Sabeco nói sẽ nộp gần 2.500 tỉ đồng tiền thuế bị truy thu

(GDVN) - Ông Lê Hồng Xanh – Tổng giám đốc Sabeco cho biết, công ty này đã nhận được thông báo truy thu thuế của Tổng cục Thuế và đã có báo cáo gửi Bộ Tài chính.
07/11/2016 11:30 Mai Anh

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước của Cục Thuế TP.HCM.

Qua đó, cơ quan thanh tra phát hiện Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có vi phạm về nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM truy thu hơn 2.479 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh, phát hiện qua thanh tra từ năm 2010 - 2014. 

Tổng giám đốc của Sabeco cũng khẳng định: Nếu Bộ Tài chính yêu cầu truy thu Sabeco sẵn sàng nộp - ảnh nguồn Tin nhanh chứng khoán.

Khoản thu này được cơ quan thanh tra giải thích là do thay đổi giá tính thuế từ Công ty TNHH MTV thương mại Bia Sài Gòn sang Công ty Cổ phần thương mại khu vực thuộc Sabeco.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sáng 7/11/2016, ông Lê Hồng Xanh – Tổng giám đốc Sabeco xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được thông báo từ Tổng cục Thuế và đã có báo cáo gửi Bộ Tài chính”. 

Theo ông Xanh việc truy thu, hồi tố thuế tiêu thụ đặc biệt là do thay đổi chính sách.

“Đề nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt với Sabeco năm nay cũng giống như đề xuất truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt của Kiểm toán Nhà nước năm ngoái, không có gì khác. Sabeco sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính”, ông Xanh cho biết.

Tổng giám đốc của Sabeco cũng khẳng định: Nếu Bộ Tài chính yêu cầu truy thu, Sabeco sẵn sàng nộp.

Được biết, năm 2015 Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013 đối với Sabeco 408,8 tỉ đồng. Trong kiến nghị gửi Bộ Tài chính vào thời điểm đó, Kiểm toán Nhà nước cho biết theo quy định, trường hợp cơ sở sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bán hàng qua cơ sở kinh doanh thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế là giá bán của cơ sở sản xuất nhưng không thấp hơn 10% giá bình quân của cơ sở thương mại đó bán ra. 

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã thành lập các công ty con là các cơ sở kinh doanh thương mại để thực hiện bán hàng và kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá bán của cơ sở sản xuất bán cho các công ty con và không thấp hơn 10% so với giá các công ty con bán ra, làm giảm số thuế phải nộp ngân sách nhà nước.

Thời điểm năm 2015, trước đề nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt của Kiểm toán Nhà nước, theo Sabeco, nếu nộp bổ sung Thuế tiêu thụ đặc biệt theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước  là chưa phù hợp với Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và các văn bản hướng dẫn, ảnh hưởng sâu sắc tới kết quả phân phối lợi nhuận của Tổng công ty.

Ngoài ra, Sabeco cho biết, Tổng công ty không biết áp dụng văn bản nào để tính Thuế tiêu thụ đặc biệt cho hệ thống của mình, không biết áp dụng văn bản pháp luật nào để áp dụng về quy trình tính thuế, kê khai nộp thuế đúng quy định.

Cũng theo Sabeco, nếu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chấp thuận kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước để nộp bổ sung Thuế tiêu thụ đặc biệt, thì Tổng công ty sẽ bị thu hồi tố tiền Thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2008 đến nay với số tiền ước tính là 3.500 tỷ đồng.

Khi đó Sabeco cũng cho biết, Chính phủ đang có chủ trương bán tiếp cổ phần Bia Sài Gòn cho các nhà đầu tư chiến lược, nếu thực hiện nộp thuế như kết luận của Kiểm toán Nhà nước, sẽ làm tăng thuế suất Thuế tiêu thụ đặc biệt lên khoảng 3,3%, làm mất sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, kéo dài việc cổ phần hóa.

Mai Anh