Chúng tôi không còn phải bán trâu, vay nợ để đưa con đi thi nữa

(GDVN) - Nhiều phụ huynh chia sẻ, thi trung học phổ thông Quốc gia theo cụm giúp phụ huynh và học sinh tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều.
23/06/2017 05:12 Thủy Phan

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường trung học phổ thông ở các huyện, thị xã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Phụ huynh trong lúc đợi con làm bài thi tại điểm thi trường trung học phổ thông Đào Duy Từ (Quảng Bình). (Ảnh: Thủy Phan)

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều điểm thi ở Quảng Bình, không còn cảnh tắc đường, nhốn nháo trước khu vực thi như mọi năm vì năm nay đa phần các thí sinh đều tự đi thi.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, điểm thi cách nhà chỉ mấy cây số nên việc đi lại rất thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian rất nhiều.

Chị Lê Thị Thắm cùng con gái từ huyện miền núi Tuyên Hóa xuống thành phố Đồng Hới dự thi (Ảnh: Thủy Phan)

Chị Nguyễn Thị Thảo (ở Bố Trạch, Quảng Bình) chia sẻ: “Con gái đầu lòng của tôi năm nay thi tốt nghiệp học phổ thông Quốc gia. Bây giờ thi chung cả tốt nghiệp và đại học, hơn nữa điểm thi lại gần nên chúng tôi tiết kiệm được chi phí và thời gian rất nhiều.

Trước đây, nhiều gia đình ở gần nhà tôi, con đi thi đại học là lo lắng, chạy vạy để vay tiền cho con đi vào Huế, Sài Gòn... để thi. Chúng tôi ở nhà làm ruộng, kinh tế không khá giả gì, may là bây giờ thi đại học đỡ tốn kém nên không phải vay tiền, chứ nếu đi thi như ngày xưa thì chúng tôi cũng phải vay mượn cho con đi chứ biết lấy đâu ra”, chị Thảo nói.

Từ huyện Tuyên Hóa đưa con xuống thành phố Đồng Hới đi thi, chị Lê Thị Thắm khá mệt mỏi khi ngồi ngoài cổng chờ con khi mà thời tiết ngoài trời đang rất nắng.

Nhiều phụ huynh ngồi bệt ngoài hè đường chờ con thi. (Ảnh: Thủy Phan)

Chị Thắm cho biết: “Tôi và con gái xuống đây từ trưa qua, thuê nhà trọ ở lại. Trước đây, con tôi học tại trường trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp nên bây giờ cũng thi ở đây.

Mấy năm trời con tôi ở trọ và học ở đây, nó bảo để nó tự đi thi nhưng tôi muốn đi cùng con để động viên nó trong kỳ thi quan trọng này. Con tôi thi đại học lại lần hai vì năm trước thi không đỗ.

Hầu hết ở các điểm thì đều khá vắng vẻ, không còn cảnh nhốn nháo, kẹt xe như trước đây. (Ảnh: Thủy Phan)

Năm nay tôi thấy không nhộn nhịp như mọi năm vì các thí sinh đều tự mình đi thi. Tôi thấy việc tổ chức thi như năm nay tiết kiệm chi phí cho gia đình rất nhiều, chứ trước đây mà muốn thi đại học thì phải vào Huế, Đà Nẵng... rất vất vả và tốn kém”, chị Thắm nói.

Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 Quảng Bình gần 10 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 29 điểm thi ở các huyện, thị xã, thành phố.

Thủy Phan