Ảnh: Thầy trò cùng chặt tre rào trường, đón năm học mới

(GDVN) - Cứ mỗi đầu năm học, phụ huynh, thầy cô và các học sinh ngôi trường miền núi này lại cùng nhau dùng tre nứa rào lại trường học để bắt đầu cho năm học mới.
17/08/2017 06:49 Thủy Phan

Những ngày đầu năm học mới, chúng tôi lại có chuyến công tác lên xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), một xã vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Bình.

Cũng như nhiều nơi khác, các thầy trò ở đây cũng tất bật để chuẩn bị chào đón năm học mới. Tuy nhiên, cái tất bật ở đây khác hẳn với những trường học nơi vùng đồng bằng.

Thầy, trò cùng phụ huynh trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch cùng rào trường, vệ sinh trường lớp chuẩn bị chào đón năm học mới.

Đến một số bản làng xa tít tắp, chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh thầy trò, phụ huynh đang dùng tre, nứa để cùng nhau rào lại trường lớp, chuẩn bị chào đón năm học mới.

Những em học sinh đen nhẻm, mặt mũi lem luốc với đôi chân trần lấm đầy đất cũng hỳ hục cầm chổi cùng thầy giáo quét sạch lớp học.

Thầy Nguyễn Sỹ Hà, một giáo viên cắm bản ở trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch cho biết: “Ngày tựu trường 1/8, chúng tôi lên điểm trường để thông báo cho học sinh, phụ huynh lịch học và các công việc đầu năm như vệ sinh lớp học, rào lại trường lớp…

Sau đó, phụ huynh họp lại rồi lên rừng tìm tre, nứa về sửa lại hàng rào cho điểm trường. Các học sinh khi nghe thầy cô thông báo cũng náo nức đến lớp cùng thầy cô vệ sinh trường lớp”.

Một số hình ảnh phụ huynh, thầy cô và học sinh Thượng Trạch rào trường, vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới mà chúng tôi ghi lại được:

Những em học sinh ở đây đều đen nhẻm, đi chân đất đến trường cùng thầy giáo quét dọn, vệ sinh trường lớp.
Hai thầy trò cùng nhau dọn sân trường, đào đi những bụi cỏ để sân trường sạch sẽ hơn.
Người dân trong bản tự tìm tre, nứa rồi đến giúp thầy cô tu sửa lại hàng rào của ngôi trường.
Lớp học ở địa bàn này hầu hết đều rất xập xệ, thiếu thốn. Tuy nhiên, do địa hình miền núi khó khăn, nên việc xây mới trường học là điều rất khó khăn.
Học sinh nhổ cỏ, làm vệ sinh quanh trường.
Và thầy trò cùng nhau quét dọn lại lớp học, sắp xếp bàn ghế chuẩn bị bước vào năm học mới.
Thủy Phan