"Nếu Thứ trưởng Bộ Xây dựng có vi phạm, việc xử lý thuộc cấp cao hơn"

(GDVN) - Là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ngay sau cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017...
05/05/2017 10:30 Minh Anh

Ngay sau cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 (ngày 04/5/2017), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin với phóng viên về vụ việc liên quan đến đơn tố cáo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Sự việc trên (đơn tố cáo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn - PV) xảy ra trong nội bộ của Bộ Xây dựng, theo quy định, thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ.

Bộ phải kiểm tra, xác minh và có báo cáo về việc này. Sau khi Bộ có kết luận cụ thể, nếu nguyên đơn (người tố cáo) nhận thấy việc giải quyết đơn thư không đảm bảo tính khách quan, không đúng, không trung thực thì có quyền tiếp tục có ý kiến hoặc khởi kiện.

Khi đó, tùy từng vụ việc cụ thể, các cơ quan khác như Bộ Nội vụ…sẽ vào cuộc. Còn nếu báo cáo cho thấy Thứ trưởng có vi phạm thì việc xử lý thuộc trách nhiệm của cấp cao hơn".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 4/2017, ngày 04/5/2017. Ảnh Chinhphu.vn

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia đã có đơn thư tố cáo nêu đích danh sai phạm của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Đơn thư tố cáo cho rằng, trong suốt nhiệm kỳ là lãnh đạo Viện và làm Thứ trưởng, ông Nguyễn Đình Toàn đã chỉ đạo, bổ nhiệm, cất nhắc, sắp xếp nhân sự không đúng tiêu chuẩn, quy trình. Trong quá trình được Bộ trưởng giao quản lý các Viện quy hoạch, ông Toàn đã buông lỏng để cho các Viện quy hoạch xảy ra nhiều sai phạm về kinh tế, tổ chức, mất đoàn kết nội bộ... đã được kết luận thanh tra, chỉ rõ.

Sau khi phản ánh, dư luận bức xúc, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Đến thời điểm hiện nay, Bộ Xây dựng mới chỉ nhận được thông tin về vụ việc này từ phản ánh của cơ quan báo chí và chưa nhận được đơn tố cáo của ông Đặng Đức Trí.

Tuy nhiên, để làm rõ những vấn đề báo chí nêu, Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng gặp ông Đặng Đức Trí để làm rõ, thụ lý đơn thư và giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, người viết đơn tố cáo và bạn đọc bày tỏ sự nghi ngại khi cho rằng Thanh tra của bộ đi thanh tra trách nhiệm của Thứ trưởng thì đảm bảo tính khách quan, trung thực?

Minh Anh