con trai anh rất yếu, khả năng không qua khỏi, còn sức khỏe của vợ anh vẫn ổn định.

Anh Đức cho biết thêm: “Đến 11h, tôi làm thủ tục chuyển con tôi vào bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để cấp cứu, còn vợ thì vẫn ở lại bệnh viện điều trị. Tôi đi theo con, còn các chị tôi ở lại chăm sóc vợ.

Các chị tôi nói sau đó bác sỹ còn gọi người nhà lấy máu để truyền cho vợ tôi một lần nữa, nhưng lần này cơ thể vợ tôi không còn nhận máu”.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình - nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Thủy Phan)

“Lần thứ 2 truyền máu, cơ thể em tôi không còn nhận máu nữa, tôi thấy ở ống truyền máu đã bị đông. Tôi hỏi em tôi thế nào thì không ai trả lời.

Họ không cho tôi đi theo, nhưng tôi vẫn cố đi theo để theo dõi tình hình em gái tôi. Tôi có nghe thấy một bác sỹ nói rằng, còn gì nữa mà cấp cứu, nhưng họ vẫn cố cấp cứu và chuyển em tôi vào bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

 Đến khi em tôi được chuyển vào bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, có hai bác sỹ đến kiểm tra thì họ nói tim mạch của em tôi đã ngừng đập. Họ nói còn gì nữa đâu mà đưa vào”, chị Phạm Thị Sinh, chị gái nạn nhân cho biết.

Sản phụ Phạm Thị Hiếu được chuyển đến bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vào lúc 15h30 chiều 24/4. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì thi thể nạn nhân được đưa về nhà.

“Mới đầu vào nhập viện rồi thăm khám, các bác sỹ nói vợ con tôi vẫn khỏe. Nhưng giờ con tôi đang trong bệnh viện và tình hình rất xấu, còn vợ tôi thì đã mất. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ, trả lại công bằng cho vợ con tôi”, anh Đức bức xúc.

Được biết, sáng 25/9, các cơ quan chức năng huyện Quảng Trạch đã đến nhà nạn nhân khám nghiệm tử thi.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình xác nhận có sự việc trên. Bà Ngân cho biết, hiện đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ. Nếu có vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Cường -  Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: “Bây giờ cơ quan công an đang điều tra, họ đang trưng cầu giám định pháp y. Về phía chuyên môn cũng phải chờ kết luận của cơ quan điều tra thì mới xử lý. Còn về phía Sở Y tế, chiều nay tôi đã chỉ đạo đoàn kiểm tra gồm một Phó Gi ám đốc cùng các đơn vị chức năng ra Bệnh viện ĐK Bắc Quảng Bình để phối hợp điều tra.

Thủy Phan