Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp cổ phần hóa phải lên sàn ngay

(GDVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa lên sàn phải khẩn trương hoàn tất theo quy định.
07/10/2016 09:16 Mai Anh

Theo đó Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký văn bản số 1768/TTg-ĐMDN về việc chuyển nhượng vốn theo Nghị định số 91/2015/NĐ-CP trong đó yêu cầu các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán phải khẩn trương hoàn tất theo quy định.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước lập danh sách các doanh nghiệp trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước phối hợp, đôn đốc doanh nghiệp khẩn trương hoàn tất việc đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định.

Dự kiến sẽ thoái vốn nhà nước 40.000 tỷ đồng tại Sabeco. Ảnh nguồn: Vnexpress.

Việc thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán các doanh nghiệp, bộ ban ngành chủ quản doanh nghiệp phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/11/2016.

Trước đó tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 10 Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó việc bán phần vốn của Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp như Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco),  Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Chủ trương thực hiện là nhất quán là minh bạch, công khai bán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nguyên tắc bán là phải đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư.

"Thủ tướng đã yêu cầu hai công ty này phải niêm yết ngay trên sàn chứng khoán, Thủ tướng chỉ đạo phải làm ngay để tạo minh bạch về tài chính và có sự giao dịch trên sàn, lấy giá giao dịch đó để dẫn chiếu, nghiên cứu thêm.

Đấy không phải là giá sàn để đấu giá nhưng có thể dẫn chiếu, xem xét, nghiên cứu thêm. Như vậy, việc đó có thể minh bạch rất nhiều, công khai minh bạch tài chính, khả năng về sức mua và khả năng bán của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bắt buộc phải niêm yết chứ không phải thích thì làm không thích thì không làm", ông Dũng nói.

Thủ tướng đã giao cho 2 doanh nghiệp này phải niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện trong năm 2016. Nếu thực hiện chậm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng. Hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch.

Để thúc đẩy việc niêm yết các doanh nghiệp đã cổ phần hóa như Sabeco hay Habeco theo đề xuất của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Chính phủ chỉ cần ra quy định nếu bất kỳ người đại diện cổ phần Nhà nước nào không tuân thủ Quyết định 51, cố tình trốn tránh việc niêm yết thì tự động mất tư cách là người đại diện cổ phần Nhà nước và khi đó các cấp có thẩm quyền sẽ cử người khác thay thế.

Nếu lãnh đạo bộ, ngành địa phương nào ngăn cản doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết chứng khoán thì cá nhân đó đã bị án kỷ luật mà không cần phải họp để xét xử hình thức kỷ luật với cá nhân đó.

Nói cách khác VAFI đề xuất xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu gây cản trở việc niêm yết trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp.

Mai Anh