Nhân sự cấp cao quân đội Trung Quốc ưu tiên người thạo tác chiến Biển Đông

(GDVN) - Viên Dự Bách là một cựu chỉ huy trưởng tàu ngầm đang nằm trong tầm ngắm của các nhà lãnh đạo cao nhất cho vị trí phụ trách tác chiến trên hướng Biển Đông.
13/01/2017 10:53 Hồng Thủy

South China Morning Post ngày 13/1 dẫn 4 nguồn tin độc lập cho biết, quân đội Trung Quốc có khả năng phá vỡ truyền thống nếu đề nghị bổ nhiệm một sĩ quan hải quân làm Tư lệnh Chiến khu Nam.

Cuộc cải tổ bộ máy chỉ huy Chiến khu Nam vốn là đại quân khu Quảng Châu trước kia, phụ trách hạm đội Nam Hải hoạt động ở khu vực Biển Đông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của hải quân trong cơ cấu quân đội.

Thời gian này, Trung Quốc cũng đang chuẩn bị nhân sự thay thế ông Ngô Thắng  Lợi, Tư lệnh hải quân đã đến tuổi nghỉ hưu. Ông Lợi năm nay 71 tuổi.

Ông Viên Dự Bách khi còn đeo hàm Chuẩn Đô đốc (Thiếu tướng hải quân), ảnh: internet.

Một Đại tá quân đội Trung Quốc về hưu tại Bắc Kinh nói với South China Morning Post: Nhiệm vụ chính hiện nay và trong tương lai của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam là tập trung vào hoạt động của hải quân, đặc biệt là ở Biển Đông.

Do đó chỉ huy của lực lượng này phải có kinh nghiệm triển khai, tác chiến trên biển, điều phối hiệp đồng quân binh chủng. Các nhân sự từ lục quân không đáp ứng yêu cầu này.

Nếu đề xuất này được thông qua, Phó Đô đốc Viên Dự Bách, Phó tư lệnh Chiến khu Bắc dường như là ứng viên hàng đầu cho ghế Tư lệnh Chiến khu Nam, các nguồn tin cho biết.

Vị Đại tá về hưu kia cho hay, Viên Dự Bách là một cựu chỉ huy trưởng tàu ngầm đang nằm trong tầm ngắm của các nhà lãnh đạo cao nhất cho vị trí phụ trách tác chiến trên hướng Biển Đông.

70 năm qua, đại quân khu Quảng Châu và bây giờ là Chiến khu Nam có địa bàn hoạt động trên toàn tuyến biên giới giáp Myanmar và Việt Nam, Biển Đông, với 4 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Nam và Hải Nam, thường do một tướng lục quân lãnh đạo.

Còn ứng viên sáng giá cho chức Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thay thế ông Ngô Thắng Lợi, theo các nguồn tin của South China Morning Post, là Phó Đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đương nhiệm.

Các thông tin về khả năng bổ nhiệm 2 tướng Viên Dự Bách và Thẩm Kim Long đứng đầu Chiến khu Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc được xác nhận bởi một nguồn tin quân sự thân cận Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam, và một doanh nhân đại lục.

Nếu ông Thẩm Kim Long  trở thành Tư lệnh Hải quân tiếp theo của Trung Quốc, sẽ là tin gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát quân sự nước này cũng như quốc tế.

Trong trường hợp này, ông Long sẽ vượt qua một số nhân sự được các nhà quan sát đánh giá cao như Phó Đô đốc Khâu Diên Bằng, Tham mưu trưởng Hải quân đương nhiệm và Phó Đô đốc Vương Hải - Phó Tư lệnh Hải quân đương nhiệm.

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/news/china/article/2061687/navy-man-tipped-command-plas-key-southern-region

Hồng Thủy