Bộ trưởng Tiến: “Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu Bệnh viện E đã đạt được"

(GDVN) - Ngày 17/10/2017, Bệnh viện E tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện E (17/10/1967-17/10/2017) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
20/10/2017 07:09 Vũ Phương

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các Ban, Ngành, đoàn thể của Bộ Y tế, lãnh đạo các địa phương, các vị đại biểu của các cơ sở y tế trong nước, các quý thầy, cô, các nhà khoa học, các vị khách quốc tế, các vị đại biểu và tập thể các cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện E.

Trong lễ kỷ niệm 50, Bệnh viện E nhận Cờ thi đua của Chính phủ là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Ảnh: Bệnh viện E. 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đã tóm lược quá trình 50 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện.

Theo đó, Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ ngày 17/10/1967 theo Quyết định số 175/TTg của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm vụ là điều trị, chăm sóc thương bệnh binh chiến trường miền Nam.

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức sinh, ngăn chặn nguy cơ "chưa giàu đã già"

Bệnh viện được lựa chọn và xây dựng tại xã Cần Kiệm - huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây. Bác sỹ Trịnh Kim Ảnh - Giám đốc đầu tiên của bệnh viện đã cùng tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện xây dựng được cơ ngơi bệnh viện với 40 ngôi nhà tranh tre, hình thành các khu nội A, B, ngoại, chuyên khoa, xét nghiệm, nhà ăn, nhà cấp cứu... để đón tiếp bệnh nhân.

Giai đoạn 1976 – 1993, bệnh viện phục vụ cán bộ các cơ quan Trung ương trên địa bàn Hà Nội.

Đến cuối năm 1975, bệnh viện chuyển cơ sở 1 ở xã Cần Kiệm - Thạch Thất - Hà Tây về cơ sở 2 (Trường đại học Tài chính tại xã Cổ nhuế - huyện Từ Liêm - Hà Nội).

Thời gian này, các cán bộ y tế của Bệnh viện E tiếp tục chia lửa cho chiến trường biên giới Tây Nam, Campuchia… và được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đặc trách chăm sóc sức khoẻ cho chuyên gia nước ngoài và công nhân Việt Nam xây dựng công trình thế kỷ thuỷ điện Hoà Bình và cầu Thăng Long.

Với thành tích phục vụ các chiến trường, Bệnh viện được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; Từ 1994 đến nay: Bệnh viện phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh toàn diện cho mọi đối tượng trong và ngoài nước.

Nhiều cán bộ y, bác sỹ bệnh viện E có thành tích xuất sắc nhận giấy khen, bằng khen từ lãnh đạo Bộ Y tế trao tặng. Ảnh: Bệnh viện E. 

50 năm một chặng đường hình thành và phát triển của Bệnh viện E có sự đóng góp công sức, trí tuệ, thậm chí có cả máu và nước mắt của biết bao thế hệ cán bộ viên chức y tế của Bệnh viện.

Tiếp nối truyền thống, các thế hệ thầy thuốc hôm nay đồng sức, đồng lòng xây dựng nên một Bệnh viện E với có quy mô hơn 1.000 giường bệnh (gồm 4 trung tâm: Tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp, ung bướu, 38 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng).

Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện có 1.014 cán bộ nhân viên, trong đó, các bác sĩ có bằng sau đại học chiếm hơn 70%: 1 Giáo sư, 6 Phó Giáo sư, Tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II…

Bệnh viện E cứu sống một ca bệnh hiếm gặp

Hệ thống trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại với 4 phòng mổ tim, 7 phòng mổ Ngoại tổng hợp có trang bị đồng bộ, hiện đại máy gây mê, máy theo dõi đa chức năng… 40 giường hồi sức tích cực Nội khoa-Chống độc, 8 giường hồi sức tích cực Ngoại tổng hợp, 22 giường hồi sức tích cực Ngoại khoa Tim mạch, 8 giường hồi sức tích cực Nội Tim mạch…

Hệ thống cũng đáp ứng việc điều trị cho những bệnh nhân nặng, phức tạp như: hệ thống máy tim phổi nhân tạo, ECMO, máy lọc máu nhân tạo; Máy tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi laser; Máy chụp – can thiệp Tim mạch hai bình diện… đủ năng lực thực hiện các kỹ thuật chuyên môn đa khoa và nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu như chụp cộng hưởng từ, phẫu thuật tim hở ít xâm lấn, can thiệp mạch…

