Du lịch, kinh tế biển miền Trung hồi phục ngoạn mục

07/07/2017 06:41
Thủy Phan
(GDVN) - Khách du lịch đến biển các tỉnh miền Trung rất nhộn nhịp, du lịch của các địa phương này đã hồi phục ngoạn mục sau sự cố môi trường biển năm 2016.

Tại Hà Tĩnh, vào những ngày cuối tháng 6, các bãi biển như: Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Thạch Hải (Thạch Hà), Xuân Hải (Lộc Hà)... chiều nào cũng chật kín du khách đến tắm biển, ăn hải sản.

Biển Lộc Hà (Hà Tĩnh) tấp nập du khách vào mỗi buổi chiều (Ảnh: T.P)
Biển Lộc Hà (Hà Tĩnh) tấp nập du khách vào mỗi buổi chiều (Ảnh: T.P)

Sau một khoảng thời gian vắng lặng, đìu hiu, giới làm du lịch các tỉnh miền Trung đã vui trở lại. Nhiều quán xá, nhà hàng, khách sạ... cũng đều đã tấp nập du khách.

Chị Nguyễn Thu Huế (ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang cùng gia đình tắm tại biển Xuân Hải (Lộc Hà) chia sẻ: “Cuối tuần nào rảnh, vợ chồng tôi cũng đều đưa con ra biển tắm và ăn uống. Các cháu nhỏ nhà tôi rất thích đi biển, nên cứ rảnh là chúng tôi lại đưa con đi. Luôn tiện cũng là dịp để vợ chồng tôi thư giãn, nghỉ ngơi sau tuần làm việc mệt nhọc.

Trước đây ra biển tôi còn ái ngại, các con tôi còn nhỏ nữa. Nhưng mới đây, tôi nghe công bố chất lượng nước biển tại các bãi tắm của Hà Tĩnh đạt tiêu chuẩn, nên không còn lo ngại gì nữa”, chị Huế nói.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Hà Tĩnh, trong dịp lễ 30/ - 1/5 vừa rồi, lượng khách du lịch đến Hà Tĩnh tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn hiện tại, lượng khách gần bằng với thời điểm trước khi xảy ra sự cố môi trường biển.

Không chỉ về du lịch, ngư dân các địa phương này cũng phấn khởi tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Chợ cá Đồng Hới tấp nập người mua bán. (Ảnh: T.P)
Chợ cá Đồng Hới tấp nập người mua bán. (Ảnh: T.P)

Anh Nguyễn Văn Thuần, ngư dân ở xã Kỳ Lợi, (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phẩn khởi khi biển đã an toàn trở lại. Gia đình anh Thuần có 7 người, cuộc sống chỉ dựa vào những chuyến đi biển.

Thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình anh. Chúng tôi đã phải trải qua một thời gian rất khó khăn. Bây giờ biển đã dần ổn định trở lại, hải sản cũng không còn bị rớt giá nhiều như trước đây nên chúng tôi thấy yên tâm hơn để tiếp tục bám biển.

Chỉ mong sẽ không có sự cố tương tự xảy ra thêm một lần nào nữa để bà con ngư dân chúng tôi ổn định cuộc sống”, anh Thuần nói.

Tại tỉnh Quảng Bình,trong 6 tháng đầu năm 2017, địa phương này đã đón 1,5 triệu lượt khách; trong đó, khách quốc tế đạt hơn 27.000 lượt (tăng 20% so với cùng kỳ). Mục tiêu trong năm 2017 là ngành du lịch Quảng Bình là đón hơn 3 triệu lượt du khách.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gáo dục Việt Nam, tại các bãi tắm như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú (thành phố Đồng Hới), Đá Nhảy (Bố Trạch)... khách du lịch tập trung rất đông đúc vào cuối buổi chiều. Bên cạnh đó, các điểm hang động như Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường, suối Nước Moọc… cũng tấp nập du khách.

Chị Trần Thị Hoa (một du khách đến từ Hà Nội) cho biết: “Năm trước gia đình tôi có dự định vào Quảng Bình du lịch dịp hè. Nhưng đợt đó xảy ra sự cố môi trường biển nên chúng tôi phải thay đổi điểm đến.

Năm nay nghe thông tin biển đã an toàn, tôi và chồng tôi đã quyết định đưa con vào đây du lịch và thấy khách đến đây rất đông. Các dịch vụ ở đây cũng rất tốt và rẻ, đặc biệt mực rất ngon”.

Các chủ nhà hàng khách sạn, quán ăn ở dọc bờ biển Nhật Lệ, Quang Phú... cũng tươi tỉnh hẳn lên khi khách du lịch tới rất nhộn nhịp.

Nếu như mùa hè năm ngoái, các bãi biển ở các tỉnh miền Trung vắng lặng đến mức ảm đạm, đìu hiu. Các doanh nghiệp lữ hành đồng loạt hủy tour, các nhà hàng, khách sạn vắng khách thì năm nay, lượng khách tăng vọt trở lại, du lịch hồi phục một cách ngoạn mục.

Thủy Phan