Xây dựng khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà

(GDVN) - Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đầu tư xây dựng tại quê nhà ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy với số vốn đầu tư 45 tỷ đồng.
05/05/2017 09:30 Thủy Phan
Nhà lưu niệm hiện tại ở quê nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Ảnh: Thủy Phan)

Thông tin từ văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa phê duyệt quyết định xây dựng khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (giai đoạn một) ở quê nhà Đại tướng tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy.

Theo đó, khu lưu niệm sẽ được thi công từ 2018-2020, có tổng diện tích 3,5 ha, gồm 2 phân khu.

Khu lưu niệm sử dụng kiến trúc nhà truyền thống Việt Nam với mái ngói và kèo bê tông sơn giả gỗ, sảnh vào kết hợp với hành lang bao quanh nhà, hệ thống cửa gỗ thượng song hạ bản, nền lát gạch...

Hiện, tại quê nhà của Đại tướng có ngôi nhà gỗ 3 gian này gắn với tuổi thơ của Đại tướng. Ngôi nhà lưu niệm này được dựng những năm đầu thế kỷ 20, đến năm 1947 bị giặc Pháp đốt cháy.

Năm 1977, ngôi nhà này được gia đình Đại tướng và chính quyền địa phương phục dựng nguyên trạng trên nền đất cũ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho hay, việc đầu tư khu lưu niệm là để nhân dân và khách quốc tế đến thăm, thắp hương kính viếng Đại tướng tại quê nhà; xây dựng nơi đây trở thành địa chỉ giới thiệu khoa học kỹ thuật quân sự, chiếu phim tư liệu lịch sử, cách mạng có liên quan đến sự nghiệp của Đại tướng.

Được biết, tổng vốn đầu tư cho khu lưu niệm này là 45 tỷ đồng.

Thủy Phan