Miền Trung: Mưa lũ chia cắt, học sinh nghỉ học

(GDVN) - Mưa lũ tràn về gây ngập lụt nặng tại nhiều tỉnh miền Trung khiến hàng trăm trường học phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.
15/12/2016 10:58 An Nguyên

Mưa lũ chia cắt, học sinh nghỉ học

Ngày 15/12, Sở GD&ĐT hai địa phương Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế cho biết, do tình hình mưa lũ chia cắt nhiều khu vực nên một số huyện, thị xã của hai địa phương này đã chủ động cho học sinh nghỉ học.

Tại Quảng Nam, hàng ngàn học sinh của các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc và thành phố Hội An được thông báo nghỉ học từ chiều ngày 14/12.

“Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện vẫn đang bị ngập nặng, không thể đi lại nên gần 22.000 học sinh phải nghỉ học từ chiều ngày 14/12 đến hết ngày 15/12. Nước lũ cũng đã gây ngập nhiều trường học trên địa bàn” đại diện Phòng giáo dục huyện Duy Xuyên cho hay.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. (Ảnh: CTV)

Trong khi đó, tại thành phố Hội An, nước lũ tràn về gây ngập nhiều tuyến đường giao thông trong phố cổ và cả khu vực ngoại ô.

Các trường từ cấp mầm non đến Trung học phổ thông đã thông báo cho gần 3.000 học sinh ở vùng thấp trũng nghỉ học.

Bốn thủy điện lớn ở miền Trung ào ạt xả lũ, hạ du ngập nặng

(GDVN) - Bốn thủy điện lớn ở khu vực miền Trung đồng loạt xả lũ với lưu lượng khiến vùng hạ nguồn càng chìm sâu trong biển nước.

Tại Thừa Thiên – Huế, mưa lớn kèm theo việc các chồ chứa nước thượng nguồn lưu vực sông Bồ, sông Hương liên tục xả lũ gây ngập nặng vùng hạ du.

Trong đó, ngập nặng nhất là các khu vực thuộc huyện Quảng Điền, Phong Điền, Thị xã Hương Trà.

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu Phòng giáo dục của ba huyện, thị xã nói trên chủ động cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/12.

Đối với các trường học bị ngập nước cần di chuyển cơ sở vật chất, tránh hư hỏng nhằm đảm bảo việc học ngay sau khi nước rút.

20 bé mẫu giáo thoát chết trong cơn lũ quét

Sáng cùng ngày, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, trận lũ vừa qua đã khiến ba người chết, 6 người bị thương, hàng ngàn ngôi nhà, trường học bị nhấn chìm trong lũ.

Tại Phú Yên, cơn lũ quét đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương này, ước tính thiệt hại ban đầu lên đến 33,2 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 13/12, cơn lũ quét qua Trường mẫu giáo An Hiệp (Tuy An, Phú Yên) đã đe dọa tính mạng của 20 trẻ và cô giáo đang học tại đây.

Thủy điện ào ạt xả lũ, giáo viên, học sinh sơ tán chạy tránh sạt lở

(GDVN) - Hàng loạt hồ chứa thủy lợi, thủy điện của các tỉnh miền Trung đang quá tải, phải xả lũ gây ngập lụt vùng hạ du, khiến nhiều trường học bị cô lập.

Do nước lên nhanh, trường học ngập sâu nên cả cô trò bị mắc kẹt trong lớp.

Các cô giáo đã kê bàn ghế lên cao cho học sinh đứng lên trên, một số thì đặt ngồi lên những chiếc phao đồ chơi để khỏi bị chìm.

Nhiều trẻ khác phải đu lên các song cửa sổ lớp học, chờ “cứu viện” đến.

Hơn một giờ sau, một nhóm thanh niên gồm bảy người đã nghe tiếng kêu cứu của cô trò trường mẫu giáo An Hiệp nên lao đến giải cứu, đưa cô, trò thoát cơn lũ dữ.

Thủy điện xả tràn qua biên giới

Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên cho biết, đến sáng ngày 15/12, hàng loạt thủy điện đang xả lũ với lưu lượng lớn như: Sông Ba Hạ (Phú Yên):3.200/3.200m3/s;A Lưới (Thừa Thiên – Huế): 403/409 m3/s;A Vương (Quảng Nam) 109/353m3/s; Sông Tranh 2: 297/523m3/s...

Ngoài ra, còn có nhiều hồ thủy điện khác đang xả tràn qua biên giới như: hồ thủy điện Sê San 4A (lưu vực sông Sê San), thủy điẹn Srêpôk 4A (lưu vực sông Srêpôk).

Mức độ xả qua biên giới của các hồ trên ở mức bình thường nên chưa phải thông tin cho phía Campuchia.

Riêng hồ A Lưới (Thừa Thiên – Huế) xả điều tiết ở mức 200-500 m3/s, có thông tin cho phía tỉnh Se kôn (Lào).

Chi cục này cũng phát cảnh báotình trạng lũ lớn, kéo dài, ngập lụt sâu trên diện rộng có khả năng xảy ra trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là: cấp 3.

An Nguyên