Quận Nam Từ Liêm làm ngơ cho hàng loạt công trình sai phép trên đường Tố Hữu?

(GDVN) - Hàng loạt công trình ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại số 58 Tố Hữu. Người dân cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo phường....
26/05/2017 09:42 Hoàng Tùng

Liên quan đến việc xuất hiện hàng loạt các kho, xưởng bằng khung sắt, mái tôn đã được dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án với quy mô lên đến hàng nghìn mét vuông tại địa chỉ số 58 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 23/05/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi qua điện thoại với ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm để hiểu rõ hơn về việc này.

Hàng loạt công trình ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại số 58 Tố Hữu. Người dân cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo phường. Ảnh H.T

Tại cuộc trao đổi nhanh, ông Đức cho biết: “Thanh tra xây dựng quận đã có văn bản đôn đốc và hướng dẫn phường xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngày 24/05/2017, phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị phường Trung Văn để hỏi xem tình hình xử lý đối với hàng loạt nhà kho, xưởng tại số 58 Tố Hữu đã được quận chỉ đạo xử lý như thế nào rồi?

Nhưng vẫn câu trả lời như trước, ông Hùng cho biết: "Hiện nay, phường cũng đã báo cáo quận rồi, chúng tôi vẫn đang phải chờ trên quận có hướng chỉ đạo. Toàn bộ nhà xưởng ở trên khu đất đó đã được kiểm tra và xử lý, tuy nhiên kế hoạch cụ thể vẫn chưa có".

Khi được hỏi về việc tại khu vực này, hàng loạt nhà xưởng, nhà kho vẫn có công nhân hoạt động bình thường. Vậy, Uỷ ban nhân dân phường giải thích thế nào về việc này?

Ông Hùng lý giải: "Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm lĩnh vực hoạt động xây dựng thì chế tài cắt điện chúng tôi đã có văn bản gửi điện lực quận Nam Từ Liêm rồi, còn việc kiểm soát các xe ra vào để chở vật tư, vật liệu cũng như lao động xây dựng thì nghiêm cấm.

Ở đây, công nhân và những người làm việc ở trong các kho xưởng đó thì chế tài và các văn bản không có yêu cầu nào đuổi họ đi".

Tiếp tục đặt câu hỏi về việc, hiện nay Uỷ ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đã có văn bản hướng dẫn phường xử lý đối với sai phạm tại khu vực này chưa?

Đồng chí Phó chủ tịch phường Trung Văn khẳng định: "Hiện nay, chưa có văn bản nào từ phía quận hướng dẫn phường giải quyết việc này cả vì địa phương rất nhiều việc chứ không riêng gì việc này. Cách tiếp cận và giải quyết vấn đề thì tôi không dám nói với trên quận nhưng sẽ có lý do các sếp cái nào ưu tiên hơn cái nào". 

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về việc Phường Trung Văn thờ ơ để hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị xẻ thịt tại khu vực số 58 Tố Hữu khiến người dân hết sức bất bình.

Cụ thể: Tại khu vực nêu trên, các xưởng, nhà kho dựng trái phép trên đất nông nghiệp này tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa bị các cơ quan chức năng phường Trung Văn xử lý.

Đáng nói hơn, thời gian gần đây theo phản ánh thì hoạt động dựng xưởng, kho trái phép bằng khung thép, mái tôn này có dấu hiệu tiếp diễn ồ ạt hơn, khi chủ đầu tư những khu đất trên tiếp tục quây tôn và chuẩn bị các loại vật liệu để dựng kho, xưởng…

Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi khảo sát thực tế tại khu vực này.

Trong buổi khảo sát, chúng tôi nhận thấy việc người dân phản ánh tại địa chỉ số 58 đường Tố Hữu xuất hiện nhiều công trình nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp là hoàn toàn chính xác.

Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị của phường Trung Văn chỉ là trên giấy. Ảnh H.T

Cụ thể, ở đây xuất hiện rất nhiều ô đất, lán được quây tôn, có cửa ra vào cùng hàng loạt các kho, xưởng được dựng khung sắt quy mô bề thế, xây dựng phân khu rất rõ ràng.

Thoáng nhìn bề ngoài sẽ rất khó để thấy được sự quy mô, bề thế, rộng rãi của hàng loạt các kho xưởng trên. Chỉ khi đứng ở vị trí cao nhìn xuống mới thấy được việc vi phạm trên là rất lớn với diện tích hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được san lấp bằng phẳng để dựng lên các kho xưởng rộng lớn.

Theo thông tin mà phóng viên có được, ngày 17/04/2017, Uỷ ban nhân dân

Phường Trung Văn thờ ơ để hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị xẻ thịt

phường Trung Văn đã ban hành quyết định số 99/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị do ông Nguyễn Tuấn Anh làm chủ đầu tư.

Gần đây nhất, ngày 27/04/2017, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cũng đã tiến hành lập Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng đối với ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Nguyễn Quang Đức tại địa chỉ nêu trên.

Hoàng Tùng