Bị tố cáo tham ô hàng tỷ, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam phủ nhận

(GDVN) - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam bị tố có hành vi tham ô lương ngân sách cơ bản, mua sắm, sửa chữa trụ sở thất thoát lên đến hàng tỷ đồng.
28/04/2017 08:34 LÊ MINH

Vừa qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn thư của ông T.T.N, nguyên Giám đốc Trung tâm khảo sát xây dựng (Viện Quy hoạch xây dựng miền nam – Bộ Xây dựng) tố cáo ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng) vì đã có hành vi tham ô lương ngân sách cơ bản, tiêu cực trong việc mua sắm thiết bị và sửa chữa trụ sở, công tác tổ chức cán bộ và quản lý điều hành.

Theo nội dung đơn tố cáo, về việc tham ô lương ngân sách cơ bản của cán bộ, nhân viên thuộc Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam, Viện trưởng đã cắt xén, tham ô và gian lận tiền lương do Ngân sách nhà nước cấp năm 2014 với số tiền 4,1 tỷ đồng.

Trụ sở Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam  - Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh nguồn Báo Thanh Niên) 

Bằng hình thức rút tiền ở kho bạc về và bắt cán bộ, nhân viên các Trung tâm ký nhận 100% nhưng thực tế chỉ nhận 30%.

Người tố cáo cho rằng, Viện trưởng Hải đã khai khống biên chế cán bộ, nhân viên từ 91 người lên rất nhiều người với số tiền 11 tỷ đồng lương ngân sách 2016.

Nhưng thực tế chỉ một số nhóm người thực hiện các đề tài, còn lại là thu giữ để chi sai nguyên tắc. Lấy tiền lương của các Trung tâm đi "hối lộ" cho việc riêng.

Ngoài ra, đơn tố cáo còn đề cập đến việc mua sắm thiết bị và sửa chữa trụ sở Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam do nhà nước cấp kinh phí năm 2014 – 2016 đã bị cắt xén, mua thiết bị cũ, mua sai thiết bị không đúng yêu cầu sử dụng…

Ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng bị tố: Nâng khống đơn giá và khối lượng trong hồ sơ thiết kế lên gấp đôi.

Cụ thể, theo đơn giá thực tế tại thời điểm lập dự toán là 3,2 tỷ đồng nhưng đã nâng lên 4,5 tỷ đồng, chênh lệch 1,3 tỷ đồng.

Trong việc tổ chức đấu thầu có hiện tượng thông thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.

Thỏa thuận với nhà thầu chia chênh lệch 1,6 tỷ đồng...

Yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng việc bổ nhiệm thần tốc tại Cung Triển lãm

(GDVN) - Chính phủ vừa phát đi văn bản yêu cầu làm rõ thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về việc bổ nhiệm thần tốc tại Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia.

“Thực tế thi công Khối nhà 65A: Nhà chính chỉ thi công phía bên trong nhà. Có 2 phòng không thi công và toàn bộ phía bên ngoài không thi công. Phần sân chỉ làm sơ sài khoảng 30% với chất lượng kém.

Thực tế thi công khối nhà 65Bis chỉ thi công 2 phòng (phòng nghiên cứu khoa học và Trung tâm quy hoạch vùng) và khu vệ sinh. Tiêu cực, tham nhũng trong sửa chữa tổng cộng khoảng 3,5 tỷ đồng”, ông T.T.N. cho biết.

Bên cạnh đó, đơn còn đề cập đến tiêu cực trong công tác tổ chức cán bộ và quản lý điều hành, thiếu năng lực quản lý điều hành, thiếu đạo đức, dối trá, lừa cấp dưới khiến 5 cán bộ chủ chốt của Viện phải nghỉ việc vì môi trường làm việc không minh bạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với nội dung đơn tố cáo trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 125/TTr-PCTN ý kiến về việc trả lời một số nội dung khiếu nại của 03 cán bộ và nguyên là cán bộ của Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, trong đó có nội dung đơn của ông T.T.N.

Theo đó, văn bản trên đề cập liên quan đến nội dung đơn khiếu nại các sai phạm về tài chính và công tác tổ chức cán bộ ở Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam  như lương ngân sách năm 2014 chỉ nhận 30%, mua sắm thiết bị cũ không đúng yêu cầu, sửa chữa văn phòng sai phạm từ thiết kế, đấu thầu, thi công thất thoát 3,5 tỷ đồng…

Nội dung này đã được Tổ xác minh làm rõ và chi tiết trong quá trình xác minh nội dung đơn tố cáo và đã có Kết luận:

Văn bản số 125/TTr-PCTN của Thanh tra Bộ Xây dựng ý kiến về việc trả lời một số nội dung khiếu nại của 03 cán bộ và nguyên là cán bộ của Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, trong đó có nội dung đơn của ông T.T.N. (ảnh Lê Minh)

Trong đơn có nêu 12 nội dung, trong đó có 2 nội dung đúng một phần, 08 nội dung sai, 02 nội dung không có cơ sở, cụ thể như sau:

Nội dung về hành vi tham ô lương ngân sách cơ bản của cán bộ, nhân viên Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam: 02 nội dung đơn nêu là sai.

