Chính phủ yêu cầu kết hợp kiểm nghiệm với thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm

(GDVN) - “Chúng ta cần phải tăng cường kiểm nghiệm kết hợp với công tác thanh tra mới chuyển biến”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
22/12/2016 08:54 XUÂN QUANG

Chiều 21/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội đến các bộ, ngành, địa phương đã tạo ra sự thay đổi và chuyển biến cơ bản tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ảnh của Văn phòng Chính phủ.

Đồng tình với những nhiệm vụ về bảo đảm an toàn thực phẩm triển khai trong năm 2017 theo đề xuất của các thành viên ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những chuyển biển tích cực trong công tác an toàn thực phẩm có vai trò rất lớn của địa phương với những cách làm khác nhau như TPHCM đề nghị lập cơ quan chuyên về an toàn thực phẩm trong khi TP. Hà Nội lại siết chặt trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm đến tận quận/huyện, xã phường.

“Các bộ, ngành cần theo sát, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ kịp thời trong quá trình triển khai tại các địa phương để đánh giá hai mô hình trên.

Đồng thời khẩn trương báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm ở quận/huyện, xã/phường, làm cơ sở đề xuất nhân rộng mô hình này tại một số địa bàn nóng về vấn đề an toàn thực phẩm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Nhấn mạnh công tác thanh tra phải đi đôi với tăng cường năng lực kiểm nghiệm thực phẩm, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương huy động tất cả các phòng kiểm nghiệm sẵn có đủ điều kiện hoặc hỗ trợ những cơ sở đã gần đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm thậm chí cả trong kiểm tra chuyên nghành về an toàn thực phẩm.

Đồng thời kêu gọi các thành phần kinh tế, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động này, tránh tình trạng cục bộ của một số ngành, địa phương.

“Chúng ta cần phải tăng cường kiểm nghiệm kết hợp với công tác thanh tra mới chuyển biến”.

Từ những kết quả tích cực của các mô hình chuỗi thực phẩm nông, lâm, sản an toàn đã được triển khai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý trong năm 2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tập trung phối hợp với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân khi có các chương trình vay vốn của hội viên thì lồng ghép, vận động phát triển sản xuất theo chuỗi.

Tại các đô thị lớn thì đẩy mạnh hệ thống phân phối, bán lẻ thực phẩm an toàn.

“Năm 2017, chúng ta nên tập trung vào chuỗi sản xuất, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm sạch và hệ thống bán lẻ, phân phối ở đô thị lớn.

Với sự vào cuộc của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương cùng với truyền thông mạnh mẽ tại một số thành phố như Hà Nội, đã xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng bán lẻ thực phẩm sạch, có thể nguồn gốc rõ ràng, chứ không chỉ có trong siêu thị như trước đây.

Người tiêu dùng cũng đã ý thức hơn trong mua và sử dụng thực phẩm sạch. Điều này sẽ tạo chuyển biến về an toàn thực phẩm đến tận các chợ nhỏ lẻ, truyền thống”, Phó Thủ tướng nói.

XUÂN QUANG