Đại học Hà Hoa Tiên: Liên tục thay Hiệu trưởng?

(GDVN) - “Tôi không rõ chuyện của các GS-TS, GV bị 'bỏ rơi'…, tôi cũng chưa ký hợp đồng với trường và đang xin nghỉ một tuần để suy nghĩ có làm tiếp hay không?”
21/10/2011 06:27 Thành Chung
Đó là những tâm sự của TS Nguyễn Văn Vĩnh, Hiệu trưởng đương nhiệm tính đến thời điểm này của trường Đại học Hà Hoa Tiên (Hà Nam).

Tôi không rõ chuyện "bỏ rơi" của các GS-TS khác.

Sau sự “ra đi” của một vị hiệu trưởng cách đây 3 tháng, TS. Nguyễn Văn Vĩnh (nguyên Chủ nhiệm Khoa Tạo dáng công nghiệp, Viện ĐH Mở Hà Nội) được ông Đặng Lê Hoa, Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) mời về nhận vai trò hiệu trưởng mới của trường.
Theo ông Vĩnh, cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ công tác đào tạo của trường Hà Hoa Tiên đều đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vĩnh cho biết: nhiệm vụ chính của ông chỉ là phụ trách về chuyên môn cho trường. Chính vì vậy, khi hỏi về câu chuyện của hơn các GS, TS, GV bị ông Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hà Hoa Tiên “bỏ rơi”, ông Vĩnh khẳng định: “Khi tôi về đây cả trường chỉ có tất cả 35 cán bộ, giảng viên tham gia giảng dạy, quản lý còn chuyện của những người khác thế nào thì tôi không rõ, vì tôi mới về đây được 3 tháng...”.

TS Vĩnh cho biết thêm, khi về đây ông cũng được biết tới tiềm lực tài chính của ông chủ tịch HĐQT với hàng chục nhà máy, công ty sản xuất sắt thép, xi măng, cùng tư tưởng, sự tâm huyết với giáo dục. “Bác Hoa là chủ của nhiều công ty lắm. Nên việc đầu tư của ông ấy cũng rất thuận lợi. Dự án này làm cách đây mấy năm rồi. Ông ấy còn sẵn sàng chịu lỗ từ 5 – 10 năm đầu để lấy thương hiệu. Tôi cho đó là một tư tưởng rất tốt”, ông Vĩnh nói. 

Không đưa ra được con số thực tế nhưng theo ông Vĩnh, cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ công tác đào tạo của trường Hà Hoa Tiên đều đạt và vượt chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo “Diện tích đất dành cho sinh viên rất tốt, trên chuẩn, số sinh viên trên giảng viên cũng đạt. Mà nếu không đạt thì chắc chắn sẽ bị Bộ Giáo dục & đào tạo xử lý thôi. Riêng cơ sở vật chất ở đây tôi cho là hơn hẳn so với nhiều trường tư khác, kể cả các trường đã có thương hiệu. Học phí ở đây cũng thuộc loại rất rẻ”, ông Vĩnh cho biết.

Tuy nhiên thuận lợi về cơ sở vật chất, học phí thấp nhưng ông Vĩnh cũng phải thừa nhận, công tác tuyển sinh của Hà Hoa Tiên gặp rất nhiều khó khăn. Đó là do vị trí của trường nằm sát Hà Nội quá nên nhiều học sinh thay vì học ở đây lại chọn học ở các trường Hà Nội để lấy “tiếng học Hà Nôi”. Thứ hai là do tâm lý của nhiều người “thấy học phí cao thì học nhưng thấy học phí thấp thì lại e dè”

“Năm ngoái toàn trường tuyển được 38 em, năm nay do tôi đang xin nghỉ nên cũng chưa có số liệu cụ thể, nhưng có khả năng đến hết nguyện vọng 3 cũng phải đạt 140 em. Nhưng từ năm 2007 đến nay mới chỉ có  3 mã ngành trong đó một ngành chính là kế toán thôi còn hai ngành phụ khác là Tiếng Anh và Công nghệ thông tin thì trường tư nào cũng khó khăn trong tuyển sinh”, ông Vĩnh cho biết.

Ông Vĩnh cũng khẳng định thêm, dù làm hiệu trưởng nhưng trên thực tế, mọi điều hành trường đều do chủ tịch HĐQT quyết còn ông chỉ phụ trách chuyên môn “Đáng ra trong quy chế của nhà nước đều có quy định quyền của hiệu trưởng trường tư nhưng thực chất ở trường tư nào cũng thế thôi, ông chủ tịch sẽ quyết hết. Tiền của người ta nên người ta có quyền quyết, tôi nghĩ là vậy... Còn tôi chỉ làm công tác chuyên  môn  thôi”, ông Vĩnh quả quyết.
          
"Tôi vẫn chưa… ký hợp đồng"  

Dù đánh giá ông chủ tịch có tư tưởng, tâm huyết với giáo dục, cơ sở vật chất của trường rất tốt nhưng TS Vĩnh cho biết, ông vẫn chưa ký hợp đồng sau 3 tháng làm việc. “Trong quá trình làm, tôi vẫn nói với anh ấy là làm thử việc, khi nào làm tốt, hợp với nhau, hoàn chỉnh thì tôi mới ký còn chưa được thế thì tôi chưa ký và đến giờ tôi vẫn chưa ký hợp đồng”, ông Vĩnh cho biết.

Mặc dù đầu tư lớn trường chưa tạo dựng được thương hiệu nên công tác tuyển sinh của Hà Hoa Tiên vẫn gặp nhiều khó khăn
Cũng theo cách đánh giá của ông Vĩnh thì ông Hoa là một người tốt, nhiệt tình, quyết tâm tuy nhiên: "Tôi nghĩ  có cái là ông ấy chưa biết cách làm giáo dục thôi, ông ấy rất nhiệt tình nhưng cái nhiệt tình đó cần phải có thời gian, còn hiện tại rất khó, vì hoạt động của trường tư khác với trường công..."

Hiện ông Vĩnh cũng cho biết, đã xin và được ông Hoa cho về 1 tuần để  về nghỉ ngơi và suy nghĩ lại quyết định có làm hiệu trưởng nữa hay không. “Anh Hoa bảo tôi, cho anh một tuần để về bàn bạc với vợ con và tôi cũng xin phép anh ấy cho 1 tuần để suy nghĩ lại quyết định. Đến nay tôi vẫn chưa trả lời chính thức nên cũng chưa biết nói thế nào. Nhưng nói chung cái ý định của tôi là cũng xin nghỉ thôi vì còn rất nhiều việc gia đình, việc xã hội...”, ông Vĩnh chia sẻ.

Khi được hỏi về lý do xin nghỉ, ông Vĩnh cho rằng, do hai bên chưa hợp nhau trong công việc. “Quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất tốt. Nhưng tôi nghĩ là cơ chế thị trường phải hợp nhau nhưng sau khi làm  thấy chưa hợp nên tôi muốn cái gì đó hợp hơn, sẽ tốt hơn... Anh Hoa bảo tôi lấy phương pháp  làm việc của trường công lập sang nhưng ở trường dân lập nó không thế nên có lẽ là không hợp nhau. Mà không hợp nhau thì rất khó làm việc”, ông Vĩnh nói,

TS Vĩnh cũng cho biết, khi bàn bạc xong, đưa quyết định chính thức ông sẽ làm đơn xin thôi chức hiệu trưởng gửi đến Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hà Hoa Tiên và Chủ tịch tỉnh Hà Nam.


Thành Chung