Nội dung hoàn trả tiền lương cơ bản từ tháng 01/2016 đến hết tháng 05/2016 cho ông T.T.N: Nội dung đơn nêu là đúng một phần.

Nội dung lấy tiền lương công trình của các Trung tâm đi hối lộ riêng: Nội dung đơn nêu là không có cơ sở.

Nội dung lừa các Trung tâm chung tiền tổ chức Hội nghị khách hàng: Nội dung đơn nêu là sai.

Thăng chức, tăng lương "siêu tốc" ở đơn vị thuộc Bộ Xây dựng

(GDVN) - Mới về cơ quan hơn 1 năm, từ văn thư đã lên phó phòng, bỏ qua trưởng phòng, rồi giữ chức … Phó Giám đốc, Bí thư Chi bộ Cung Triển lãm Quốc gia, Bộ Xây dựng.

Nội dung về tiêu cực trong công tác tổ chức cán bộ: Nội dung đơn nêu là sai.

Nội dung mua sắm thiết bị và sửa chữa trụ sở của Viện: 01 nội dung đơn nêu mua máy cũ là đúng một phần (việc mua máy cũ là đúng nhưng nằm trong dự án được Bộ Xây dựng phê duyệt), 01 nội dung đơn nêu là không có cơ sở, 04 nội dung đơn nêu là sai.

Cũng tại Văn bản số 125/TTr-PCTN Thanh tra Bộ Xây dựng có ý kiến đối với đơn thư của ông T.T.N như sau:

Những nội dung khiếu nại trùng với nội dung đơn tố cáo của ông N. gửi Bộ Xây dựng ngày 22/11/2016 và ngày 06/12/2016 đã được tổ xác minh làm rõ , tỉ mỉ, cụ thể theo từng nội dung tại Báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo.

Tại cuộc họp công bố Kết luận thanh tra ngày 11/01/2017, thành phần tham dự có 03 Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng nhưng không có mặt những cá nhân có liên quan trong nội dung kết luận thanh tra.

Ông T.T.N khiếu nại: “Thái độ của các quan chức Thanh tra Bộ và Viện tại cuộc họp có thể nói là quá xem thường pháp luật và người khác như hút xì gà nhả khói trong phòng họp, phát biểu nhiều câu có tính chất hù dọa, chụp mũ…”.

Việc hút xì gà trong cuộc họp là có, tuy nhiên không có việc hù dọa, chụp mũ…như nội dung đơn khiếu nại đã nêu. Đoàn thanh tra đã làm việc theo đúng quy định của pháp luật (có băng ghi hình cả buổi họp).

Thanh tra Bộ cũng có ý kiến cho rằng, thái độ của người tố cáo là không hợp tác, nội dung khiếu nại không cụ thể và trùng lặp với nội dung tố cáo, có một số nội dung đã được kết luận tại Kết luận Thanh tra số 531/KL-TTr ngày 30/12/2016.

Thanh tra Bộ cũng không thụ lý đơn khiếu nại vì những lý do trên, và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thực hiện theo đúng Kết luận thanh tra số 285/KL-TTr ngày 02/12/2013 và Kết luận số 531/KL-TTr ngày 30/12/2016 của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng.

Liên quan đến những nội dung tố cáo trên, để thông tin khách quan, đa chiều,  ngày 27/04/2017, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, ông Hải cho rằng những nội dung tố cáo đương nhiên là sai sự thật, đồng thời ông Hải cũng cho biết vụ việc phải thông qua Chánh văn phòng Bộ Xây dựng.

“Chúng tôi có chỉ đạo từ Bộ Xây dựng là việc phát ngôn phải thông qua Chánh văn phòng Bộ.

Còn những tố cáo của ông N. đương nhiên là sai rồi, hiện tại tôi cũng đang bận họp và tôi sẽ chủ động liên lạc lại sau”, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam nói. 

Trước những tố cáo của nguyên Giám đốc thuộc Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam kèm theo nhiều hồ sơ, bằng chứng, đề nghị Bộ Xây dựng sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm!

LÊ MINH