Nghìn người vẫy tay chào Giáo sư Nguyễn Anh Trí trong nước mắt

(GDVN) - Các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viên chia sẻ: "Chúng tôi rất tự hào vì đã có những người Viện trưởng, những người Thầy như thế".
03/10/2017 10:42 Vũ Phương

Kể từ 1/10/2017 Giáo sư Nguyễn Anh Trí chính thức không còn làm Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để nghỉ hưu theo chế độ.

Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam.

Trong suốt 14 năm làm Viện trưởng, ông lãnh đạo bệnh viện đạt được nhiều thành tựu to lớn, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý.

Để chào tạm biệt người lãnh đạo, người thầy, người bác sĩ của mình, sáng 2/10, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức buổi chia tay xúc động với sự tham gia của hàng trăm bác sĩ, sinh viên và bệnh nhân.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí dự buổi chào cờ cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Ảnh: nihbt.org.vn

Buổi chia tay đã diễn ra rất đặc biệt, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đã tham gia buổi chào cờ cuối cùng trước khi chia tay cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện.

Giây phút chào cờ hết sức trang nghiêm và thiêng liêng, để rồi sau đó mỗi cán bộ, nhân viên và cả bệnh nhân đều vỡ òa trong niềm xúc động nghẹn ngào khi tiễn Giáo sư lên xe ô tô rời Viện.

Gần 1.000 người đã xếp hàng hai bên vẫy tay chào trong nước mắt, đó là những cán bộ, nhân viên cùng gắn bó, đồng cam cộng khổ với Giáo sư Nguyễn Anh Trí trong suốt 14 năm qua.

Cả nghìn người tham dự buổi chia tay người thầy thuốc nhân dân đáng kính và tài ba, nhiều người không giấu được tình cảm đã bật khóc. Ảnh: nihbt.org.vn

Họ là những người bệnh tuy không phải Giáo sư trực tiếp điều trị nhưng lại được thụ hưởng nhiều thành tựu mà Giáo sư Trí và tập thể Viện mang lại. Giây phút đó sẽ đọng lại mãi trong tâm trí mỗi người.

Rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi trong buổi chia tay. Gần 1.000 người đã xếp hàng hai bên vẫy tay chào Giáo sư Nguyễn Anh Trí trong nước mắt.

Đó là những cán bộ, nhân viên cùng gắn bó, đồng cam cộng khổ với Giáo sư suốt 14 năm qua, là những người bệnh tuy không phải Giáo sư trực tiếp điều trị nhưng lại được thụ hưởng nhiều thành tựu mà Giáo sư và tập thể Viện mang lại.

Những giọt nước mắt rơi và những cái ôm tình cảm đặc biệt cán bộ y tế Viện dành cho Giáo sư Trí. Ảnh: Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 

Trong giây phút chia tay đầy xúc động, một cán bộ ở phòng Điều dưỡng đã nói với Giáo sư Trí rằng “Hơn 14 năm làm nhân viên của anh là không thể nào quên anh ạ”.

Nhiều bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ của Viện chia sẻ, đây là cuộc chuyển giao giữa hai thế hệ Viện trưởng trọn vẹn trong chữ “tình”. Chúng tôi rất tự hào vì đã có những người Viện trưởng, những người Thầy như thế”.

Nhiều bệnh dân dù không được Giáo sư trực tiếp điều trị nhưng đã không kìm được nước mắt khi họ nhận được sự chăm sóc điều trị tại Viện có công rất lớn của người thuyền trưởng. Ảnh: nihbt.org.vn

Trước đó, ngày 29/9/2017, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đã chủ trì buổi họp giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Giáo sư đã dành một khoảng thời gian ngắn để trao đổi với các đồng nghiệp.

Lực lượng bảo vệ của Viện cũng rất lưu luyến, xúc động khi chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 

Sau buổi giao ban, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đã có những chia sẻ đầy xúc động trên trang cá nhân: “Thứ 6, ngày 29/9/2017 - một ngày đáng nhớ của cuộc đời tôi!

Sáng nay, chủ trì buổi giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Tôi đã dành một khoảng thời gian ngắn để trao đổi với các đồng nghiệp!

Hơn 30 năm là giảng viên đại học rồi, nhưng cứ mỗi khi đứng trước tấm bảng để viết, vẽ, nói thì cảm xúc tôi vẫn thăng hoa kỳ lạ!”

Đối với những bệnh nhi không may mắc bệnh Giáo sư Trí luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Ảnh: Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 

Sau hơn 14 năm kể từ ngày giữ trọng trách Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trước khi nghỉ hưu vài ngày, Giáo sư – Tiến sĩ – Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí đã bày tỏ những lời cảm ơn từ tấm lòng, từ trái tim mình: “Tôi xin cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những niềm vui, nỗi buồn, những khó khăn, thuận lợi đã cho tôi có được ngày hôm nay.

Tôi xin cảm ơn quê hương, bố mẹ, gia đình. Tôi xin cảm ơn cuộc đời đã cho tôi thi đỗ Đại học Y Hà Nội, nơi tôi đã được theo học những người thầy, những giáo sư đầu ngành.

Tôi xin cảm ơn bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, nơi tôi làm việc sau khi ra trường đã tạo điều kiện cho tôi, che chở đùm bọc tôi.

Tôi xin cảm ơn Bộ Y tế đã tin tưởng giao nhiệm vụ, cho tôi một sân chơi đủ sức cho mình cống hiến.

Tôi xin cảm ơn tập thể Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ các đồng chí lãnh đạo, các bác sĩ, cử nhân, điều dưỡng đến các nhân viên phục vụ, bảo vệ. Đây là ngôi nhà của tôi, là tổ ấm của tôi.

Chính các bạn, các đồng chí đã đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, đã làm việc, cống hiến hết sức mình vì tôi, đem lại nguồn năng lượng cho tôi. Tôi thực sự được thăng hoa trong những năm tháng làm lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Thăng hoa trong công việc, nghiên cứu khoa học, quản lý… và thăng hoa cả về sức khỏe. Tôi ghi lòng tạc dạ điều đó. Tôi xin cảm ơn những người bệnh, người hiến máu, tôi rất yêu quý các bạn.

Tôi chúc Viện luôn luôn đoàn kết, thống nhất, hãy bảo vệ sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi trong mắt mình, coi đó là điều thiêng liêng nhất. Chúc Viện luôn phát triển và đừng coi đây là đỉnh cao nhất.

Đề nghị các bạn, các đồng chí phải kề vai sát cánh với đồng chí Viện trưởng mới. Chúc Viện luôn tươi trẻ, vui vẻ, hào hứng. Chúc Viện luôn đi đầu trong cả nước, giữ vững và phát huy truyền thống của mình”.

Trong quá trình làm việc cống hiến, Giáo sư – Tiến sĩ – Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí đã được trao tặng những danh hiệu cao quý nhất:

Anh hùng lao động, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng III, Vinh quang Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Công dân ưu tú Thủ đô, Thầy thuốc nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học Công nghệ, Chứng nhận cống hiến của Liên đoàn Hemophilia Thế giới và nhiều Bằng khen của các Bộ ban ngành đoàn thể...

Không chỉ là một bác sĩ, một nhà khoa học, ông còn là Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, đồng thời là một nhà thơ, một nhạc sĩ.

Vũ Phương