Đoàn Thanh niên EVN NPT phấn đấu hoàn thành nhiều nhiệm vụ mới

(GDVN) - Đoàn Thanh niên EVNNPT đã thành hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao, tham gia xây dựng các công trình cho đến những hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.
28/04/2017 09:00 Trúc Diệp

Trong 2 ngày 26 - 27/4, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2017-2022. 

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên EVNNPT đã thành hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong đó nổi bật nhất đã phát động và tổ chức các phong trào thi đua đăng ký đảm nhận các công trình phần việc thanh niên, hàng năm giao chỉ tiêu cụ thể cho các đoàn trực thuộc để thực hiện các công trình phần việc thanh niên các cấp.

Kết quả toàn đoàn đã thực hiện được trên 175 công trình phần việc thanh niên các cấp (chiếm 71% các công trình phần việc thanh niên toàn Đoàn EVN), trong đó có 14 công trình cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, 20 công trình cấp huyện (cấp EVN, EVNNPT) và trên 141 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở.

Đoàn EVNNPT đã triển khai chương trình tuyên truyền hành lang lưới điện kết hợp an sinh xã hội được triển khai rộng khắp.

Đây là một trong những hoạt động đặc thù của Đoàn thanh niên EVNNPT được triển khai kết hợp giữa 2 phong trào xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đoàn EVNNPT đã triển khai hàng chục chương trình với quy mô rộng khắp cả nước tại các địa bàn thuộc phạm vi quản lý của các Công ty Truyền tải điện trực thuộc như tại tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Cần Thơ…

Hiệu quả thông qua chương trình thể hiện rõ rệt là các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn đã chấp hành tốt và có những hỗ trợ tích cực trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên các địa bàn, chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng để các công trình đang thi công đảm bảo đúng tiến độ.

Ông Trần Quốc Lẫm - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Phó Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Bên cạnh đó, Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Phong trào này đã được các cấp đoàn trực thuộc triển khai theo nhiều hình thức đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cùng chia sẻ, giải quyết những khó khăn của cộng đồng, tham gia phòng chống thiên tai; hỗ trợ vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn.

Các đội hình thanh niên hoạt động tình nguyện tại chỗ trong đơn vị đã được triển khai gắn với các hoạt động sản xuất của đơn vị. Trong nhiệm kỳ qua, toàn đoàn đã thực hiện hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, Đoàn EVNNPT đã xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu khi đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền như tổ chức tốt phong trào “Ngày thứ 7 Xanh – sạch – đẹp”, vệ sinh dọn dẹp cơ quan, làm đẹp cảnh quan đơn vị, tham gia phối hợp tổ chức thành công các sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM nhằm tuyên truyền tiết kiệm điện, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn EVNNPT phấn đấu thực hiện được 200 công trình phần việc thanh niên các cấp; phấn đấu có 120 sáng kiến, đề tài hợp lý hóa sản xuất được các cấp công nhận; 100% các cơ sở đoàn trực thuộc có nhiều hình thức vận động, tuyên truyền tiết kiệm điện và thực hành tiết kiệm điện, thực hiện các chỉ tiêu tối ưu hóa chi phí.

Phấn đấu trong nhiệm kỳ giới thiệu 350 đoàn viên ưu tú tham gia bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 245 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Lực lượng đi đầu trong phòng trào đoàn của EVN

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Đoàn Thanh niên EVN - đồng chí Cao Quang Quỳnh cho rằng Đoàn Thanh niên EVNNPT chiếm đa số số lượng đoàn viên và là cơ sở đoàn mạnh nhất trong EVN. Những hoạt động, phong trào xung kích tình nguyện, xây dựng văn hóa doanh nghiệp được Đoàn Thanh niên EVNNPT triển khai bài bản.

“2 thế mạnh của Đoàn Thanh niên EVNNPT là thực hiện các công trình phần việc thanh niên và tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp đã được đơn vị thực hiện hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực trong thời gian qua. Đây là đóng góp vô cùng to lớn trong công tác đoàn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, Bí thư Đoàn EVN Cao Quang Quỳnh nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Đoàn EVN đề nghị Đoàn Thanh niên EVNNPT cần mạnh dạn đăng ký chỉ tiêu công trình phần việc thanh niên cao hơn con số 200, đồng thời quan tâm hơn nữa công tác phát triển Đảng để nâng cao tỷ lệ đoàn viên là Đảng viên.

