Kiểm tra quán cơm giá rẻ, phát hiện những sự thật hãi hùng

Phần lớn các quán ăn ở Làng Đại học Thủ Đức – TP.HCM đều dùng các loại thịt, cá ươn, hôi thối để chế biến món ăn
14/10/2011 15:35

Sau khi báo chí phản ánh loạt bài “Hãi hùng cơm giá rẻ”, sáng 13/10, theo chỉ đạo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã tiến hành kiểm tra các  quán cơm trên địa bàn phường Linh Trung sử dụng thực phẩm đã bốc mùi hôi, dùng các hóa chất không rõ nguồn gốc để khử mùi, chế biến thành thức ăn bán cho sinh viên.


Nhếch nhác, dơ bẩn

Tại buổi kiểm tra, Phòng Y tế quận Thủ Đức xác định 20 quán cơm, quán nhậu ở khu vực trên đều không được quận Thủ Đức cấp giấy phép kinh doanh. Đáng nói là các quán này vi phạm các quy định về ATVSTP như: Các nhân viên phục vụ không được khám sức khỏe định kỳ; thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, nhiều loại thực phẩm đã bốc mùi hôi do để lâu ngày…

Đặc biệt trong quá trình kiểm tra, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã phát hiện hầu hết các quán ở đây đều dùng phẩm màu không nhãn mác. tại quán cơm ở địa chỉ 17/16, tổ 7, khu phố 6, phường Linh Trung, hầu hết thịt gà, thịt heo, cá đều đã thâm tím do được ướp trong tủ lạnh lâu ngày.
Cán bộ Phòng y tế quận Thủ Đức kiểm tra một quán cơm tại tổ 7, phường Linh Trung
Theo chủ quán, tất cả các loại thực phẩm trên đều được các mối mang đến bán với giá rẻ hơn so với ở chợ, được ướp trong tủ đá để bán dần. Tuy vậy, khi tiến hành kiểm tra thì thực phẩm trên đã ươn. Còn các loại rau củ, quả như khoai tây, hành tây… hơn phân nửa đã bị mốc, đang trong quá trình bị phân hủy. Ngoài ra, vệ sinh quán cơm này hết sức nhếch nhác, khu vực nhà bếp dơ bẩn kinh khủng, chuột chạy tha thức ăn vương vãi khắp nhà.

Tại quán lẩu Trăn Vàng (địa chỉ 17/17, tổ 7, khu phố 6) do ông Phan Văn Bảo làm chủ cũng dơ bẩn không kém. nhiều phụ gia như dầu ăn, bột ngọt, tương ớt… đều không rõ nguồn gốc. Dầu để nấu lẩu và chế biến các món ăn được chủ quán này đựng trong những chiếc can lớn 20 lít. Qua tìm hiểu, loại dầu này được bán tại chợ Bến Thành, chợ Bà Chiểu chỉ với giá 3.500 đồng/lít.

Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản xử lý hành chính một số quán. Đồng thời yêu cầu tất cả các quán phải cam kết thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm ATVSTP. Đoàn kiểm tra cũng đã thu nhận một số mẫu hóa chất tại các quán nói trên để xét nghiệm, truy tìm nguồn gốc.

Thiếu kiểm tra

Hiện tại, Làng Đại học Thủ Đức (thuộc địa phận ấp Tân Lập, xã Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có gần 100 quán ăn. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Lan Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Dĩ An, cho biết tất cả các quán cơm, quán nhậu trên đều không có giấy phép kinh doanh, sử dụng nguồn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng. Trước đây, đoàn có đi kiểm tra và phát hiện các lỗi như không bảo đảm ATVSTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác… nhưng không có biện pháp giải quyết.

Dù đã được báo chí phản ánh nhưng đến nay, các cấp chính quyền địa phương ở đây vẫn chưa quyết liệt xử lý các quán ăn vi phạm.

Ông Võ Văn Giàu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An, giải thích do các quán cơm nằm trên địa bàn giáp ranh với quận Thủ Đức nên việc quản lý, kiểm tra có bị chồng chéo, gặp khó khăn. Tuy thế, trước phản ánh của Báo Người Lao Động, ông Giàu cho hay đã giao cho Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Dĩ An tiến hành giám sát, có kế hoạch tổ chức tập huấn cho những hộ dân nói trên về thực hiện ATVSTP. Đồng thời lãnh đạo thị xã cũng giao xã Đông Hòa triển khai kiểm tra, giám sát, có báo cáo cụ thể để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Ông Trần Thanh An, Giám đốc Ban Quản lý Ký túc xá ĐH Quốc Gia TPHCM: "Sinh viên còn xem nhẹ an toàn thực phẩm..."

Hiện ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM có 6 bếp ăn phục vụ cho khoảng 10.000 sinh viên (SV). Các nhà ăn đã cam kết với trường bảo đảm vệ sinh ATVSTP và việc kiểm tra ATVSTP được thực hiện thường xuyên. Giá của mỗi suất ăn từ 10.000 - 15.000 đồng, tương đối phù hợp với SV. Tuy nhiên, do SV đi học tại nhiều cơ sở nên không phải lúc nào tất cả SV trong ký túc xá đều ăn ở các bếp ăn.

Việc nhiều SV vẫn ra các quán ăn ở ngoài ký túc xá, có thể do các quán ăn này mua được thực phẩm trôi nổi nên giá rẻ hơn. Nhiều SV vẫn xem nhẹ vấn đề ATVSTP, cứ thấy quán ăn nào rẻ thì ăn mà chưa quan tâm đến việc họ chế biến thức ăn ra sao.Theo Người lao động