Bỏ tiền tỷ mua được nhà ông Lê Thanh Thản, đến khi vào ở còn bị... móc túi!

(GDVN) - Việc “tận thu, bòn rút, móc túi” khách hàng không chỉ diễn ra ở khu Linh Đàm mà còn xảy ra ở các tòa nhà khu Xa La, Đại Thanh do DN ông Thản làm chủ đầu tư.
07/10/2016 13:50 Trần Việt

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hiện nay cư dân sống tại tòa nhà HH2A Linh Đàm do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (ông Lê Thanh Thản sở hữu) làm chủ đầu tư đã phản ánh về tình trạng gây khó khăn cho người dân khi vận chuyển vật tư lên nhà bằng thang máy để sửa chữa với mục đích “tận thu, bòn rút, móc túi” khách hàng.

Doanh nghiệp của đại gia Lê Thanh Thản tiếp tục "tận thu, bòn rút" khách hàng

Cụ thể, người dân cho biết: "Bảo vệ tòa HH2A dở đủ trò không cho đưa đồ lên bằng thang máy, thậm chí họ còn gợi ý xin tiền người dân thì mới cho lên.

Ngoài các khoản phí (dưới tên gọi phí môi trường: làm thạch cao 500 nghìn đồng/hộ, làm sàn gỗ 500 ngàn đồng/hộ...) thì Ban quản lý còn ngang nhiên thu 1 triệu đồng nếu nhà nào dịch vị trí đặt bếp so với ban đầu. Thay nền gạch nhà vệ sinh đòi tầm 8 triệu đồng; muốn lắp công tơ nhanh mất 5 trăm đến 1 triệu đồng, nhà thầu thoải mái cắt điện của cư dân mặc dù đã có công tơ...".

Một cư dân khác bức xúc cho biết: "Chúng tôi gom góp, vay mượn để bỏ tiền tỷ ra mua nhà của ông Thản nhưng khi về ở cũng không yên. Chủ đầu tư tìm mọi cách để móc túi, tận thu của khách hàng. Nhà của chúng tôi mà họ cứ nghĩ là nhà của chủ đầu tư. Họ cho sửa cái gì thì sửa, cho mang lên cái gì thì mang, không cho thì thôi. Chúng tôi cảm giác như "nô lệ" của chủ đầu tư...".

"Cứ nói là nhà giá rẻ nhưng thực tình có phải rẻ đâu. Hầu hết các hộ dân ở đâu đều phải mua "chênh" từ 200 - 400 triệu đồng/căn, cái tiền chênh này chắc chắn chủ đầu tư trốn thuế của Nhà nước. Giá ghi trong hợp đồng là 14-15 triệu đồng/m2 nhưng thực tế thì lên đến 18 - 20 triệu đồng/m2. Khi chuyển về ở lại còn bị mấy trò ma cô "móc túi" của chủ đầu tư...", anh Lê Văn H., cư dân tòa nhà HH2 bức xúc cho biết.

Biết là việc làm sai phạm nhưng BQL tòa nhà HH Linh Đàm vẫn cử nhân viên "mật phục" để thu phí "vệ sinh.

Sau khi đăng bài phản ánh Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được hàng chục cuộc điện thoại, email của cư dân đang sinh sống tại các dự án do doanh nghiệp của vị “đại gia” điếu cày Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư cũng phản ánh về tình trạng “tận thu, bòn rút, móc túi” này.

Những phản hồi khiến không ai dám mua nhà của ông Thản

Cụ thể, anh Lê Văn T., sống tại tòa nhà CT4 Xa La, Hà Đông bức xúc phản ánh: “Vậy thì đây là quy định chung của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên rồi do ông Lê Thanh Thản làm chủ rồi.

Gia đình tôi ở CT4 Xa La - Hà Đông cũng bị đúng tình trạng này mà không biết kêu ai. Lát sàn gỗ cho căn hộ của mình mà phải nộp cho quản lý toà nhà 500.000 đồng mới được đưa sàn gỗ lên, lát lại 2 nhà vệ sinh mà bắt nộp 1.000.000 đồng mới được mang gạch xi lên.

Thấy vô lý, tôi hỏi lại thì bảo quy định vậy, có văn bản thực hiện rõ ràng. Tôi điện lại cho anh quản lý toà chung cư Đại Thanh cũng là của ông Thản (anh này trước đó quản lý ở CT4 chuyển xuống Đại Thanh) thì anh này cũng nói y nguyên như thế. Người dân chúng tôi thấy vô lý nhưng không biết kêu ai, đành phải nộp cho xong chuyện”.

Doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản ngang nhiên, bất chấp quy định pháp luật để ra các văn bản để "tận thu, móc túi" cư dân.

Như vậy, việc “tận thu, bòn rút, móc túi” tiền của khách hàng đã được doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản thực hiện từ nhiều năm nay và có hệ thống.

Tình trạng này đang diễn ra tại tất cả các dự án mà doanh nghiệp ông Thản làm chủ đầu tư chứ không riêng gì tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lũ.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã đặt lịch làm việc về vấn đề trên với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên nhưng chưa được phản hồi.

Vì sao không thể xử lý dứt điểm sai phạm tại các chung cư của ông Thản?

Vậy câu hỏi được đặt ra là, trong các văn bản pháp luật đã quy định rất rõ về việc thu phí đối với các tòa nhà chung cư nhưng tại sao Doanh nghiệp của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản lại “cố tình” làm trái quy định của pháp luật?

Liệu có khi nào, doanh nghiệp của đại gia này đang được một “ông lớn” hay “bàn tay vô hình” nào đó bao che cho các sai phạm nói trên?

Đề nghị, các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý thật nghiêm những sai phạm của doanh nghiệp này để giúp người dân không còn phải chịu cảnh “còng lưng”, “cõng phí”  vô lý như thế này nữa.

Luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng Luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định: "Chi nhánh Linh Đàm là đơn vị không có chức năng quản lý vận hành chung cư, vì đây là đơn vị trực thuộc chủ đầu tư. Theo quy định việc sửa chữa, lát sàn gỗ, làm trần thạch cao…. thuộc phần sở hữu riêng, chủ đầu tư cũng như đơn vị vận hành không được can thiệp, chỉ những phần sở hữu chung như hộp kỹ thuật, hệ thống bể phốt trong căn hộ khi sửa chữa nếu có thay đổi thiết kế thì phải xin phép chủ đầu tư.
Do đó việc tạo ra đặc quyền để thu các khoản phí của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành tại dự án HH Linh Đàm là trái luật".
Trần Việt