Hiệu trưởng "độc quyền 30 năm" được ai bao che, giúp đỡ?

08/10/2016 08:02
Trúc Linh
(GDVN) - Sau khi gửi đơn tố cáo Hiệu trưởng, lần lượt giáo viên này bị điều đi nơi khác hoặc do trù dập nên tự xin nghỉ, liệu có những ai đang tiếp tay cho Hiệu trưởng?

LTS: Trong thời gian vừa qua, dư luận hết sức quan tâm đến vụ việc một Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở ở Cà Mau bị tố cáo độc quyền giữ chức hơn 30 năm với nhiều dấu hiệu lạm quyền khác.

Tìm hiểu thêm, hóa ra vụ việc đã khiến nhiều giáo viên và người dân trên địa bàn rất bức xúc từ lâu, tuy nhiên sau khi tố cáo, nhiều giáo viên đã lần lượt bị cấp trên “luân chuyển” hoặc trù dập đến nghỉ việc.

Sau bài báo “30 năm "độc quyền" làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm” phản ánh về việc Hiệu trưởng một ngôi trường vùng đặc biệt khó khăn ở Cà Mau “giữ ghế” đến 30 năm và “độc quyền” mở cổng chính, đóng cổng phụ để buôn bán.

Sau khi báo chí đưa tin, cơ quan chức năng huyện đã vào cuộc xác minh thông tin vụ việc.

Mới đây, ông Huỳnh Minh Lạc (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Tùng) xác nhận thông tin Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi đã kết hợp với địa phương đến lập biên bản buộc ông Trần Vũ Cương (Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng) phải khóa cổng phụ mà báo chí đã phản ánh và cho biết, sắp tớ địa phương sẽ có biện pháp cho xây kín cổng này lại.

Lý do gì khiến cổng chính không được mở?
Lý do gì khiến cổng chính không được mở?

Về các sai phạm khác, vị Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã thông tin, hiện địa phương đang tiến hành xác minh việc thu học phí không ra lai phiếu và đã xác minh được một số người, kết quả đúng như phản ánh; việc thu tiền bảo hiểm tai nạn không đăng nộp cho cơ quan bảo hiểm và việc ông Cương làm Hiệu trưởng suốt thời gian dài đã quá rõ ràng…

Không chỉ đề xuất xử lý về thời gian làm Hiệu trưởng của ông Cương mà xã cũng đã từng nhiều lần đề xuất xử lý các sai phạm khác, trong đó có việc sai phạm về tài chính liên quan đến ông Cương mà trước đây báo chí cũng đã từng phản ánh…”, ông Lạc nói.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, trong khi theo quy định, thời gian làm Hiệu trưởng của một trường học không quá 2 nhiệm kỳ thì ông Trần Vũ Cương đã có đến hơn 30 “độc quyền” Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng và nhiều sai phạm khác của trường này, trong đó có việc thu mở cổng sau “độc quyền” kinh doanh, thu học phí không ra lai phiếu, thu bảo hiểm không đăng nộp cho cơ quan bảo hiểm…

Mới đây, khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều người cho biết, trước đây do bức xúc về những hành vi “độc quyền độc đoán” của Hiệu trưởng, nhiều phụ huynh đã từng kéo nhau lên gặp lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân huyện Đầm Dơi đề nghị xin đổi Hiệu trưởng, nhưng chỉ bị điều đi nơi khác hơn 1 năm rồi trở lại tại vị; còn những giáo viên bức xúc tố cáo thì lần lượt đều bị điều đi nơi khác, có người thì bức xúc tự viết đơn xin nghỉ…

Ông Lê Công Cuộc bức xúc vì năm học 2014 – 2015, ông đã đóng bảo hiểm tai nạn cho con nhưng đến khi con gái ông bị tai nạn gãy tay mới phát nhà trường không đăng nộp bảo hiểm.

Ông Lê Công Cuộc bức xúc vì năm học 2014 – 2015, ông đã đóng bảo hiểm tai nạn cho con nhưng đến khi con gái ông bị tai nạn gãy tay mới phát nhà trường không đăng nộp bảo hiểm.

