Hàng chục tàu cá bị sóng đánh chìm, nhiều ngư dân Quảng Bình trắng tay

(GDVN) - Mặc dù chỉ bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 2, nhưng ngư dân Quảng Bình lại chịu tổn thất rất nặng nề về tài sản.
18/07/2017 07:29 Thủy Phan

Theo đánh giá của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, thiệt hại về tài sản lần này rất lớn và đây là thiệt hại lớn nhất đối với ngư dân Quảng Bình từ trước đến nay. Thậm chí còn lớn hơn cả cơn bão lịch sử năm 2013.

Hàng chục tàu thuyền đang neo đậu tại cảng Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình bị sóng đánh tan tác.

Khoảng 1 – 3 giờ vào rạng sáng ngày 17/7, hàng chục tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại cảng Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình thì bất ngờ bị những cơn sóng lớn cao từ 4 – 5m ập vào đánh chìm.

Báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, có 24 tàu cá của ngư dân xã Quảng Đông, trong đó có 1 tàu bị chìm và 23 tàu bị sóng đánh hư hỏng hoàn goàn; 19 tàu cá của ngư dân ngoại tỉnh; 8 tàu hàng bị mắc cạn;  1 tàu lai dắt của Hải quân; 8 xà lan cũng đang bị mắc cạn và 1 tàu chở dầu.

Người dân gom những đồ vật còn dùng được về nhà.

Bên cạnh đó, có 9 người thuyền viên và ngư dân bị thương, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình và Trạm Y tế xã Quảng Đông.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, hàng chục tàu cá bị sóng đánh dạt vào bờ gây hư hỏng hoàn toàn. Các tàu chở hàng và tàu chở dầu bị đánh dạt vào bờ gây nguy cơ tràn dầu trong khu vực cảng Hòn La. Nhiều chủ tàu đang cố gắng huy động phương tiện trục vớt tàu đắm vào bờ với hi vọng cứu được phần máy, giảm thiểu thiệt hại. 

Hàng chục hộ ngư dân Quảng Bình trắng tay sau cơn bão số 2.

Ngư dân Nguyễn Văn Sơn, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông cho biết: “Hiện số tiền nợ đóng tàu vẫn chưa trả hết, nhưng giờ bị sóng đánh chìm cũng chưa xác định được tọa độ để thuê người trục vớt.  Thời gian tới chúng tôi không biết kiếm sống kiểu gì nữa”.

Sáng ngày 17/7, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chủ trì cuộc họp nhanh đã chỉ đạo địa phương cùng các ban ngành liên quan việc đầu tiên là phải tập trung cứu số người bị thương.

Cũng trong ngày 17/7, tại cảng Hòn La, công tác trục vớt tàu chìm vẫn đang được chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan và người dân địa phương triển khai một cách rất khẩn trương. 

Tính đến hết ngày 17/7, con số thiệt hại vẫn chưa có báo cáo cụ thể, tuy nhiên, theo ước tính ban đầu, thiệt hại do bão số 2 lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thủy Phan