Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Hà Nội đạt 82,5% dân số

(GDVN) - Ngày 8/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tới thăm và làm việc với Bảo hiểm xã hội Hà Nội về việc thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội.
09/08/2017 17:09 Thảo Linh

Tham dự dự buổi làm việc có Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh và các Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Minh Thảo, Trần Đình Liệu.

Về phía Thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân - bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố - ông Nguyễn Doãn Toản và đại diện một số sở, ban, ngành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và làm việc với Bảo hiểm xã hội Hà Nội - ảnh Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết: Hà Nội hiện có 6.047.459 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2016);

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Hà Nội đạt 82,5% dân số (cao hơn mức trung bình cả nước);

Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 7 tháng đầu năm đạt trên 19 nghìn tỉ đồng (bằng 57,1% kế hoạch); phát triển thêm được 5.367 doanh nghiệp với 16.740 lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội  Hà Nội hiện có 643 đại lý thu với 1.404 điểm thu (bình quân mỗi xã/phường có 2 điểm) và 1.819 nhân viên đại lý.

Hà Nội là địa phương có số người thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội lớn nhất nước, với tổng số tiền đã chi trả trong 7 tháng đầu năm lên tới trên 17 nghìn tỉ đồng, đảm bảo an toàn, đến tận tay người hưởng.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho 368.013 người; chi trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 3,9 triệu lượt người với số tiền trên 7,5 nghìn tỉ đồng.

Thông qua hệ thống giám định, đã thẩm định, kiểm tra, từ chối chi trả 61,9 tỉ đồng do áp giá, thống kê sai quy định, chỉ định thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp. Đồng thời, đã thực hiện 643 cuộc thanh tra liên ngành, truy thu được 87,6 tỉ đồng.

Thông báo nợ đến 194.600 doanh nghiệp, truy thu được 350 tỉ đồng và đã bàn giao hồ sơ của 317 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cho tổ chức Công đoàn khởi kiện.

Hiện nay, 100% thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội đã được tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống “Một cửa điện tử tập trung”. 7 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã tiếp nhận 449.029 lượt hồ sơ (tăng 36,7% so với cùng kỳ).

Thông qua Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, các đơn vị sử dụng lao động và người lao động có thể dùng máy tính và các thiết bị cầm tay như Ipad, Iphone… để tra cứu tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ, kết quả đóng- hưởng bảo hiểm xã hội của đơn vị và của chính mình.

Bảo hiểm xã hội  Hà Nội cũng đã thực hiện giao dịch điện tử với 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu và cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; đồng thời tham gia vào quy trình liên thông 3 thủ tục: Khai sinh, hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tại 584 xã, phường... 

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và làm việc với Bảo hiểm xã hội Hà Nội - Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của Bảo hiểm xã hội  Hà Nội trong việc đóng góp cho sự nghiệp an sinh xã hội Thủ đô.

Đồng thời cho rằng, tỉ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội trên địa bàn vẫn còn cao, nên Bảo hiểm xã hội  Hà Nội phải tăng cường phối hợp, chia sẻ dữ liệu với các ngành liên quan để phân loại nợ và tìm giải pháp thu phù hợp.

Đặc biệt, cần chú trọng ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí có thể khởi tố hình sự đối với những hành vi này.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đồng tình với kiến nghị không xem xét tôn vinh, khen thưởng, không cho tham gia dự thầu đối với những nhà đầu tư, doanh nghiệp đang còn nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Muốn thực hiện được điều đó, các ngành phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chia sẻ thông tin, chia sẻ dữ liệu nhằm rà soát, tránh để lọt những đơn vị, doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội mà cơ quan thi đua- khen thưởng không nắm được.

Về đề xuất hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, thành phố đã, đang và sẵn sàng hỗ trợ các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, song các ngành chức năng cần nghiên cứu để thực hiện phù hợp, để người dân phải thấy được trách nhiệm của mình trong đó…

Thảo Linh