Saigon Center bị phạt gần 60 triệu đồng và cưỡng chế tháo dỡ vi phạm

(GDVN) - Chính quyền quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phạt gần 60 triệu đồng (gồm phí tháo dỡ) và cưỡng chế tại chỗ mái che chiếm vỉa hè tại cao ốc 25 tầng.
24/03/2017 14:25 Phương Linh

Sáng ngày 24/3, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, ông Đoàn Ngọc Hải đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành của quận 1, tiếp tục việc kiểm tra công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn.

Tại địa chỉ 92 – 94 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 (cao ốc Saigon Center 25 tầng), đoàn kiểm tra liên ngành của quận 1 rất bức xúc trước việc tòa nhà đã sử dụng vỉa hè lập ra mái che kiên cố.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, đây là công trình của tòa nhà có phép thi công, nhưng giấy phép này đã hết hạn từ cuối năm 2016.

Từ đó đến nay, quận 1 đã 3 thực hiện việc nhắc nhở, yêu cầu chủ tòa nhà này phải tháo dỡ đi công trình lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.

Tháo dỡ, cưỡng chế ngay phần mái che lấn chiếm vỉa hè ở cao ốc Saigon Center (ảnh: P.L)

Thế nhưng, tới sáng ngày 24/3, khi trở lại đây, lãnh đạo quận 1 tiếp tục phát hiện công trình này vẫn còn nguyên xi tại chỗ.

Ngay lập tức, ông Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu các bộ phận chức năng của quận 1 phải tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ ngay công trình mái che khá kiên cố này.

Cùng lúc, quận 1 cũng đã ra quyết định xử phạt chủ tòa nhà (Kappel land Watco I-II) số tiền gần 60 triệu đồng (đã bao gồm phí tháo dỡ là 50 triệu đồng).

Lãnh đạo chính quyền quận 1 đã khẳng định, đây là hành vi xử phạt nặng nhất từ trước tới nay, cho việc lấn chiếm vỉa hè vào mục đích sử dụng khác với việc dành cho người đi bộ.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành của quận 1 cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm, cẩu xe ô tô về trụ sở (không có tài xế bên trong xe) đối với hàng loạt xe vi phạm, đậu xe trên vỉa hè.

Một xe ô tô để trên vỉa hè đường Phạm Hồng Thái, không có mặt tài xế bị cẩu đi giam (ảnh: P.L)

Với quyết tâm cao, biến trung tâm quận 1 thành một “Singapore thu nhỏ”, việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, vỉa hè đã được diễn ra từ nhiều tháng qua tại quận trung tâm nhất của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong rất nhiều cuộc ra quân quyết liệt, quận 1 đã tiến hành xử phạt hàng trăm phương tiện từ xe máy, ô tô đủ loại, từ sang trọng đến bình dân của cả cơ quan Nhà nước, ngoại giao và cả của người dân.

Ngay sau khi quận 1 ra quân chấn chỉnh tình trạng này, rất nhiều lãnh đạo của các quận huyện khác cũng đã xuống đường, đòi lại vỉa hè cho người đi bộ.

Phương Linh