Sai phạm lớn của Hiệu trưởng Trường Điệp Nông, vì sao UBND huyện chần chừ xử lý?

(GDVN) - Trước những sai phạm của bà Nguyễn Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường THCS Điệp Nông đã được thanh tra kết luận, đề nghị huyện Hưng Hà xử lý thật nghiêm.
21/11/2016 09:14 Chính Nghĩa

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường THCS Điệp Nông (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bị tố cáo nhiều sai phạm trong công tác thu chi tài chính, quản lý… gây nhiều bức xúc cho cán bộ, giáo viên nhà trường.

Được biết, tại Kết luận thanh tra công tác quản lý, thu - chi tài chính tại Trường THCS Điệp Nông số 103/KL-TTr ngày 25/07/2016 của Thanh tra huyện Hưng Hà do ông Vũ Mạnh Từa, Chánh thanh tra ký đã chỉ ra hàng loạt sai phạm và trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường THCS Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang bị tố nhiều sai phạm nhưng vẫn chưa được huyện xử lý triệt để. Ảnh Bảo Yến.

Cụ thể như: Nhà trường tổ chức thu 15.000 đồng/học sinh/buổi ôn thi vào lớp 10 (tăng 5.000đồng/học sinh/buổi ) là chưa đúng với quy định tại Quyết định số 2814/QĐ-UBND ngày 16/12/2013 của UBND tỉnh Thái Bình, số tiền thu tăng 51.166.000 đồng

Nhà trường huy động đóng góp của cha mẹ học sinh bằng tiền mặt để lập quỹ Đội là chưa đúng quy định tại Quyết định số 2814/QĐ-UBND ngày 16/12/2013 của UBND tỉnh Thái Bình và các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của huyện, số tiền 26.560.000 đồng

Nhà trường huy động sự đóng góp của phụ huynh học sinh để lập quỹ khuyến học chưa đúng thủ tục theo quy định, số tiền là 15.410.000 đồng. Chấp hành các quy định của Luật kế toán về chế độ sổ sách, chứng từ kế toán chưa đúng nguyên tắc…

Để xảy ra những sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý tài chính nói trên, trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu nhà trường (đứng đầu là đồng chí Nguyễn Cao Chất - Hiệu trưởng năm 2014; đồng chí Nguyễn Thị Chinh - Hiệu trưởng năm 2015; đồng chí Nguyễn Hữu Chuyên - Chủ tịch công đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Thúy - Kế toán và một số giáo viên có liên quan phải chịu trách nhiệm…

Kết luận số 103/KL-TTr ngày 25/07/2016 của Thanh tra huyện Hưng Hà về Công tác quản lý thu chi tài chính tại Trường THCS Điệp Nông.

Đồng chí Nguyễn Thị Chinh - chủ tài khoản từ tháng 11/2014 đến nay chịu trách nhiệm vì đã duyệt chi một số chứng từ chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính, tổ chức huy động quỹ khuyến học, quỹ đội, tiền ôn thi vào lớp 10 chưa đúng quy định.

Tổng số tiền đồng chí huy động chưa đúng là 39.080.000 đồng, duyệt chi không có hóa đơn theo quy định của Bộ tài chính là 6.737.000 đồng (sửa chữa phòng tin).   

Ngày 28/10/2016 vừa qua, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Kim Cứ, Bí thư Huyện ủy huyện Hưng Hà về sự việc này.

Trong cuộc trao đổi, ông Cứ cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang làm theo quy trình, giao Uỷ ban kiểm tra làm và các cơ quan chức năng, khi nào có báo cáo sẽ thông tin, đồng chí cứ liên hệ với UBND huyện để làm việc”.

Gần đây nhất, ngày vào ngày 04/11/2016, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp đến liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà.

Trong buổi liên hệ làm việc, ông Trần Quang Sỹ, Chánh văn phòng UBND huyện Hưng Hà đã tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên và thông tin là, về việc này lãnh đạo huyện đã có chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm vi phạm tại Trường THCS Điệp Nông, quyết không bao che cho sai phạm.

Ông Trần Quang Sỹ, Chánh văn phòng UBND huyện Hưng Hà trong buổi phóng viên liên hệ lịch làm việc. Ảnh Chính Nghĩa.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, phóng viên chưa hề nhận được bất kỳ một liên hệ nào từ phía UBND huyện Hưng Hà về buổi làm cụ thể trước vấn đề xử lý vi phạm của bà Nguyễn Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường THCS Điệp Nông.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là, liệu lãnh đạo huyện Hưng Hà đang “cố tình” bao che cho sai phạm của vị Hiệu trưởng này không? Hay đang có” bàn tay vô hình” nào đó cản trở mà huyện Hưng Hà không dám xử lý một cách quyết liệt?

Câu trả lời chúng tôi xin phép được dành cho lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà.

Chính Nghĩa