Phần mềm tính điểm bất cập, nghi ngờ sân sau của lãnh đạo Sở, giáo viên bức xúc

(GDVN) - Không ưu việt hơn hệ thống phần mềm quản lý điểm mới, mất nhiều thao tác, thời gian cập nhật, tốn kém tiền để tập huấn...đó là băn khoăn của nhiều giáo viên.
31/12/2016 06:34 Hữu Chí

Thời gian vừa qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của nhiều giáo viên tại một số Trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Hà Nội gặp không ít khó khăn, bất cập khi sử dụng hệ thống quản lý điểm của học sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số Trường Trung học cơ sở, trước đó các đơn vị này sử dụng hệ thống quản lý điểm học sinh của Công ty Cổ phần phần mềm QI. rất dễ sử dụng, không mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, từ khi sử dụng phần mềm quản lý điểm học sinh của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường thì họ gặp không ít khó khăn, rắc rối, mất nhiều thao tác, thời gian cập nhật, tốn kém tiền khi tập huấn.

“Trong quá trình sử dụng hệ thống phần mềm quản lý điểm học sinh, nhà trường cũng đã gặp phải một số khó khăn nhưng giáo viên cũng đã cố gắng khắc phục và rất mất thời gian.

Phần mềm hệ thống này chúng tôi cũng mới sử dụng và chưa quen.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi thì phần mềm hệ thống quản lý mới này rất rắc rối và mất thời gian, không thích hợp bằng hệ thống phần mềm quản lý điểm của  Công ty Cổ phần phần mềm QI.”, một giáo viên (xin được giấu tên) cho biết.

Nhiều giáo viên cho biết hệ thống quản lý điểm học sinh hiện tại  không ưu việt hơn hệ thống phần mềm quản lý điểm trước đó vì mất nhiều thao tác, thời gian cập nhật, tốn kém tiền để tập huấn...(ảnh HC)

Đồng quan điểm trên, một giáo viên ở một Trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đề cập đến những khó khăn:

“Hệ thống quản lý điểm học sinh hiện tại so với phần mềm hệ thống quản lý học sinh trước đó là không bằng.

Trong phần mềm hệ thống cập nhật điểm học sinh hiện tại đã mắc phải một số khó khăn, lỗi nhà trường cũng đã cố gắng để xử lý.

Hiện tại nhà trường cũng đã tổng kết được.

Tuy nhiên, toàn bộ phần tổng hợp là không có, như hệ thống phần mềm quản lý điểm học sinh của Công ty QI. cuối một học kỳ nó có phân tích riêng, nữ riêng, nam riêng, tổng hợp gồm có học lực riêng, hạnh kiểm riêng, sau đó là danh hiệu trong một bảng.

Một bảng tổng hợp gồm có lớp, sĩ số, học lực, có phần trăm giỏi, khá, sau đó đến số lượng phần trăm trung bình, số lượng phần trăm yếu, số lượng phần trăm kém, hạnh kiểm cũng vậy, cho đến danh hiệu.

Nói chung là khá bất cập so với hệ thống phần mềm quản lý điểm học sinh trước đó”.

Cũng theo một số giáo viên Trung học cơ sở, việc sử dụng hệ thống phần mềm quản lý điểm học sinh do sự "chỉ đạo" của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội.

“Đúng là chúng tôi đang sử dụng hệ thống phần mềm quản lý điểm học sinh mới đưa vào sử dụng, việc này chúng tôi thực hiện theo sự chỉ đạo chung của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội.

Vấn đề gặp khó khăn, bất cập là có, chúng tôi phản ánh và họ sẽ phải sửa đổi thôi”, một giáo viên bày tỏ quan điểm.

Được biết, trước đó các cơ sở giáo dục bậc Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Hà Nội đang sử dụng hệ thống phần mềm quản lý điểm học sinh của Công ty Cổ phần phần mềm QI.

Tuy nhiên, nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội nhiều cơ sở đồng loạt phải thực hiện theo sự chỉ đạo và gặp những khó khăn, bất cập khi sử dụng.

Một số giáo viên nghi ngờ, phần mềm của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường được áp dụng toàn Thành phố là do Công ty này có mối quan hệ "mật thiết" với lãnh đạo Sở Giáo dục (?!).

Trước việc bức xúc của nhiều giáo viên trường học, đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Hữu Chí