"Với vị trí công tác của mình, bà Quỳnh Anh khó có điều kiện tham nhũng"

10/03/2017 12:40
THỤY MIÊN
(GDVN) - Do đó, khi có phản ánh về khối tài sản của cán bộ có dấu hiệu chưa minh bạch, cơ quan chức năng cần xác minh cụ thể, rõ ràng...

Cả đời làm công chức nhịn ăn, nhịn mặc chưa chắc mua được xe ô tô

Được biết, với thu nhập hằng năm khoảng 60 triệu đồng như trong hồ sơ tự khai của mình, gia đình không mấy khá giả, nhưng bà Trần Vũ Quỳnh Anh và người thân trong gia đình, sở hữu khối tài sản lớn lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Trụ sở Sở Xây dựng Thanh Hóa (ảnh Báo Tin tức). ảnh 1
Trụ sở Sở Xây dựng Thanh Hóa (ảnh Báo Tin tức).

Về thông tin tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh và gia đình bà đang sở hữu, hôm 8/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ thuộc thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng với cương vị của cán bộ này tại Sở Xây dựng, rất khó sở hữu khối tài sản lớn như vậy. 

"Ở những vị trí công tác đã được bổ nhiệm tại Sở Xây

"Bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã thôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2016. Thông tin báo chí đăng tải là chính xác", ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 8/3.

dựng, bà Quỳnh Anh khó mà có điều kiện để tham nhũng. Vậy tài sản của cán bộ này do đâu mà có?

Do đó, khi có phản ánh về khối tài sản của cán bộ có dấu hiệu chưa minh bạch, cơ quan chức năng cần xác minh cụ thể, rõ ràng", vị cán bộ này nhận định.  

Như vậy, nếu dùng phép tính số học, với thu nhập 60 triệu đồng/năm, thì cả đời làm công chức của bà Quỳnh Anh cũng chưa chắc mua được chiếc xe lên tới cả tỷ đồng, chứ chưa cần nói tới các tài sản tiền tỷ khác nếu có và đúng.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có động thái kiểm tra khối tài sản bạc tỷ mà bà Quỳnh Anh và gia đình đang sở hữu.

Trong một diễn biến có liên quan, hiện tại, bà Trần Vũ Quỳnh Anh đang nghỉ chế độ thai sản.

Một số nguồn tin khác cho biết, hiện tại bà này đã xin nghỉ việc tại Sở Xây dựng vì lý do sức khỏe.

Sở Xây dựng Thanh Hóa hiện tại chưa xác nhận thông tin này, nhưng hứa sẽ trả lời phóng viên khi có thông tin xác minh từ cơ quan có thẩm quyền.

Sở Xây dựng Thanh Hóa có trách nhiệm xác minh, báo cáo tài sản cán bộ

Ông Nguyễn Bá Thuyền, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, việc kiểm tra, xác minh tài sản cán bộ nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan thanh tra.

"Hiện nay, theo quy định kê khai, xác minh tài sản, nếu cán bộ thuộc khối Đảng thì Ủy ban kiểm tra có trách nhiệm xác minh, về mặt nhà nước thì do Thanh tra.

Trong trường hợp phát hiện tài sản có dấu hiệu bất thường, cán bộ phải giải trình khối tài sản này do đâu mà có?

Tài sản được hình thành trước hay sau quá trình kê khai của từng năm?

Nếu tài sản hình thành trước khi thực hiện kê khai,

"Với vị trí công tác của mình, bà Quỳnh Anh khó có điều kiện tham nhũng" ảnh 2

Vì sao Thanh Hóa không kiểm tra, xác minh tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh?

nhưng anh kê khai không đúng thì đó là hành vi không trung thực.

Thực tế, nếu với mức thu nhập 60 triệu/năm của cán bộ thì rất khó có được tài sản lớn như vậy.

Do đó, khi báo chí phản ánh về những trường hợp sở hữu khối tài sản bất thường như vậy, thì cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc để kiểm tra, xử lý.

Việc kiểm tra, xác minh tài sản rõ ràng trong tầm kiểm soát của cơ quan thanh tra. Vấn đề quan trọng nhất là người ta có thích làm hay không thôi!", ông Nguyễn Bá Thuyền cho biết.

Cần cơ chế kiểm soát tài sản

Theo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 của Chính phủ cho thấy, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập trong năm đạt 99,1% số người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập là 1.004.231 người so với số người phải kê khai; số bản kê khai đã công khai: 993.127 bản, đạt tỷ lệ 98,9%.

Nhận định về việc kiểm tra giám sát tài sản cán bộ nói chung, Đại tá Nguyễn Đức Hiển, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cho rằng, việc kê khai tài sản, thu nhập còn nặng về hình thức.

"Việc kê khai tài sản chưa được kiểm tra, xác minh, kiểm chứng, trong đó có việc kiểm soát được những biến động về tài sản của người có chức vụ, quyền hạn.

Thanh Hóa muốn chi hơn 2 nghìn tỷ đồng để trở thành "tỉnh thông minh"

Chúng ta đang thiếu cơ chế kiểm tra, giám sát tài sản cán bộ, cho nên nhiều khi kê khai tài sản còn mang tính hình thức và ít khi kê khai đúng với con số thật", Đại tá Hiển nói. 

Về thông tin kiểm soát thu nhập, tài sản cán bộ nói chung, trong đó có nội dung về cán bộ Sở Xây dựng Thanh Hóa sở hữu khối tài sản lớn, ông Hiển cho rằng, trách nhiệm trước mắt thuộc cơ quan quản lý cán bộ. 

"Cơ quan điều tra chỉ vào cuộc khi người ta có dấu hiệu vi phạm, kiện cáo hoặc làm ăn bất hợp pháp.

Trước mắt, trong vụ việc này, khi báo chí thông tin, cán bộ có liên quan phải giải trình với cơ quan chủ quản về khối tài sản của mình.

Trách nhiệm kiểm tra giám sát tài sản cán bộ trước mắt thuộc cơ quan chủ quản.

Nếu số tiền và tài sản người ta có được đúng luật thì nên biểu dương vì đó là gương điển hình làm ăn kinh tế và ngược lại", ông Hiển nói.

THỤY MIÊN