"Chúng tôi yêu cầu Formosa vận hành nhà máy phải hết sức cẩn trọng"

(GDVN) - Chủ tịch Hà Tĩnh nói như vậy, và lãnh đạo tỉnh cùng Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẩn cấp đi đánh giá nguyên nhân vụ nổ tại Formosa hôm 30/5.
31/05/2017 11:57 Trinh Phúc

Khoảng 21h ngày 30/5, trong quá trình vận hành, thiết bị lọc bụi lò vôi D3 thuộc Nhà máy Formosa phát nổ, khói bốc lên nghi ngút.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh thông tin với báo chí, do thiết bị lọc bụi của lò vôi bị tắc dẫn đến áp lực gây nổ. Vụ nổ nằm trên cùng của thiết bị lò luyện vôi nên không có ảnh hưởng gì về người.

Lò luyện vôi này không liên quan đến việc vận hành thử của lò cao số 1 (chính thức bắt đầu từ ngày 29/5).

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh - ông Đặng Quốc Khánh (ảnh nguon vietnamnet).

Liên quan đến vụ nổ này, bên hành lang Quốc hội, ngày 31/5, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh  cho biết: "Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh rất quan tâm đến sự việc này tại Formosa.

Ngay từ tối 30/5, lãnh đạo tỉnh và Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẩn cấp vào thị xã Kỳ Anh để giám sát, đánh giá nguyên nhân sự cố này tại Formosa.

Ông Đặng Quốc Khánh cho biết: "Theo báo cáo ban đầu thì đây là nổ thiết bị lọc bụi lò vôi. Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Bộ Tài nguyên Môi trường và các nhà khoa học đã và đang đánh giá nguyên nhân sự cố.

Tinh thần là Formosa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình hoạt động, trong đó có phòng chống cháy nổ, an toàn lao động".

"Tôi khẳng định là trong quá trình vận hành nhà máy, chúng tôi luôn yêu cầu Formosa phải hết sức cẩn trọng, đặt an toàn lên hàng đầu. Nguyên nhân thì phải điều tra kỹ, các cơ quan chức năng phải làm rõ mới trả lời được " – ông Đặng Quốc Khánh cho biết.

Trinh Phúc