Anh Lê Quốc Vệ, người từng đứng ra tố sai phạm của ông Cương và ông Nguyễn Trường An (nguyên kế toán trường) vào năm 2011-2012 cho biết, sau khi anh gửi đơn tố cáo ông Cương, bản thân anh bị trù dập đủ điều khiến ông phải chịu nhiều áp lực dẫn đến tự nghỉ việc.

Theo trình bày của anh Vệ, vào khoảng cuối tháng 2/2012, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Đầm Dơi mời anh lên làm việc và đọc thông báo kết quả xác minh đơn tố cáo.

Tại đây, do anh yêu cầu trả lời bằng bản mà cơ quan chức năng chỉ thông báo miệng nên anh không đồng ý và không ký biên bản.

Kết quả, anh bị kỷ luật cách chức Bí thư Chi bộ vì để xảy ra mất đoàn kết nội bộ và… không hợp tác với tổ xác minh.

Cơ quan chức năng kết luận ông Cương có sai phạm về tài chính, còn ông An bị kiểm điểm rút kinh nghiệm và sau còn được làm Hiệu trưởng một ngôi trường khác trên địa bàn huyện trong khi ông giả mạo chữ ký của tôi và một số giáo viên để hợp thức hóa chứng từ quyết toán tài chính nhà trường.

Bản thân tôi là người đứng ra tố cáo lại bị cách chức Bí thư chi bộ và bị trù dập đủ điều… rất khó hiểu!”, anh Vệ nhớ lại.

Anh Võ Hồng Phúc thì bức xúc:

Tôi không biết lãnh đạo trường và lãnh đạo huyện căn cứ cơ sở nào cho tôi thuộc diện tinh giản biên chế, trong khi tôi đã có thâm niên trên 20 năm công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm được giao. Theo quy định đối tượng bị tinh giản biên chế phải hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liền”.

Anh Phúc thông tin thêm, anh đang chuẩn bị gửi đơn cầu cứu đến lãnh đạo huyện và tỉnh yêu cầu làm rõ xem việc cho anh nghỉ việc là đúng hay sai.

Một giáo viên khác từng dạy trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng cho biết, trong các buổi họp của trường, vì thấy nhiều việc làm sai trái nên giáo viên này thường hay phát biểu, đóng góp ý kiến hơi lớn tiếng; không hiểu sao sau lại bị điều đi nơi khác với lý do thừa giáo viên?!

Trở lại bài viết “30 năm "độc quyền" làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm” như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng, đã nhận được rất nhiều chia sẻ, bình luận của độc giả.

Hầu hết trong số đó điều bức xúc về sự “độc quyền” của Hiệu trưởng và sự “lơ là”, “lỏng lẻo”trong điều hành, quản lý của cơ quan chức năng địa phương.

Cũng theo phản ánh, thời gian qua, nhiều học sinh ở trường này được cử đi thi học sinh giỏi và nhiều môn thể thao do cấp trên tổ chức, tuy nhiên, học chỉ được nhận giải mà không thấy tiền thưởng.
Cũng theo phản ánh, thời gian qua, nhiều học sinh ở trường này được cử đi thi học sinh giỏi và nhiều môn thể thao do cấp trên tổ chức, tuy nhiên, học chỉ được nhận giải mà không thấy tiền thưởng.

Bạn đọc tên Nguyễn Tây Hạ bình luận: “Ngành Giáo dục và Đào tạo mà có những vị Hiệu trưởng như thế này thì quá xấu hổ, mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý”.

Bạn đọc có tên Thiên thì cho rằng: “Hiệu trưởng này là vua một cõi, ngai vàng được giữ bằng quyền lực và sự bưng bít của cấp lãnh đạo, khi hỏi đến thì giả mù, giả điếc...”.

Bạn đọc có tên Xuân Mai nhận định: “Hình như ông này cùng một phiên bản của hệ điều hành lỗi thời” và “Thống trị cai mục 30 năm "độc quyền" làm cán bộ quản lí cho đến nay là độc nhất vô nhị”.

Được biết trong ngày bài viết được đăng tải, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã có công văn đóng dấu “khẩn” giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi xác minh, xử lý theo quy định pháp luật và phải có báo cáo đến Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trúc Linh