Con hẻm sâu hun hút, nhỏ hẹp nhưng vẫn có cô giáo dạy thêm tiểu học trái phép

24/10/2017 07:23
Phương Linh
(GDVN) - Trong con hẻm rất nhỏ và sâu hun hút trên đường Nguyễn Duy, quận 8, cô N. tổ chức lớp dạy thêm ở nhà cho học sinh khối 5.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thông tin từ người dân địa phương cung cấp cho biết, tại địa chỉ 302/173C đường Nguyễn Duy, phường 9, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh có một điểm dạy thêm tiểu học.

Mỗi tuần 3 buổi, các phụ huynh đưa con đến học thêm tại nhà cô N. rất đông, ước chừng đến hơn 10 học sinh.

Thông tin được cung cấp cho biết, thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cấm dạy thêm học thêm ở cấp tiểu học, trường đã học 2 buổi, nên người dân băn khoăn, việc dạy thêm của cô N. là như thế nào, có trái quy định hay không?

Tối ngày 20/10, trong vai là một phụ huynh cần tìm lớp học thêm cho học sinh khối 4, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ nói trên gặp cô N.

Cô N. cho biết, mình là giáo viên của Trường tiểu học Lý Nhân Tông, phường 9, quận 8. Cô dạy thêm ở nhà cho khoảng trên 10 học sinh khối 5, học hàng tuần thứ 2,4,6 với thời gian từ 17h30 đến 19h.

Do lớp 5 đông, nên nếu muốn học lớp 4 thì phải chịu học ghép, với thời gian học giống như vậy. Học phí gần 500.000 đồng mỗi tháng.

Con hẻm sâu hun hút, nhỏ hẹp nhưng vẫn có cô giáo dạy thêm tiểu học trái phép ảnh 1
Cô N. là giáo viên của Trường tiểu học Lý Nhân Tông, phường 9 - quận 8 (ảnh: P.L)

Điều đáng nói, con hẻm dẫn tới nơi cô N. dạy thêm sâu hun hút, nhỏ hẹp chỉ đủ để 1 xe gắn máy đi qua, nên việc dạy thêm của cô N. chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc đi lại của người dân địa phương.

Ngày 23/10, làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường, thầy Lý Khải Thông – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Nhân Tông xác nhận, cô K.N. hiện đúng là giáo viên do trường quản lý.

Cô N. đang phụ trách một lớp 5 của nhà trường, và học sinh mà cô dạy thêm ở nhà cũng là khối 5.

Cũng theo thầy Thông, Trường tiểu học Lý Nhân Tông còn là trường học 2 buổi/ngày.

Người đứng đầu Trường Lý Nhân Tông khẳng định, các văn bản, quy định về việc dạy thêm học thêm của ngành, của thành phố, nhà trường đã phổ biến rất kỹ từ đầu năm học. Các tổ chuyên môn cũng sinh hoạt việc này.

Nhà trường đánh giá, cô N. là một giáo viên trẻ, nhiệt tình trong công tác, năng động, các tiết học được bộ phận chuyên môn đánh giá tốt, chưa nghe phụ huynh phàn nàn gì.

Vào cuối ngày 23/10, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, thầy Thông xác nhận, cô N. thừa nhận với lãnh đạo có tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học ở nhà.

Ngày 24/10, nhà trường sẽ mời cô N. đến để yêu cầu làm tường trình, rồi sẽ tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở các quy định dạy thêm đối với cô N.

Phương hướng giải quyết sắp tới, theo thầy Thông, có lẽ là sẽ giải tán lớp dạy thêm này, trả lại tiền cho phụ huynh, vì nó trái với thông tư 17. Nhà nước đã cấm, ngành đã không cho làm thì giáo viên phải chấp hành.

Các phương án tính toán thi đua của cô N. thì thầy Thông nói cuối năm mới tính, chứ làm bây giờ thì mất tinh thần anh em giáo viên.

Phương Linh