Cậu trai trẻ mang đam mê tin học đi chinh phục những đấu trường quốc tế

(GDVN) - Khởi đầu từ những chiếc huy chương cấp trường, cấp thành phố, cậu học trò Huế mang theo niềm đam mê tin học ấy đi chinh phục những đấu trường quốc tế.
03/06/2017 07:05 Trương Lê

Trong cuộc thi Olympic tin học Châu Á-Thái Bình Dương 2017 (AIPO 2017) tại Australia vừa qua, Lâm là thí sinh giành được điểm số cao nhất của đoàn Việt Nam.

Cháy bỏng đam mê

Chúng tôi đến nhà em Nguyễn Hy Hoài Lâm (học sinh lớp 12 chuyên tin của trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học-Huế) khi em vừa từ Hà Nội về nhà sau khi hoàn thành cuộc thi AIPO 2017. Lâm là một trong số 16 học sinh của Việt Nam tham dự đấu trường danh tiếng này.

Nguyễn Hy Hoài Lâm luôn cháy bỏng niềm đam mê với tin học. Ảnh: TL

Nói về sở thích và đam mê với bộ môn tin học của mình, Lâm chia sẻ, cuối năm cấp 1 gia đình Lâm có máy tính và kết nối với mạng internet.

Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học

Trong số những gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012, Vũ Đình Quang Đạt gây ấn tượng mạnh với bảng thành tích “khủng” mình đã đạt được ở bộ môn Tin học.

Ngày đó, internet vẫn còn là một thứ gì đó khá xa lạ bởi những điều em biết về hệ thống này chỉ là qua sách vở và các bài học của thầy cô.

Sự thu hút lạ kỳ của máy tính và bộ môn tin học đã khơi dậy trong em niềm đam mê và khát vọng chinh phục cháy bỏng. “Đó là môn học “kỳ diệu” với nhiều điều mới lạ”, Lâm chia sẻ.

Lên cấp 2, Lâm theo học tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (Huế). Tại đây,  em Lâm mới tiếp xúc sâu với các chương trình và những vấn đề liên quan đến máy tính.

“Từ năm lớp 7, em đã chọn ngành toán để đầu tư thời gian học hành. Nhưng niềm đam mê với môn tin học quá lớn cùng với sự khuyên bảo của gia đình và thầy cô đã khiến em suy nghĩ lại. Và rồi em chọn gắn bó với bộ môn tin học để theo đuổi và phát triển” Lâm kể lại.

Sau khi lựa chọn con đường cho tương lai, Lâm bắt đầu tiếp xúc với chương trình đầu tiên là ngôn ngữ lập trình Pascal.

Đến năm lớp 8, Lâm lần đầu tham gia cuộc thi tin học trẻ toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế và vinh dự mang về giải nhất cho trường.

Vào cấp 3, Lâm thi vào lớp chuyên tin của trường trung học phổ thông chuyên Quốc Học-Huế, cũng từ đây Lâm gặt hái thêm nhiều thành công mới.

Năm đầu tiên học khối chuyên của trường Quốc Học, Lâm đã giành giải nhất toàn đoàn cuộc thi tin học duyên hải đồng bằng Bắc bộ với số điểm tuyệt đối 200/200.

Bước ra "đấu trường" quốc tế

Lâm cho biết thêm, vào năm lớp 11, em được vinh dự là 1 trong 6 thí sinh của Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic tin học Châu Á - Thái Bình Dương AIPO 2016. Ngay lần đầu dự giải em đã mang về cho tổ quốc tấm Huy chương đồng.

Em bé không tay khiến dân mạng cảm phục

(GDVN) - Câu chuyện về cậu bé 'chim cánh cụt' đầy nghị lực đang lay động cư dân mạng. 

Đến cuộc thi năm nay, Việt Nam có 16 thí sinh tham dự và Lâm là đại diện được đặt cách thẳng vào vòng trong, không cần qua thi tuyển để vào đội tuyển quốc gia vì đã giành huy chương đồng từ năm trước.

Diễn ra trong hai ngày 13-14/5, AIPO 2017 do Australia làm chủ nhà. Trong hai ngày diễn ra cuộc thi, Lâm cùng với các bạn của mình phải ngồi liên tục 5 tiếng đồng hồ trên máy tính để giải 3 bài toán liên quan đến tin học.

Theo kết quả sơ bộ ban đầu đoàn Việt Nam giành được 5 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Cuộc thi năm nay không có huy chương vàng và Lâm cũng là thí sinh có điểm số cao nhất của đoàn Việt Nam.

“Khi biết được kết quả em rất ngạc nhiên vì chất lượng đoàn chúng ta không bằng với mọi năm, kinh nghiệm quốc tế cũng không nhiều, nhưng đây cũng là cố gắng và nỗ lực của toàn đội”, Lâm tự hào chia sẻ.

Theo thầy Nguyễn Văn Thanh-Tổ trưởng tổ tin của trường Quốc Học Huế, đa phần các em học chuyên môn tin học nếu không giành được các giải phần lớn sẽ tập trung để ôn thi đại học vì môn tin không nằm trong hệ thống những môn thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Thế nhưng, với trường hợp của Lâm thì em vẫn theo đuổi với đam mê không ngừng nghỉ của mình.

“Hằng ngày, em vẫn tìm những bài toán khó về tin học để lần ra cách giải. Với những cố gắng không ngừng nghỉ của mình Lâm đã đạt những thành tích đáng nể”.

Thầy Thanh cũng thông tin thêm, Lâm là học sinh đầu tiên của trường Quốc Học Huế đạt giải cao trong một cuộc thi tin học quốc tế.

Nói về dự định sắp tới của mình Lâm cho hay, em sẽ tập trung ôn tập cho cuộc thi Olympic tin học quốc tế được tổ chức vào tháng 7 tới tại Iran, sau đó nộp đơn vào học tại khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) để tiếp tục theo đuổi đam mê về tin học của mình.

Trương Lê