Tư lệnh Hải quân Trung Quốc chỉ huy cụm TSB Liêu Ninh xuống Biển Đông tập trận?

25/12/2016 08:59
Hồng Thủy
(GDVN) - Biển Đông sẽ là một địa điểm lý tưởng, và vị trí tập trận có thể liên quan đến các địa điểm lính Trung Quốc đồn trú ở Biển Đông.

Navy Times ngày 24/12 đưa tin, lần đầu tiên cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tập trận dài ngày, cơ động đường xa với nhiều khoa mục.

Hôm thứ Sáu 23/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố thông tin, cụm tàu sân bay này đã tập trận xong ở Hoàng Hải những ngày gần đây, và bước tiếp theo sẽ vươn ra vùng biển xa, nhưng không nói thêm chi tiết.

Ông Ngô Thắng Lợi chỉ huy cụm tàu sân bay Liêu Ninh tập trận, ảnh: Đa Chiều. ảnh 1
Ông Ngô Thắng Lợi chỉ huy cụm tàu sân bay Liêu Ninh tập trận, ảnh: Đa Chiều.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/12 dẫn lời một nhà phân tích quân sự nổi tiếng nói rằng, Biển Đông sẽ là một địa điểm lý tưởng, và vị trí tập trận có thể liên quan đến các địa điểm lính Trung Quốc đồn trú ở Biển Đông.

Cảnh quay trên truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 24/12 cho thấy, ông Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp tham gia chỉ huy cuộc tập trận. [1]

Trước đó ngày 23/12 tờ Đa Chiều bình luận, sau vụ tàu hải quân Trung Quốc bắt giữ thiết bị lặn không người lái hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông, cụm tàu sân bay Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông lại trở thành vấn đề mới được dư luận quan tâm.

Đa Chiều dẫn bình luận của Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, việc ông Ngô Thắng Lợi trực tiếp theo tàu Liêu Ninh chỉ huy tập trận là "chưa từng có".

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân Trung Quốc hôm 24/12 cho hay, "vượt biển tập trận" cho thấy cụm tàu sân bay Liêu Ninh không chỉ tập trận ở Hoàng Hải, mà còn kéo xuống Hoa Đông hoặc Biển Đông, nhưng lựa chọn lý tưởng hơn sẽ là Biển Đông.

Đa Chiều cho rằng, cụm tàu sân bay Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông lúc này chắc chắn sẽ gây chú ý đặc biệt đến hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.navytimes.com/articles/first-chinese-carrier-group-carries-out-fighter-drills-on-open-seas

[2]http://military.dwnews.com/news/2016-12-23/59790052.html

Hồng Thủy