Từ sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, cần xem lại cơ chế giám sát cán bộ

(GDVN) - Ông Dương Trung Quốc: "Điều cần thiết nhất bây giờ là phải thay đổi suy nghĩ, cần lắng nghe người dân, lắng nghe quần chúng nhiều hơn nữa".
26/10/2016 07:39 Ngọc Quang

Thông báo kết quả Kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/10/2016 tại Hà Nội nói rõ: Đánh giá, quy hoạch cán bộ một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình; để đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV ngày 25/10, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nhận định, đây là minh chứng cho thấy một nguyên lý rất quan trọng là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Người chức vụ càng cao thì phải chịu mức độ trách nhiệm càng lớn.

“Xử lý một con người là việc không ai muốn, nhưng vẫn phải thực hiện. Việc làm này để người dân tin rằng, lời nói và việc làm, nhất là đối với cơ quan lãnh đạo là hết sức quan trọng”, ông Quốc nói.

Vị Đại biểu đoàn Đồng Nai không bình luận về mức độ kỷ luật, tuy nhiên ông đánh giá cao việc công khai kết luận và hình thức đề nghị xử lý đối với một cựu cán bộ cấp cao như ông Vũ Huy Hoàng.

“Hiện nay nhiều việc khi kiểm tra, thanh tra ra thì thấy có tình trạng quan liêu, điều đó cho thấy cần phải xem lại công tác cán bộ, xem lại cơ chế giám sát cán bộ.

Cán bộ cao cấp chỉ có Đảng mới quyết định được, cho nên cơ chế giám sát của quần chúng còn có chỗ bị hạn chế, giám sát của Đại biểu Quốc hội cũng có lúc hạn chế.

Điều cần thiết nhất bây giờ là phải thay đổi suy nghĩ, cần lắng nghe người dân, lắng nghe quần chúng nhiều hơn nữa, đó là những người không có lợi ích gì ngoài lợi ích chung của đất nước”, ông Quốc chia sẻ.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, cần lắng nghe hơn nữa ý kiến của quần chúng nhân dân. ảnh: Ngọc Quang.

Bổ nhiệm con trai không xứng đáng mới bị phản ứng 

Đại biểu Lê Thanh Vân - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng là lời cảnh tỉnh cho những ai có điều kiện, có môi trường lạm dụng quyền lực đừng bao giờ lạm dụng quyền lực.

Theo Đại biểu Vân, trường hợp như ông Hoàng không phải là duy nhất. Nếu Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra thường xuyên, có thể sẽ phát hiện sai phạm đối với một số vị khác có chức vụ.

Theo thông báo kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Về nội dung này, Đại biểu Lê Thanh Vân phân tích: “Chúng ta thấy ở đây có 2 mặt. Khi bố bổ nhiệm con mà con có tài thực sự, có tư duy, phẩm chất nổi bật thì chắc chắn tập thể cá nhân đơn vị đó không phàn nàn gì.

Nhưng trường hợp bổ nhiệm Vũ Quang Hải lại bị tập thể là Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính liên tục phản ứng dữ dội thì phải xem lại có xứng đáng không?

Chọn chức tước, quyền lực, bổng lộc hay uy tín trong lòng dân?

(GDVN) - Nếu Vũ Quang Hải không phải con trai ông Vũ Huy Hoàng thì liệu con đường tiến đến các chức vụ lớn có thuận lợi như vậy?

Vì không xứng đáng nên người ta đặt ra có dấu hiệu sự can thiệp, vận hành của hệ thống dưới quyền ông cho con ông ấy lên chức trong khi trên thực tế thì không thể hiện được năng lực khiến tập thể phải kêu ca.

Nếu một người vận hành quy trình khách quan chọn ngẫu nhiên đúng con mình mà đấy là người thực tài, có phẩm chất nổi bật vượt trội, xuất chúng hơn người khác chắc chắn không ai nói gì.

Nhưng ngược lại, lợi dụng quy trình, quy định đưa con của mình vào mà người đó không xứng đáng, còn gây thiệt hại cho công tác quản lý, vốn tài sản nơi đó thì người ta phản ứng, các cơ quan vào cuộc xem quy trình bổ nhiệm đúng sai, hậu quả thiệt hại thế nào?”.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng phải xem lại cơ chế giám sát cán bộ. ảnh: Ngọc Quang.

Cũng theo Đại biểu Lê Thanh Vân, khi đã xác định rõ hành vi, động cơ, mục đích của ông Vũ Huy Hoàng là trái pháp luật thì phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái về bổ nhiệm nhân sự và xem xét mức độ thiệt hại để thu hồi tài sản cho Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Đại biểu Vân cho rằng, trước vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng thì đã từng xảy ra nhiều vụ cán bộ có chức quyền lợi dụng địa vị đó để vun vén cho cán nhân, thậm chí gât thiệt hại lớn cho kinh tế nhà nước, vì vậy cần phải xem lại cơ chế giám sát.

“Do quy định của Đảng, các quy phạm pháp luật của Nhà nước còn có chỗ thiếu chặt chẽ nên các vị đó có cơ hội để lợi dụng mục đích cho cá nhân, lợi ích nhóm của mình.

Việc kiểm soát quyền lực nội bộ nhằm ngăn chặn hành vi lạm dụng của cá nhân cũng chưa tốt.

Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự kiểm tra của cơ quan cấp trên với cơ quan cấp dưới, của cơ quan ngang cấp, có thẩm quyền giám sát làm chưa đến nơi đến chốn  cho nên mới để lọt những đối tượng lạm dụng quyền lực, quy định để thực hiện các hành vi có lợi cho cá nhân, gia đình, nhóm lợi ích của mình.

Vì vậy cần phải chỉnh đốn lại công tác giám sát, nhất là phải chú ý đến tính công khai, minh bạch, giải trình trong hoạt động công vụ, thực thi các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước”, ông Vân nêu quan điểm.

Ngọc Quang