Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra nội dung tư vấn du học của Trung tâm ILA

(GDVN) - Qua nhiều lần thương lượng, “ngã giá” nhưng đến nay gia đình học viên vẫn chưa được hoàn trả lại số tiền hàng ngàn USD mà họ đã nộp trước đó, chưa sử dụng.
09/05/2017 06:26 Tấn Tài

Ngày 8/5, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm tra nội dung tư vấn du học của Trung tâm ILA Đà Nẵng. Đồng thời phải báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 16/5/2017.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra nội dung tư vấn du học của ILA Đà Nẵng. Ảnh: TT

Trước đó, đã có nhiều thông tin phản ánh liên quan đến tư vấn du học giữa phụ huynh học sinh và Trung tâm ILA Đà Nẵng.

Trong đó, gia đình học viên đã có đơn tố cáo công ty tư vấn du học ILA lừa đảo gửi đến các cơ quan công an, Viện kiểm sát nhân dân thành phố.

Có dấu hiệu đường dây lừa đảo du học quốc tế từ một lá đơn tố cáo

(GDVN) - Gia đình học viên đã chuyển hàng ngàn USD cho một công ty ở nước ngoài theo sự chỉ định của đơn vị tư vấn du học trong nước nhưng không hề nhận được hóa đơn.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, vào mùa hè năm 2015, sau khi bàn bạc với gia đình, bà T. đã tìm hiểu thủ tục để con trai tên HNM. (16 tuổi) đi du học tại Hoa Kỳ.

Để tìm kiếm sự tư vấn lựa chọn trường học, bà T. đã nhờ Trung tâm tư vấn du học ILA tại Đà Nẵng (trụ sở tại 169-171 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) hướng dẫn.

Tại đây, bà T. và Trung tâm này có làm một bản hợp đồng dịch vụ trị giá 5 triệu đồng để thanh toán phí tư vấn.

Qua tư vấn của ILA Đà Nẵng, gia đình bà T. đã chọn và phỏng vấn thành công nhập học tại trường Trung học Bishop McLaughlin (tiểu bang Florida, Hoa Kỳ).

Theo phản ánh của bà T., gia đình bà đã chuyển cho công ty CCI Greenheart số tiền hàng chục ngàn USD để đóng học phí và các khoản chi phí khác theo chỉ định từ phía ILA.

Đến cuối năm 2016 thì quá trình hợp tác giữa các bên xảy ra mâu thuẫn. Phía gia đình học viên yêu cầu ILA cũng như CCI cung cấp các hóa đơn chứng từ thể hiện việc thu chi hàng ngàn USD nhưng không được đáp ứng.

Ngoài ra, phía người nhà học viên cũng phản ánh con trai họ đã bị phía ILA  gửi email đe dọa trục xuất về nước.

Sự việc vở lỡ, ILA đã gặp người nhà học viên đề nghị hoàn trả số tiền mà gia đình đã nộp trước đó.

Số tiền này cũng được “ngã giá” từ 4.500 USD lên 5.300 USD rồi lên 7.500 USD và cuối cùng là lên 10.000 USD nhưng bà T. vẫn không chấp nhận.

Trong khi phía ILA cho rằng, họ chỉ là trung gian ở giữa CCI và gia đình học viên.

Việc nâng giá tiền như trên chỉ là mong muốn “hỗ trợ” của ILA, còn ILA không có gì sai.

Hiện vụ việc đã được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng chuyển sang Phòng cảnh sát kinh tế - PC46 (Công an Đà Nẵng) thụ lý theo quy định.

Tấn Tài