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm thời gian xét nghiệm, chẩn đoán cho người bệnh, bệnh viện đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt, không chỉ chẩn đoán chính xác bệnh lý thông thường mà còn có thể tầm soát bệnh lý động mạch vành, khảo sát các bệnh lý mạch máu toàn cơ thể…

Giáo sư - Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E được Bộ trưởng Bộ Y tế - Bà Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những đóng góp, nỗ lực cùng với tập thể cán bộ bệnh viện đưa bệnh viện ngày càng phát triển và hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Bệnh viện E. 

Cũng theo Giáo sư – Tiến sĩ Lê Ngọc Thành, bệnh viện đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để đứng vững và hoàn thành nhiệm vụ cao cả là chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thời gian gần đây, bệnh viện được Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để phát triển một cách toàn diện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyên môn kỹ thuật, đào tạo cũng như giao tiếp ứng xử.

Các bác sĩ của bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến có tầm cỡ quốc gia và quốc tế về phẫu thuật và can thiệp tim mạch, phẫu thuật thần kinh, sọ não, chấn thương chỉnh hình, nội soi can thiệp tiêu hóa, phẫu thuật và điều trị sản phụ khoa...

Cứu sống bệnh nhân thủng vách liên thất rất lớn do nhồi máu cơ tim

Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, tâm huyết với bệnh viện.

Quan hệ hợp tác đối ngoại không ngừng phát triển giúp bệnh viện vươn tới những kỹ thuật ngang tầm khu vực và thế giới.

Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, cảnh quan bệnh viện xanh - sạch - đẹp, người bệnh đến khám chữa bệnh ngày một tăng, uy tín và thương hiệu được khẳng định.

Những thành tựu bệnh viện đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là 3 năm gần đây đã được Bộ Y tế và đồng nghiệp cũng như người bệnh ghi nhận và có ý nghĩa hết sức to lớn.

Giáo sư-Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E nhấn mạnh: “Đó là kết quả từ sự đoàn kết, nhất trí, quyết tâm với phương châm: “Thay đổi để phát triển” của Đảng ủy, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ viên chức bệnh viện.

Đây cũng là nguồn động viện khích lệ mỗi thành viên tiếp tục phấn đấu hơn nữa để xây dựng Bệnh viện E trở thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh mang tầm vóc quốc gia, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu Bệnh viện E đã đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Bệnh viện E. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận những bước phát triển nổi trội của Bệnh viện trong thời gian qua. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu Bệnh viện E đã đạt được và hết sức ủng hộ bệnh viện trong việc đầu tư sửa chữa, cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đưa Bệnh viện E trở thành bệnh viện hạng đặc biệt và là cơ sở thực hành của các trường y, dược trong thời gian tới.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi ban lãnh đạo và tập thể viên chức bệnh viện cần nỗ lực hơn nữa, đoàn kết, chủ động, sáng tạo và tập trung mọi nguồn lực triển khai có hiệu quả các dự án xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, tiếp tục đi đầu trong các lĩnh vực chuyên sâu vốn là thế mạnh của đơn vị.

Đồng thời mở rộng hợp tác, phát triển các lĩnh vực mới trong khám chữa bệnh như y học dự phòng, huyết học truyền máu, xạ trị ung bướu, điện quang can thiệp, phẫu thuật bằng robot, ghép tạng... trong tương lai gần”.

Trước đó, ngày 16/10/2017, trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện E (17/10/1967-17/10/2017), bệnh viện tổ chức hội nghị khoa học đã thu hút được khoảng 1.000 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và các đồng nghiệp, các nhà quản lý y tế, lãnh đạo các bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng của Bệnh viện E.

Hội nghị khoa học đã nhận được 119 đề tài nghiên từ các nhà khoa học trong và ngoài nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp… với các chuyên ngành như: Ngoại tổng hợp, Ngoại Thần kinh, Ngoại Tim Mạch, Nội tổng hợp, Nội tiêu hóa, Nội tim mạch, Răng Hàm Mặt, Mắt, Tai mũi họng, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm…

Vũ Phương