Philippines xin lỗi TQ vì chiến hạm đụng tàu cá ở biển Đông

(GDVN) - Chính phủ Philippines đã bày tỏ xin lỗi về sự cố tàu chiến hải quân nước này lỡ đụng phải tàu cá Trung Quốc ở biển Đông
20/10/2011 07:04 Đông Bình (Theo báo Hoàn Cầu)

Ngày 19/10, Thời báo Hoàn cầu đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Paredes cho biết, sự kiện tàu tuần tra Philippinese va chạm tàu cá Trung Quốc là một sự cố "ngẫu nhiên", không gây thiệt hại về người.

Philippines đã thông báo tình hình này cho phía Trung Quốc, và để tránh tạo ra căng thẳng ở biển Đông, Philippines đã đưa ra lời xin lỗi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Mặc dù vậy, Paredes cho biết, phía Philippines đã vô tình đụng phải tàu cá Trung Quốc, nhưng khẳng định chiếc tàu cá Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tàu tuần tra Philippines có liên quan đến sự cố va chạm với tàu cá Trung Quốc

Trước đó, báo chí Philippines dẫn lời quân đội nước này cho biết, khoảng 6h sáng ngày 18/10, một chiếc tàu chiến đang tuần tra ở khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Tablemount), đã phát hiện một chiếc tàu cá Trung Quốc, khi chạy đến gần kiểm tra đã vô tình chạm phải tàu cá.

Paredes cho biết, chiếc tàu cá Trung Quốc đã kéo ít nhất 25 thuyền nhỏ đánh bắt cá ở vùng biển của Philippines, khi tàu chiến PS-74 đến kiểm tra đã xảy ra sự cố đã quấn vào thuyền nhỏ của Trung Quốc, đụng vào tàu chính ngoài ý muốn.

Sau khi sự cố xảy ra, tàu cá lập tức rời khỏi hiện trường, để lại 25 thuyền nhỏ, toàn bộ thuyền nhỏ bị kéo vào cảng Palawan, không có ngư dân Trung Quốc bị bắt.

Tư lệnh Hải quân Philippinese Alexander Pama nhấn mạnh: "Đây thực sự là một sự việc ngẫu nhiên. Khi tàu chúng tôi kiểm tra hoạt động của tàu cá Trung Quốc hoàn toàn không có các hành động thù địch". Pama còn nhấn mạnh, tàu tuần tra của Philippines đã xảy ra "vấn đề thao tác" và không bắt ngư dân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, đây là một sự cố nhỏ, Philippines đang xem xét trả lại 25 chiếc thuyền gỗ nhỏ cho Trung Quốc. Phía Philippines bày tỏ nghi ngờ về việc tại sao chiếc tàu khá lớn của Trung Quốc lại chỉ kéo những chiếc tàu cá nhỏ như vậy. "Chúng tôi khẳng định rằng, chúng tôi không có ý thù địch".

Bộ Ngoại giao Philippines vẫn khẳng định bằng nhiều tuyên bố trước đó nói rằng, bãi Cỏ Rong là một phần thềm lục địa của Palawan, là lãnh thổ của Philippines.

Đến nay, phía Trung Quốc vẫn chưa đề cập đến vấn đề này.

Gần đây, các nước liên quan đến tranh chấp biển Đông cố gắng làm giảm tình hình căng thẳng tại khu vực này. Phía Philippines cho rằng, giải quyết vấn đề biển Đông cần phải thông qua thảo luận đa phương, chứ không phải song phương.
Đông Bình (Theo báo Hoàn Cầu)