Bí thư Đoàn Thanh niên EVN mong muốn các cơ sở đoàn phía Nam của EVNNPT cần phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên các Tổng công ty Điện lực để tuyên truyền người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm áp lực truyền tải điện cao từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam.

Thay mặt Đảng ủy EVNNPT, đồng chí Trần Quốc Lẫm - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho rằng: Đại hội Đoàn Thanh niên Tổng công ty lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, được tổ chức trong thời gian toàn Tổng công ty đang nỗ lực thi đua, phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đang chứng kiến sự trưởng thành, phát triển đi lên đáng tự hào của Tổng công ty sau gần 9 năm hình thành và phát triển.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động trong toàn Tổng công ty, EVNNPT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như công tác xây dựng Đảng, thành tích năm sau luôn cao hơn năm trước.

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên EVNNPT tiếp tục giữ vững và phát huy tính tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ; khơi dậy tinh thần thi đua học tập, xung kích, sáng tạo nhằm xây dựng thế hệ trẻ của Tổng công ty giỏi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh chính trị, có ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, sống có lý tưởng và hoài bão, có nhiệt huyết tuổi trẻ, quyết tâm xây dựng Tổng công ty phát triển bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu của Tổng công ty vươn lên hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện.

Đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, gắn hoạt động đoàn với hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị; các hoạt động cần đi vào chiều sâu, lựa chọn một số nội dung thiết thực, hiệu quả, có tính đột phá, sáng tạo; hưởng ứng các phong trào vì xã hội, cộng đồng, tham gia và tổ chức các hoạt động an sinh xã hội do đoàn các cấp trên phát động; đó luôn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên.

Đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, luôn xác định học tập Bác là việc làm thường xuyên, lâu dài và đây là những công việc thường ngày trong mỗi cá nhân.

Động viên đoàn viên thanh niên phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, tự trang bị kiến thức mọi mặt để đáp ứng yêu cầu của tiến trình phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế.

Tập trung chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện để hình thành thế hệ thanh niên có “Trí tuệ, đạo đức trong sáng, thể lực cường tráng, bản lĩnh vững vàng và ý chí mạnh mẽ”.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt Đại hội.

Phát huy vai trò của tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, trọng tâm là đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, ổn định; đặc biệt là từ năng lực, sở trường của tuổi trẻ, được đào tạo bài bản, năng động, sáng tạo, cần phát huy vai trò xung kích đi đầu trong việc thực hiện chủ đề năm 2017 và các năm tiếp theo về “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” trong mọi mặt hoạt động, nhất là trong quản lý vận hành và ĐTXD hệ thống truyền tải điện ngày càng hiện đại, đón đầu việc thực hiện Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong ngành điện Việt Nam.

Trong đó, để đạt chỉ tiêu thực hiện được 200 công trình, phần việc thanh niên các cấp, đồng chí Trần Quốc Lẫm đề nghị Đoàn Thanh niên cần chủ động hơn nữa trong việc đề xuất kế hoạch, báo cáo các cấp lãnh đạo. Lãnh đạo Tổng công ty sẽ tạo mọi điều kiện để Đoàn Thanh niên thực hiện các công trình thanh niên.

Tại Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành lần thứ 2, nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 15 đồng chí, trong đó đồng chí Lê Nam Bình được Ban chấp hành bầu là Bí thư nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội cũng đã bầu ra 35 đại biểu chính thức và 7 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đoàn EVN.

Đoàn Thanh niên EVNNPT

- Thành lập theo quyết định 164-QĐ/ĐTNK-TCKT ngày 30/12/2013 của Ban Thường vụ Đoàn Khối DNTƯ.
- Gồm 8 cơ sở đoàn trực thuộc: Đoàn Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4, Chi đoàn Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, Trung, Nam.
- Tổng số đoàn viên tính đến hết quý I/2017: 2.826
- Nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn EVNNPT phấn đấu thực hiện:
+ 200 công trình phần việc thanh niên các cấp;
+ 120 sáng kiến, đề tài hợp lý hóa sản xuất được các cấp công nhận;
+ 100% các cơ sở đoàn trực thuộc có nhiều hình thức vận động, tuyên truyền tiết kiệm điện và thực hành tiết kiệm điện, thực hiện các chỉ tiêu tối ưu hóa chi phí;
+ Có 350 đoàn viên ưu tú tham gia bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 245 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.​
Trúc Diệp