Ngành giáo dục Đà Nẵng luôn “mở cửa” trường học

(GDVN) - Theo thông tin từ Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: 50% trường THCS, THPT của Đà Nẵng đang thí điểm dạy các môn thể dục thể thao tự chọn.
25/01/2017 08:02 Thùy Linh

Tại hội nghị Sơ kết học kỳ 1 năm học 2016-2017 khối các sở GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã chia sẻ 4 mô hình mà ngành giáo dục tỉnh này đang triển khai, bước đầu nhận được kết quả khả quan và nhận được sự ủng hộ của phụ huynh.

Theo vị giám đốc sở này, đầu tiên là Đà Nẵng thực hiện chủ trương mở cửa trường học. Ông Vĩnh cho biết, vào thời gian nghỉ hè hay sau giờ học, các buổi trưa, các trường trên địa bàn Đà Nẵng “mở cửa” đưa các câu lạc bộ vào nhà trường. 

Nào là câu lạc bộ thể thao như bóng đá, bóng bàn…rồi đến các câu lạc bộ năng khiếu như cắm hoa, dạy trang điểm cho người dân…

Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh (đứng) phát biểu tại hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2016-2017 khối các sở GD&ĐT (Ảnh: Thùy Linh)

Chúng tôi sử dụng cơ sở hạ tầng của trường học để phụng sự xã hội”, ông Vĩnh khẳng định. 

Ngoài ra, mỗi trường học của Đà Nẵng xây dựng ít nhất 2 câu lạc bộ. Ông Vĩnh lấy ví dụ, trường A có cầu lông, bóng đá; trường B bóng rổ, bóng bàn.

Toàn thành phố Đà Nẵng có 185 trường, và làm như thế này Đà Nẵng có ít nhất 370 câu lạc bộ, học phí thu theo quy định 200.000 đồng/tháng/học sinh. 

Các câu lạc bộ khác nhau được công bố trên tất cả phương tiện truyền thông để phụ huynh tiện theo dõi, cho con theo học”, ông Vĩnh cho hay. 

Lần đầu tiên có Triển lãm khoa học dành cho trẻ từ 5 đến 13 tuổi

(GDVN) - Các em nhỏ không những được quan sát các thí nghiệm mà còn được trực tiếp trở thành Nhà khoa học nhí khi tự tay tham gia làm thí nghiệm thú vị.

Tại đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng cho biết, chương trình dạy các môn thể dục thể thao tự chọn trong nhà trường tại Đà Nẵng hiện đang được học sinh và phụ huynh rất ủng hộ. 

Chúng tôi thực hiện theo kiểu ví dụ có 5 lớp 10 cùng học tiết thể dục với 5 thầy cô khác nhau khi đó các em sẽ được học môn thể thao mà học sinh đó yêu thích”, vị giám đốc Sở này cho biết.

Ngoài ra, các em sẽ học theo các câu lạc bộ thể thao khác nhau mà các em đăng ký dựa trên sở thích cá nhân. Sau khi thuần thục 1 môn, các em được chọn môn khác. Hiện có 50% trường THCS, THPT đang thực hiện chương trình này”, giám đốc Nguyễn Đình Vĩnh cho hay.

Và hiện nay các trường học của thành phố đang đồng loạt thực hiện chương trình thư viện “mở” bên cạnh thư viện truyền thống. 

Ở hành lang mỗi trường sẽ đặt các tủ sách mở để học sinh có thể với tay là lấy được. Nguồn sách của thư viện mở là từ các mạnh thường quân, các nhà xuất bản, đồng thời huy động học sinh tặng sách cho thư viện này và tự do lấy, tự do đọc.

Đánh giá về những mô hình mới của Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là những chương trình hay, cần nhân rộng bởi phát triển thể dục thể thao trong nhà trường là một trong các nhiệm vụ mà Bộ giao cho các Sở cần triển khai từ hồi tháng 5/2016.
 
Và Bộ cũng yêu cầu các Sở chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức đến học sinh việc phòng tránh các nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước; khuyến khích học sinh tham gia các lớp học bơi. 

Thùy Linh