Điện tăng bất thường vì điện kế điện tử

Kể từ khi thay điện kế điện tử, những hộ dân ở phường 7, TP Tuy Hòa (Phú Yên) phát hoảng khi thấy lượng điện tiêu thụ tăng từ 25-30%.
16/10/2011 06:53 Đức Huy/Thanh niên

Kể từ khi thay điện kế điện tử, những hộ dân ở phường 7, TP Tuy Hòa (Phú Yên) - địa phương đầu tiên thí điểm lắp đặt loại điện kế thay cho điện kế cơ, phát hoảng khi thấy lượng điện tiêu thụ tăng từ 25-30%, cá biệt có hộ tăng gấp 8 lần.


Hộ ông Huỳnh Văn Lẹ (số 5 đường Lương Tấn Thịnh) tá hỏa khi nhìn thấy tờ hóa đơn thu tiền điện của gia đình ông tăng từ 350.000 đồng/tháng lên 600.000 đồng/tháng. Ông Lẹ bức xúc: “Thiết bị điện trong nhà vẫn như cũ, nhưng tiền điện lại tăng gần gấp đôi. Tôi phản ánh cho Điện lực TP Tuy Hòa, họ xuống kiểm tra và tận mắt nhìn thấy chỉ trong vòng 1 ngày, điện kế nhà tôi nhảy lên 10 KW, trong khi các thiết bị không hoạt động.

Ngay sau đó, nhân viên điện lực đến thay điện kế điện tử mới, nhưng chỉ mới 20 ngày mà đã là 180 KW. Họ thay nhưng bảo tôi đừng nói cho ai biết”.

Kể từ khi sử dụng điện kế điện tử, lượng điện tiêu thụ của những hộ dân tăng từ 25-30% - Ảnh: Đức Huy

Chiều 12.10, ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty điện lực Phú Yên, cho biết: “Hiện Phú Yên đã lắp đặt 4.863 điện kế điện tử ở TP Tuy Hòa và TX Sông Cầu. Số điện kế này do Công ty viễn thông - công nghệ thông tin (Tổng công ty điện lực miền Trung) sản xuất, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng công nhận đạt chất lượng và đã phê duyệt mẫu. Có thể có một vài sản phẩm khiếm khuyết trong sản xuất, hoặc bị lỗi do vận chuyển hay trong quá trình lắp đặt. Điện lực Phú Yên sẽ phối hợp Sở KH-CN kiểm tra làm rõ”.

Hộ ông Phạm Cư (số 15a đường Lương Tấn Thịnh) theo dõi trên các hóa đơn thu tiền điện thì phát hiện lượng điện tiêu thụ mỗi tháng đều tăng. “Tháng 4, chỉ số tiêu thụ điện là 270 KW (đồng hồ cũ), nhưng kể từ khi lắp đặt đồng hồ mới (điện kế điện tử) thì trong tháng 5 là 286 KW, tháng 6: 314 KW và tháng 7 là 342 KW. Như vậy so với đồng hồ cũ, lượng điện tiêu thụ tăng 68 KW”, ông Cư nói.


Cá biệt là hộ ông Phạm Duy Hồng ở 110 đường Lý Thường Kiệt. Trước đây mỗi tháng hộ ông bình quân sử dụng 107 KW với số tiền hơn 146.000 đồng, nhưng chỉ trong tháng 9 tăng vọt lên 618 KW với số tiền hơn 1 triệu đồng. Ông Hồng phản ánh, lập tức Điện lực TP Tuy Hòa đến nhà ông thay ngay điện kế điện tử khác.

Dân bức xúc phản ánh, ông Đào Tấn Lộc - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh yêu cầu thường trực HĐND tỉnh kiểm tra. Sau đó, Sở Công thương có văn bản đề nghị Sở KH-CN chủ trì kiểm tra, đánh giá chất lượng điện kế điện tử đã lắp đặt cho khách hàng. Nhưng đến nay việc kiểm tra này vẫn chưa thực hiện.

Ông Dương Bình Phú - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH-CN Phú Yên), giải thích: “Sở chưa triển khai được vì chưa chọn được phương án thanh tra hay kiểm tra. Hơn nữa, chi cục không đánh giá được chất lượng điện kế điện tử; cũng không đủ năng lực để kiểm định vì hiện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc chi cục) chưa được cơ quan chức năng công nhận kiểm định loại điện kế này. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu, niêm phong và gửi mẫu điện kế điện tử đến đơn vị có đủ năng lực để kiểm định”.

Đức Huy/Thanh niên