Nữ sinh Hà Lan cảm thương thanh niên van xin kẻ cắp trên bus

(GDVN) - Merel tỏ ra rất cảm thương người thanh niên phải van xin kẻ cắp trên xe bus, bởi chính cô cũng là người bị cướp giật mất hết mọi giấy tờ.
14/10/2011 06:06 Ngọc Quang

Người nước ngoài luôn là “miếng mồi” béo bở của những kẻ chuyên sống bằng nghề móc túi, cướp giật. 

Trong khi tìm hiểu về những vụ việc này, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được chia sẻ của một thiếu nữ người Hà Lan, bị cướp sạch khi mới đến Hà Nội được 4 ngày.

Nhiều du khách đã bị cướp giật ngay trên phố

“Tôi thực sự sốc nặng khi bị giật đồ ngay ở Thủ đô Hà Nội…”, đó là câu đầu tiên mà Merel Vansommeren – sinh viên người Hà Lan nói với PV Báo Giáo dục Việt Nam. Merel cho biết cô tới một công ty ở Hà Nội để thực tập và chỉ 4 ngày sau khi đặt chân tới Việt Nam thì bị cướp giật.

Chuyện xảy ra vào ngày 6/9. Có lẽ đó là ngày mà Merel sẽ không bao giờ có thể quên được khi cô bị hai thanh niên đi xe máy giật túi sách một cách trắng trợn trên phố Hàng Bạc. “Tôi đi xe đạp lên phía Hồ Gươm để ngắm nhìn các con phố, những ngôi nhà cổ, điều mà tôi mới chỉ được nhìn thấy qua báo chí. 

Khi tôi đang thả bộ, dắt theo chiếc xe đạp thì bất ngờ bị giật túi từ phía sau. Có hai người đi xe máy lao qua rất nhanh khiến tôi không kịp phản ứng gì cả… tôi sợ và sau lần này tôi sẽ nói với bạn bè tôi cần phải cẩn thận khi có ý định đến Việt Nam”, Merel cho hay.

Thât chẳng may cho Merel là trong chiếc túi bị cướp đi không chỉ có điện thoại, máy ảnh, 7 triệu đồng, đồ dùng cá nhân mà còn có hộ chiếu, visa và thẻ rút tiền tự động quốc tế. Merel nhớ lại: “Tôi thực sự lo lắng, hoảng hốt và không biết cầu cứu ai lúc ấy, mọi chuyện diễn ra quá nhanh. 

Nguyễn Văn Đức - hung thủ vụ cướp giật tài sản của nữ sinh viên Merel

Nhưng có lẽ tôi vẫn còn may mắn đôi chút, vì sau khi công an bắt được những kẻ ăn cướp thì tôi mới biết là chúng quá nguy hiểm, luôn có sẵn dao nhọn và hạt tiêu. Lúc ấy, tôi có bắt kịp chúng thì chẳng hiểu là chuyện gì sẽ xảy ra với tôi nữa. Ở bên nước tôi cũng có chuyện giật đồ, nhưng không có vũ khí nguy hiểm như vậy”.

Vào trưa ngày 8/9, hai đối tượng thực hiện vụ cướp này là Nguyễn Văn Đức (SN 1992) và Vũ Văn Mạnh (SN 1995) đều ở Tiền Hải (Thái Bình) bị tổ công tác phối hợp thực hiện kế hoạch 141 bắt tại ngã tư Hòa Mã – Ngô Thì Nhậm. Tuy nhiên, chúng đã ném hết các loại giấy tờ của Merel. Với vẻ mặt thất thần, cô sinh viên người Hà Lan cho hay: “Hôm bị cướp, tôi khóc vì quá sốc, khi gặp cảnh sát thì tôi xuýt khóc một lần nữa vì không thể lấy lại được giấy tờ tùy thân. 

Tôi đã hy vọng rồi thất vọng, mất những giấy tờ ấy tôi sẽ gặp rắc rối lớn khi còn ở đây và nếu muốn sang một nước khác thì cũng phải xin cơ quan chức năng của Việt Nam rất nhiều loại giấy tờ”.

Tính tới bây giờ đã là hơn một tháng sau vụ cướp, Merel vẫn chưa thể làm được các giấy tờ cần thiết để có thể đến một nước khác. Merel nói rằng, cô may mắn vì có gia đình lo lắng che chở, mẹ cô đã xin một cuốn hộ chiếu mới từ Hà Lan và gửi sang Việt Nam kèm theo chiếc thẻ rút tiền. 

Tuy nhiên, những giấy tờ khác thì cô phải tự xin tại Hà Nội và thủ tục làm những việc này cũng không thuận lợi.

Merel cho biết, cô cũng được bạn hướng dẫn để xem video clip người thanh niên đứng trên xe buýt van xin kẻ móc túi trả lại giấy tờ trên Báo giáo dục Việt Nam. Tuy không hiểu tiếng Việt, nhưng Merel được người bạn đó dịch hộ và khi nhìn hình ảnh người thanh niên ấy, Merel tỏ ra rất cảm thương, bởi chính cô cũng là người mất hết mọi giấy tờ. 

“Người Việt Nam mà còn không thể tự bảo vệ cho mình thì làm sao tôi có thể làm được? Bây giờ khi khi ra đường, tôi luôn chú ý quan sát những người có thể tiến sát mình. Tôi sợ những thanh niên đi xe máy và luôn cố gắng nép vào vỉa hè mỗi khi những chiếc xe phóng qua. Tôi chẳng còn nhiều thứ để mà bị cướp nữa. Tôi cũng rút kinh nghiệm và không để tất cả mọi thứ vào một nơi để mang theo như vậy”.

Khi PV hỏi, nếu chẳng may bạn bị cướp một lần nữa thì sao? Merel thảng thốt: “Lạy chúa! Tôi không dám nghĩ tới điều ấy. Nếu điều đó xảy ra thì tôi cũng không dám chắc là còn muốn quay lại Việt Nam”.

Ngọc Quang