Mối nguy sức khỏe từ hạt nêm "3 không"

(GDVN) - Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng chính là 3 đặc điểm nổi bật của hạt nêm “3 không”.
10/01/2017 09:00 Trúc Diệp

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của hạt nêm này là hạt nêm được chứa trong các bao nilon và không có bất kỳ thông tin nào về sản phẩm.

Nếu tinh tế, người mua dễ dàng liên tưởng đến những mối nguy về sức khỏe khi sử dụng loại hạt nêm bất hợp pháp này.

Bày bán tràn lan vì “Lợi về giá”

Hiện nay hạt nêm “3 không” chủ yếu phổ biến chủ yếu phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Trong đó, tại TP.HCM, các chợ lớn như chợ Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu, chợ Thủ Đức cũng đã tìm thấy rất nhiều loại hạt nêm “3 không” này.

Tiểu thương bày bán và giới thiệu sản phẩm này với khách hàng bởi lẽ, giá loại hạt nêm “3 không" này vô cùng rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg (rẻ hơn thị trường khoảng 36%), rất dễ kiếm người mua cũng như đưa vào các hàng quán ăn; đồng thời lợi nhuận khi bán mặt hàng này lại cao.

Chính điều đó đã thúc đẩy việc kinh doanh hạt nêm “3 không” bởi các tiểu thương ở các chợ truyền thống và kể cả những hàng quán bình dân mua loại hạt nêm bất hợp pháp này về để chế biến ngày một gia tăng.

Trong vai người buôn tìm mối mua hạt nêm “3 không” để bán tại cửa hàng tạp hóa tại nhà, phóng viên đã được bà Lan chủ một sạp hàng tại chợ Xóm Chiếu chia sẻ: “Loại hạt nêm này cũng hút khách không kém các hạt nêm có nhãn khác, vì giá rẻ dễ bán, nhiều quán hàng mua về nấu ăn lắm”.

Hạt nêm 3 không là loại hạt nêm không rõ nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ và không hạn sử dụng được bán tràn lan ở các chợ.

… Nhưng hại khôn lường về sức khỏe

Theo quy định hiện nay, các sản phẩm hạt nêm nói riêng hay thực phẩm nói chung cần phải có hồ sơ công bố chất lượng được thẩm định bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được bày bán trên thị trường. Đây là bước quan trọng để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Tuy nhiên, loại hạt nêm “3 không” hiện nay lưu thông “chui” trên thị trường bởi lẽ không thông qua bất cứ một cơ quan quản lý có thẩm quyền nào, không có hồ sơ công bố chất lượng được thẩm định, bày bán ẩn nấp bên cạnh các loại hạt nêm có nhãn mác khác.

Hơn nữa, loại hạt nêm này được sản xuất bằng cách sang từ các bao lớn sang những túi nhỏ loại 200g, 300g, 500g và 1kg.

Điều kiện sang bao là tại các chợ hay các góc khuất ẩm thấp, bằng thiết bị thô sơ và sử dụng tay trực tiếp, không hợp vệ sinh, dễ dàng làm hạt nêm hút ẩm hay nhiễm khuẩn, tạp chất… có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

TheoTS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết:

“Đối với các loại hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nếu sử dụng dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và nhiễm tạp chất từ điều kiện đóng gói không đảm bảo hoặc do người sản xuất pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận”.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: “Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ rằng hạt nêm “3 không” thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao”.

Như vậy, rõ ràng, hạt nêm “3 không” là sản phẩm kém an toàn cho người tiêu dùng nói chung và cần loại khỏi thị trường. Trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, thiết nghĩ người tiêu dùng cần bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nói không với các sản phẩm này.

Trúc Diệp