Nga không tham vọng phục hồi Liên Xô

“Chúng tôi không hề thấy thích thú với viễn cảnh phải đối mặt với quá nhiều nguy cơ, phải tiếp nhận trách nhiệm cao quá mức cho các tỉnh”
18/10/2011 08:00 Theo VNMEDIA
Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm qua (17/10) đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Nga có tham vọng khôi phục lại đất nước Liên Xô bằng cách tái hội nhập các nước cựu Xô viết.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin
“Chúng tôi không nói về sự hội nhập chính trị, về việc khôi phục lại Liên bang Xô viết. Ngày hôm nay, Nga không còn cảm thấy thích thú với điều đó”, Thủ tướng Putin đã cho biết như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn với 3 kênh truyền hình quốc gia đúng thời điểm 7 tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 4/12 tới.

“Chúng tôi không hề thấy thích thú với viễn cảnh phải đối mặt với quá nhiều nguy cơ, phải tiếp nhận trách nhiệm cao quá mức cho các tỉnh”, ông Putin cho hay.

Vị Thủ tướng quyền lực của nước Nga cũng bác bỏ những thông tin được đăng tải trên báo chí phương Tây gần đây liên quan đến “những tham vọng chủ nghĩa đế quốc” của Moscow. Ông Putin cho rằng, các chuyên gia phương Tây chỉ trích chính sách hội nhập giữa Nga và các nước CIS, họ nên “quan tâm đến công việc riêng của họ”.

“Hãy giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao, nợ quốc gia và ít nhất là tỉ lệ người dân béo phì ở đất nước của các bạn. Hãy quan tâm, lo lắng đến công việc riêng của các bạn”, Thủ tướng Putin nhấn mạnh.

Các nước CIS gồm Armenia, Azerbaijan, Belarus, Gruzia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga, Tajikistan, Ukraine và Uzbekistan.

Cũng trong bài phỏng vấn ngày hôm qua, ông Putin đã đề cập đến lý do vì sao ông muốn tái tranh cử chức tổng thống nhiệm kỳ tới. Thủ tướng Putin cho biết, sở dĩ ông quyết tâm quay trở lại điện Kremlin là muốn củng cố nền móng cho hệ thống chính trị của đất nước, tạo các điều kiện thuận lợi cho việc đa dạng hóa nền kinh tế và đưa đất nước Nga đi theo một con đường phát triển logic.

“Củng cố nền móng cho hệ thống chính trị và các thể chế dân chủ, tạo điều kiện cho việc phát triển nền kinh tế năng động và đa dạng hóa nền kinh tế trên một cơ sở mới, cũng như các điều kiện để tăng chất lượng cuộc sống người dân là những gì chúng tôi sẽ làm”, ông Putin cho biết.

“Khi một đất nước ở trong tình trạng khó khăn, phức tạp, chỉ vừa thoát khỏi một cuộc khủng hoảng và đang tìm chỗ đứng thì các yếu tố ổn định về mặt chính trị là vô cùng quan trọng”, Thủ tướng Putin khẳng định.

Thủ tướng Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi thông báo sẽ đổi vai cho nhau trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, ông Medvedev đã đề nghị ông Putin tham gia tái tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2012. Đáp lại, ông Putin đề nghị ông Medvedev trở thành Thủ tướng sau khi ông này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông Putin cho biết, nếu được bầu làm tổng thống thì sẽ “không có sự thay đổi bất ngờ nào” trong những việc mà Tổng thống Medvedev đã làm.
Theo VNMEDIA