Vinastas không có quyền công bố về mức độ an toàn của nước mắm

(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương khẳng định: "Không thể có chuyện anh muốn làm gì anh làm, lên diễn đàn công bố là không được phép".
20/10/2016 14:09 Ngọc Quang

Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố Kết quả khảo sát nước mắm trong cả nước năm 2016.

Theo đó, chỉ có 25 trong tổng số 150 mẫu được lấy thử nghiệm (tương ứng 16,67%) đạt theo TCVN 5107:2003, 104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về arsen (thạch tín) - một loại á kim cực độc.

Cụ thể, có đến 76 (chiếm 51%) mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ tổng; 30 (20%) mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amin; 3 (2%) mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amoniac; Đặc biệt, có đến 101 (67,33%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu arsen hay còn gọi là thạch tín.

Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/lít, nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy hàm lượng arsen tổng trong các mẫu không đạt dao động từ 1-5 mg/lít. 

Đáng chú ý, các mẫu có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng (95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên có hàm lượng arsen vượt ngưỡng quy định).

Thông tin này gây ra rất nhiều nghi ngờ, tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, với câu hỏi: Rốt cuộc những loại nước mắm mà hàng triệu người dân đang sử dụng có an toàn không, có gây hại cho sức khỏe không?

Bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, trao đổi với báo chí, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, Vinastas không có quyền công bố những thông tin đó và việc đó thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

"Nếu vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý việc đó.

Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực”, ông Cương nói.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc Vinastas tự ý công bố chất lượng nước mắm là sai quy định nhà nước. ảnh: Trung tâm thông tin quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương khẳng định, việc Vinastas công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước.

Đồng thời, với tư cách là người tiêu dùng, ông Cương khẳng định việc làm của Vinastas là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương được nhiều cử tri tín nhiệm với những phát biểu thẳng thắn cũng không ngại nói thẳng rằng, ông sẽ đề cập về vấn đề này khi Quốc hội xem xét thông qua luật về Hội.

"Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được.

Cục An toàn thực phẩm: Chưa phát hiện nước mắm nào chỉ toàn hóa chất pha nước

Anh bảo vệ người tiêu dùng thì phải thực hiện đúng chức năng mà nhà nước quy định cho anh làm làm đến đâu. Ở đây, không thể có chuyện anh muốn làm gì anh làm, lên diễn đàn công bố là không được phép", ông Cương đặt vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng cho biết ngày 19/10, ông đã trao đổi trực tiếp với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, đề nghị việc phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền là thẩm quyền của Bộ Y tế, không để tái diễn những tuyên bố như vừa rồi của Vinastas.

Ông Cương cũng chấn an người dân: "Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả. Thông tin đó không có gì đáng tin cậy".

Trả lời câu hỏi về việc có ý kiến đặt nghi vấn về việc có hay không một thế lực nào đó đứng sau việc công bố chất lượng nước mắm của Vinastas hằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết, rất có thể có hiện tượng đó và cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra để làm rõ.

“Ở đây có câu chuyện anh lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm mà người ta có thể sử dụng được", ông Cương nói.

Ngọc Quang