Giữa Đà Nẵng có một Khu phức hợp Trung tâm Thương mại xây không phép

(GDVN) - Một Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp xây không phép ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng đang thách thức chính quyền và dư luận Đà Nẵng!.
29/11/2016 08:20 H.TUẤN

Thời gian qua, dư luận ở Đà Nẵng bất bình khi biết được một dự án hoành tráng là Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp (do Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm Chủ đầu tư) xây dựng ngay giữa trung tâm thành phố mà...không phép.

Điều đáng nói, đây công trình đã bị xử phạt không phép một lần, thế nhưng “đâu lại vào đấy”, công trình vẫn tiếp tục thi công khiến người dân bất bình.

Theo thông tin Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp, công trình Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp tại lô đất A1.12 đến A1.17 đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu đã được UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất phương án kiến trúc tại Thông báo số 169/TB-UBND ngày 02/11/2016.

Hiện Chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây dựng.

“Trước đây, khi phát hiện sai phạm, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 117/QĐ-XPVPHC ngày 08/9/2016 với mức phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt.

Song song với xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 219/QĐ-TTS ngày 07/9/2016 , đình chi thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo đó tại Điều 2 của Quyết định số 219/QĐ-TTS nêu trên đã giao Chủ tịch UBND quận Hải Châu chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Thuận Phước tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm nêu.

Tuy nhiên hiện nay theo dư luận công trình đang tiếp tục thi công”, thông báo của Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ.

Dự án Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp xây dựng khi chưa được cấp phép, đang thách thức chính quyền Đà Nẵng. Ảnh: H.Tuấn

Sở này cũng cho biết, theo quy định, trường hợp không chấp hành ngừng thi công, UBND quận Hải Châu sẽ xử phạt nhà thầu, đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn như: không cho phương tiện chuyên chở vật liệu đến công trường, không cho công nhân vào thi công trên công trường.

Tiếp theo, nếu Chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, UBND quận lập hồ sơ xử phạt hành chính theo khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

“Trước mắt, Sở Xây dựng sẽ đề xuất UBND TP Đà Nẵng xử phạt hành vi tái phạm theo quy định tại khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời yêu cầu UBND quận Hải Châu triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn như nêu trên.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình chấp hành của chủ đầu tư công trình nói trên trong trường hợp chủ đầu tư vấn tái phạm sẽ cương quyết áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết.

Theo quan sát, công trình này đã xây xong tầng hầm và hai tầng nổi 1 và 2, chuẩn bị xây lên tầng 3. Hiện công trình đã dừng thi công, trên công trình vắng bóng công nhân.

Một lãnh đạo Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long cho biết hiện hồ sơ thiết kế cơ sở đã được trình Bộ Xây dựng thẩm định, sau khi có kết quả thẩm định sẽ trình Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép.

Người này cũng từ chối trả lời về một số câu hỏi liên quan đến việc vì sao chưa được cấp phép mà đã xây dựng!.

Có thể thấy rằng, đây không phải là công trình xây không phép đầu tiên ở Đà Nẵng gây ồn ào và bức xúc dư luận. 

Còn nhớ, trước đó, công trình "biệt phủ" xây trái phép trên núi Hải Vân của một "đại gia vàng" (Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh) cũng gây bức xúc dư luận không kém.

Những công trình này chưa được cấp phép mà đã "cầm đèn chạy trước ô tô", đặt sự việc theo kiểu "đã rồi", coi thường kỷ cương phép nước.

Sau khi chính quyền Đà Nẵng vào cuộc, mạnh tay xử lý thì "biệt phủ" của "đại gia vàng" đã bị tháo dỡ, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện dự án Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp xây không phép, chỉ cách trụ sở UBND TP Đà Nẵng khoảng 1km này vẫn đang thách thức cách xử lý của chính quyền Đà Nẵng. 

Liệu dự án này sẽ được linh động, phạt cho tồn tại, hay cũng bị tháo dỡ, đập bỏ như "biệt phủ" của "đại gia vàng" trên núi Hải Vân để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật?. 

H.TUẤN