Bí thư Đinh La Thăng "đi chợ" bàn cách bán nông sản văn minh

(GDVN) - Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cần phải xây dựng được tiêu chuẩn, quy chuẩn của chợ nông sản văn minh, trong đó mỗi ô, mỗi vựa có tiêu chuẩn đánh giá công khai.
25/01/2017 07:22 Phương Linh

Tối ngày 24/1 (tức 27 tháng Chạp âm lịch), Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn công tác lãnh đạo của thành phố đến thăm, chúc tết và kiểm tra tình hình chuẩn bị nguồn hàng hóa dịp tết tại chợ đầu mối Thủ Đức, chợ đầu mối Hóc Môn.

Là một trong 3 ngôi chợ đầu mối lớn nhất của TP.Hồ Chí Minh, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, chợ đã đi vào hoạt động được hơn 13 năm nay, nằm ở vị trí thuận lợi, là cửa ngõ ra vào của thành phố.

Hàng đêm, lượng hàng hóa đổ về chợ khoảng 3.500 tấn, còn cao điểm dịp tết có thể đạt từ 6.500 – 7.000 tấn.

Đặc điểm riêng của ngôi chợ này, đây là nơi chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản, được phân phối cho các thị trường trong cả nước, thậm chí có cả xuất đi cả thị trường Campuchia.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chợ (ảnh: P.L)

Công ty cũng thường xuyên tổ chức lấy mẫu để đi kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu phát hiện thấy tiểu thương nào vi phạm, chợ sẽ phát thông báo lên loa để cho mọi người cũng rõ.

Về sau, tiểu thương có xin phép được khắc phục, không áp dụng hình thức thông báo lên loa nữa, để giữ gìn hình ảnh, thương hiệu, và cho tới nay, số vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn từ 1 – 2 vụ.

Rất chú ý đến vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng đã đề nghị lãnh đạo Công ty cần cho biết phương pháp để kiểm tra hàng hóa bị ngâm tẩy hóa chất tại chỗ, thì Công ty nói nếu muốn lấy mẫu đi kiểm định phải 1 tuần mới có kết quả.

Nghe xong câu trả lời này, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu phải mua ngay thiết bị để kiểm tra hóa chất trên các mặt hàng nông sản.

“Cơ quan quản lý Nhà nước còn không biết được ngay thực phẩm có ngâm tẩm hóa chất không, thì không thể bắt người tiêu dùng trở thành nhà tiêu dùng thông thái được” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Đinh La Thăng trực tiếp xuống thị sát, gặp gỡ các tiểu thương đang kinh doanh (ảnh: P.L)

Kết luận buổi làm việc này, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chỉ đạo, các cơ quan chức năng có liên quan cần phối hợp với chợ đầu mối Thủ Đức xây dựng cho được tiêu chuẩn, quy chuẩn của chợ nông sản văn minh.

Trong đó, mỗi ô, mỗi vựa kinh doanh đều phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng được đánh giá công khai, Ngoài ra, Bí thư Đinh La Thăng còn cho rằng, chính bản thân các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải đưa ra một tiêu chí cho từng vựa, thực hiện việc dán nhãn sản phẩm cho người kinh doanh.

Ban Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Thủ Đức cũng đã nêu ra một số khó khăn với đoàn công tác lãnh đạo thành phố là: Chưa có luật đấu giá nông sản, vướng từ khâu quản lý chất lượng sản phẩm, nên nhiều mặt hàng nông sản ngon mà vẫn không thể xuất khẩu được.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu UBND thành phố và ban quản lý chợ phải tổ chức thí điểm sàn đấu giá nông sản. Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cho rằng, Luật đấu giá nông sản cần được xây dựng từ thực tiễn, nên cần phải được thí điểm tổ chức trước, chứ không nên đòi hỏi phải có luật ngay.

“Chính TP.Hồ Chí Minh đã từng vượt rào xây dựng nhiều cơ chế đổi mới thành công, được chính cả nước áp dụng” – Bí thư Đinh La Thăng kết luận.

Ngay sau khi kiểm tra tại chợ đầu mối Thủ Đức, Bí thư Đinh La Thăng và đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Phương Linh