Đà Nẵng khẳng định không “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh

27/10/2017 06:43
Tấn Tài
(GDVN) - Việc đấu giá lô đất dự kiến dùng để làm bãi đổ xe, nhà trẻ sẽ được thực hiện công khai, minh bạch và chưa chắc Mường Thanh đã đấu trúng.

Không hợp thức hóa sai phạm

Tại cuộc họp báo quý 3 ngày 26/10 do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh các sai phạm của dự án Mường Thanh.

 Đà Nẵng khẳng định không “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh ảnh 1
Lãnh đạo Đà Nẵng nhiều lần khẳng định "không hợp thức hóa" sai phạm của Mường Thanh. Ảnh: TT

Và liệu có hay không chuyện hợp thức hóa sai phạm của tập đoàn này.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng một lần nữa khẳng định không có chủ trương “hợp thức hóa” cho các sai phạm của công trình công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Ông Vũ Quang Hùng, giám đốc sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thành phố đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với dự án này của Mường Thanh vì xây dựng trái phép.

 Đà Nẵng khẳng định không “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh ảnh 2

Mường Thanh đang “chà đạp” lên pháp luật và quyền lợi khách hàng

Thanh tra Sở cũng đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công từ tháng 4 đến nay. “Sở đã yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà giám sát, không cho chủ đầu tư thi công, thực hiện tiếp”.

Ông Hùng cũng khẳng định, thành phố không có chủ trương hợp thức hóa các sai phạm của Mường Thanh mà đang tiến hành giám sát chặt chẽ các hạng mục xây dựng của dự án.

Theo thiết kế, từ tầng 2 đến tầng 5 của tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh thuộc hạng mục nhà trẻ, bãi đỗ xe.

Tuy nhiên, Mường Thanh đã chuyển đổi công năng của các tầng này thành nhà ở để bán.

Qua rà soát, thành phố có một khu đất trống ở gần đó được quy hoạch để làm nhà trẻ.

Thành phố đã giao cho sở Kế hoach đầu tư đấu giá công khai lô đất này. Nên nói giao lô đất này cho Mường Thanh là không đúng.

Nếu Mường Thanh không trúng đấu giá thì phải trả lại công năng từ tầng 2 đến tầng 5 của tòa nhà.

Trường hợp tập đoàn này đấu giá trúng thì thành phố sẽ xem xét và có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cấp phép – ông Hùng nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thông tin thêm, sai phạm của Mường Thanh đã bị xử phạt và buộc phải khắc phục.

Khu vực này có nhiều nhà cao tầng nên ban đầu quy hoạch khu đất đó là nhà trẻ nhưng sau đó bổ sung kết hợp làm thêm bãi đổ xe ngầm bên dưới.

Việc đấu giá sẽ được tiến hành công khai, minh bạch chứ không có chuyện ưu ái ai – ông Thơ nói.

Đang khắc phục sai phạm do thời trước để lại

Liên quan đến những sai phạm đất đai tại Đà Nẵng (đã được nêu tại kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013), ông Thơ cũng thông tin, hiện thành phố đang thực hiện khắc phục những sai phạm do trước đó để lại.

 Đà Nẵng khẳng định không “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh ảnh 3

Thủ tướng đồng ý kết luận thanh tra sai phạm đất đai Đà Nẵng

Qúa trình này gặp rất nhiều khó khăn. Theo đó, từ năm 2012 trở về trước, mặc dù là đất thương mại – dịch vụ chỉ có thời hạn 50 năm nhưng chính quyền lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài.

Việc cấp như vậy là sai nên Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra, yêu cầu thu hồi lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm nói trên.

Tuy nhiên, theo ông Thơ, đây là vấn đề khó và gặp phải sự phản ứng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Có trường hợp cũng đã chuyển nhượng qua 2-3 đời chủ sở hữu.

“Mặc dù là vấn đề khó nhưng thành phố vẫn đang thực hiện”, ông Thơ nói.

Cũng theo Chủ tịch Đà Nẵng thì việc chậm trễ khắc phục sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai được xác định là một trong những vi phạm của tập thể Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và bản thân ông.

Ông Thơ kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân sở hữu những lô đất được cấp theo kiểu vi phạm như trên sớm phối hợp với thành phố để thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Tấn Tài