Chấn chỉnh năng lực quản lý của Cục nghệ thuật biểu diễn

(GDVN) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã được Văn phòng Chính phủ gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
23/05/2017 11:55 Diệu Linh

Cụ thể, tại văn bản số 5191/VPCP-KGVX do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Tùng ký gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ ngày 26/4/2017:

Rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển.

Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Vào đầu tháng 3/2017, dư luận bất ngờ khi Cục Nghệ thuật biểu diễn quyết định bản tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được phép phổ biến gồm “Cánh thiệp đầu Xuân” (Lê Dinh - Minh Kỳ), “Rừng xưa” (Lam Phương), “Chuyện buồn ngày Xuân” (Lam Phương), “Đừng gọi anh bằng chú” (ghi tên tác giả Diên An), “Con đường xưa em đi” (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Ngày 15/4, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Vương Duy Biên đã ký văn bản số 1575/BVHTTDL-VP xử lý việc tạm dừng 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.

Công văn nêu rõ: Vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành văn trên cơ sở văn bản đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM là chưa đủ căn cứ, gây phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi Quyết định số 20/QĐ-NTBD ngày 22/3/2017 của Cục. Đồng thời, Bộ yêu cầu kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác truớc năm 1975 đã được phép phổ biến nêu trên.

Bộ yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Bộ về việc hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác truớc năm 1975 và bài hát do người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, chất lượng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Ngày 19/5 vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn lại một lần nữa gây ra những phản ứng trong dư luận khi công bố thêm 300 bài hát ra đời trước năm 1975, chủ yếu là nhạc truyền thống cách mạng trong danh sách các ca khúc được cấp phép phổ biến.

Cho dù ngày 21/5 có thông cáo báo chí giải thích rằng cục này chỉ đưa vào danh mục bài hát được phổ biến chứ không phải cấp phép phổ biến, dư luận vẫn không hiểu vì sao Cục Nghệ thuật biểu diễn lại có sáng kiến này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, phương pháp làm của Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa được rõ gây nên bức xúc cho người dân. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu đơn vị này nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Diệu Linh