Tại sao bạn nên tiêm phòng cúm mỗi năm?

(GDVN) - Cúm không giống như những trường hợp khác, năm nay chúng đã biến đổi khác năm trước, do đó cần thiết phải tiêm phòng cúm hàng năm.
22/05/2017 16:03 Trúc Diệp (THEO HEALTH MAGAZINE)

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục sức khỏe 

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh cảm cúm là sẽ làm cho hệ hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đau rát họng cho tới suy hô hấp, viêm phổi... suy tuần hoàn rồi tử vong.

Bệnh cúm không được điều trị tích cực thì có thể gây ra các biến chứng: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm nhiễm đường tiết niệu…

Cúm cũng nguy hiểm với phụ nữ mang thai, vì có thể gây ra biến chứng ở phổi, gây xảy thai. Trong giai đoạn thai kỳ 3 tháng đầu, nếu mẹ mắc cúm thì thai nhi có thể chịu một số ảnh hưởng nhất định về bệnh lý khi sinh ra, thậm chí có thể bị ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh trung ương.

Bệnh cúm gây ra mệt mỏi kéo dài và có thể lây lan rất nhanh sang những người xung quanh. ảnh:  HEALTH MAGAZINE

Các nhà khoa học ở Mỹ khuyên rằng, nếu bạn đã bị cúm và nghĩ rằng không bị ảnh hưởng bởi cơn sốt khác thì hãy suy nghĩ lại bởi vì dịch cúm ập đến mà không hề có chung một nguyên nhân, do đó nếu không phòng ngừa cẩn thận thì bạn hoàn toàn có thể bị hai, ba lần trong một năm.

Các triệu chứng cúm nặng hơn nhiều so với các triệu chứng cảm lạnh điển hình là sổ mũi và đau họng. 

Bạn cũng có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn như mệt mỏi nghiêm trọng, sốt cao và chóng mặt. 

May mắn thay, mũi tiêm phòng cúm ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng này vì vậy nếu bị cảm cúm bạn sẽ cảm thấy cơ thể có khả năng chống lại dịch cúm tốt hơn.

Ngoài ra, tiêm phòng cúm là một biện pháp văn minh bởi vì điều đó không chỉ tốt cho cá nhân bạn mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh mình.

Đôi khi, bạn không thể thoát khỏi bệnh cúm hoặc may mắn hơn là mới chỉ bị mắc các triệu chứng cúm.

Để giảm bớt triệu chứng sốt, hãy thử dùng thuốc giảm đau theo kê đơn của bác sĩ, ít nhất trong giai đoạn đầu tiên nó cũng giúp cho bạn đỡn đau nhức.

Bên cạnh đó, bạn cần được bổ sung nhiều vitamin C, uống đủ nước; ăn một số thức ăn giàu dinh dưỡng như là súp gà, một số thực phẩm bổ sung thêm kẽm.

Hãy dành thật nhiều thời gian để nghỉ ngơi, duy trì những giấc ngủ dài hơn vì trong hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các protein gọi là cytokines chống lại nhiễm trùng.

Việc nghỉ ngơi ở nhà (ít nhất 1 ngày) ngay sau khi có cơn sốt đầu tiên sẽ giảm đi nhiều nguy cơ lây nhiễm sang người khác.

Trúc Diệp (THEO HEALTH MAGAZINE)