Chính thức miễn nhiệm chức vụ của ông Vũ Quang Hải tại Sabeco

(GDVN) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn tiến hành đại hội cổ đông bất thường và đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ với ông Vũ Quang Hải.
16/02/2017 16:07 Mai Anh

Theo đó, tại đại hội cổ đông bất thường diễn ra sáng ngày 16/2/2017, cổ đông Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã đồng ý miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Phó tổng giám đốc Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Vũ Quang Hải.

Cụ thể, có gần 99,99% số cổ phần có quyền biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm ông Vũ Quang Hải khỏi chức danh thành viên Hội đồng quản trị Sabeco.

Đại hội cũng thống nhất bầu bổ sung ông Nguyễn Thành Nam, Phó tổng giám đốc Sabeco, làm thành viên Hội đồng quản trị Sabeco, với tỉ lệ 99,98%.

Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco đã chính thức biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc với ông Vũ Quang Hải - ảnh nguồn: Tuổi trẻ.

Ông Vũ Quang Hải sinh năm 1986, là con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, được lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định điều động về Sabeco hồi đầu năm 2015, khi mới 28 tuổi.

Ông Hải được bầu vào Hội đồng Quản trị của Sabeco, với tỷ lệ phiếu trên 90% và được giao kiêm nhiệm chức Phó tổng giám đốc.

Lý do ông Vũ Quang Hải được bầu làm lãnh đạo doanh nghiệp giải khát lớn ở Việt Nam nhằm "tăng cường nhân sự trẻ làm tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo của tổng công ty".

Trước đó, tháng 5/2013, ông Hải chuyển về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công Thương) cũng theo đề nghị của đơn vị này.

Vì là đơn vị sự nghiệp có thu, ông Hải chuyển ngang từ doanh nghiệp về cơ quan bộ, không qua tuyển dụng.

Quốc hội ra nghị quyết phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

Tuy nhiên, là Phó giám đốc trung tâm kiêm nhiệm kiểm soát viên tài chính của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, ông được hưởng chế độ Vụ Phó.

Trước khi về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, năm 2007, ông Hải công tác ở Tổng công ty Tài chính dầu khí với vai trò chuyên viên ban đầu tư.

Sau 4 năm, từ vị trí chuyên viên của một ban trực thuộc, ông Hải được điều chuyển làm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).

Như vậy cho đến trước thời điểm miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Sabeco, con đường tiến thân của ông Vũ Quang Hải khá thuận lợi.

Những vấn đề về việc bổ nhiệm nhân sự của Bộ Công Thương nói chung và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải nói riêng bắt đầu dấy lên từ tháng 5/2016 sau khi Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ. 

Sau khi VAFI có kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Văn Phòng Chính phủ về về vấn đề bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải. Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã rà soát lại toàn bộ vấn đề bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Đến ngày 28/12/2016, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo chính thức về việc thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm một số nhân sự tại đơn vị này trong đó có việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Trong thông báo Bộ Công Thương thu hồi Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; Quyết định bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng; Quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và đề cử tham gia Hội đồng quản trị Sabeco.

Thông báo thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải của Bộ Công Thương thi hành theo chỉ đạo của Tổng bí thư và Thủ tướng Chính phủ về một số trường hợp được bổ nhiệm không đúng quy định của Bộ này.

Đến ngày 30/12, ông Vũ Quang Hải gửi đơn lên Bộ Công Thương đề nghị xem xét chấp thuận cho tiếp tục làm việc tại Tổng công ty Bia  - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với tư cách là nhân viên, không phải là cán bộ của Bộ Công Thương. 

Ngày 5/1/2017, Bộ Công Thương đã có văn bản số 122 nhất trí với nội dung kiến nghị của ông Vũ Quang Hải là không tiếp tục công tác với tư cách cán bộ, công chức của Bộ Công Thương.

Như vậy, ông Hải không còn là cán bộ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Mai Anh