Bị dân cáo buộc lạm thu, Trường tiểu học Tân Dân cãi trắng

(GDVN) - Bị phụ huynh tố lạm thu, Trường tiểu học Tân Dân báo cáo cấp trên phủ nhận tất cả nội dung tố cáo.
27/10/2017 10:20 Bài, ảnh: Đỗ Linh

Ngày 26/10, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Lão (Hải Phòng), cho biết đơn vị này sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh đơn tố cáo về tình trạng lạm thu, thu trái quy định tại Trường tiểu học xã Tân Dân.

Trước đó, Phòng này và cơ quan chức năng huyện An Lão nhận được được đơn của một số phụ huynh học sinh tố Trường tiểu học Tân Dân có biểu hiện lạm thu, thu trái quy định trong 3 năm học liên tiếp.

Nhiều phụ huynh tố Trường tiểu học Tân Dân lạm thu trong ba năm học liên tiếp.

Không tổ chức học vẫn thu tiền 

Chị N.T.H., một phụ huynh đứng đơn tố cáo, cho biết ngày 17/9, khi bước vào năm học mới 2017-2018, Trường tiểu học Tân Dân tổ chức họp phụ huynh đã thông báo các khoản thu đầu năm từ 2,8 triệu đồng đến hơn 3 triệu đồng.

Trong các khoản thu năm học này, có số tiền xã hội hoá (xây dựng nhà gửi xe, mua sắm máy tính) hơn 216 triệu đồng đã được trường định mức thu mỗi học sinh 350 nghìn đồng.

Các khoản thu học tiếng Anh, kỹ năng sống, tin học được triển khai thu khi chưa có sự chấp thuận của cấp trên.

“Các năm trước mức độ lạm thu còn nghiêm trọng hơn”, chị H. nói. 

Cụ thể, năm học 2015-2016 mặc dù không báo cáo, không thực hiện dạy 2 buổi đối với các khối 3, 4 và 5 nhưng trường Tiểu học Tân Dân vẫn thu tiền học 2 buổi đối với hơn 360 học sinh với mức thu hơn 1,1 triệu đồng/em.

Khoản thu môn học kỹ năng sống thu mỗi học sinh 100 nghìn đồng/tháng (cả năm học 900 nghìn đồng), trong khi hầu hết các trường chỉ thu mức 50 nghìn đồng/tháng.

Chi chít khoản thu ở trường Hàm Rồng, phụ huynh choáng váng nộp 10 triệu đồng

Trường không tổ chức hoạt động hè nhưng vẫn thu của mỗi học sinh 200 nghìn đồng. Tổng số tiền thu cả năm của mỗi học sinh lên ngót nghét gần 5 triệu đồng.

Năm học 2016-2017, mặc dù Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện chỉ cho thu tiền học 2 buổi học kỳ I, nhưng Trường Tiểu học Tân Dân lại thực hiện thu cả năm học.

Đến học kỳ II, khi thành phố Hải Phòng có chỉ đạo không cho thu tiền học 2 buổi, Trường đã phải trả lại 600 nghìn đồng tiền học 2 buổi đã trót thu của học kỳ II.

Tuy nhiên, cuối năm học, trường đã tổ chức thu của mỗi học sinh 300 nghìn đồng bồi dưỡng ôn thi. Tổng số tiền thu cả năm học của học sinh ít nhất cũng lên tới hơn 4,2 triệu đồng/em.

Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm

Bà Trương Thị An, Phó Trường phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Lão, cho biết, sau khi có đơn của phụ huynh, lãnh đạo phòng đã yêu cầu Trường tiểu học Tân Dân báo cáo giải trình.

Theo bà An, báo cáo giải trình của Trường tiểu học Tân Dân do bà Phú Thị Tố Manh - Hiệu trưởng nhà trường ký ngày 19/10 đã phủ nhận những thông tin mà phụ huynh tố về tình trạng lạm thu, thu trái quy định.

Cụ thể, trong báo cáo, bà Manh cho rằng năm học 2015-2016, Trường này chỉ tổ chức học 2 buổi đối với học sinh khối 1,2 chứ không có chuyện tổ chức dạy buổi 2 đối với học sinh các khối 3,4,5.

Trường cũng không tổ chức hoạt động hè, không thu tiền học sinh như đơn phản ánh.

Trong năm học 2016-2017, trường chỉ tổ chức học, thu tiền học 2 buổi của học kỳ I chứ không thu tiền học 2 buổi của học kỳ II.

Tổng số tiền thu học 2 buổi là hơn 304 triệu đồng, được trích nộp về huyện hơn 120 triệu đồng, số còn lại trường chi cho hoạt động giáo dục.

Bà Đặng Thị Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Lão, cho biết báo cáo giải trình của Trường tiểu học Tân Dân chỉ là ý kiến một chiều của trường, chưa phải là căn cứ để xác định có làm thu hay không.

Theo bà Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập đoàn về cơ sở kiểm tra, xác minh thực tế từ phụ huynh học sinh và nhà trường, trên cơ sở đó mới có được kết luận chính xác.

“Nếu tố cáo của phụ huynh là đúng thì đây là những sai phạm nghiêm trọng, sau khi kiểm tra có kết luận, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm” – bà Minh nói.

Bài, ảnh: Đỗ Linh