Trường Đại học Thái Nguyên chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu

(GDVN) - Tối 30/10, chương trình Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” đã được phát động tại Đại học Thái Nguyên.
31/10/2017 13:45 Hồ Thu

Tối 30/10, tại sân khấu ngoài trời của Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên), chương trình Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề “Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta - Vì một Việt Nam Xanh” do Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức.

Tham dự chương trình Gala, về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Vũ Hồng Bắc, phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Phía Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam có ông Hồ Ngọc Hải, Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam;

Bà Phạm Thị Xuân, Chánh văn phòng Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam.

(Dãy bàn đầu từ trái qua) Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên; ông Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; ông Hồ Ngọc Hải– Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam.

Phía Ban tổ chức Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng biên tập - Trưởng ban tổ chức cuộc thi, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng ban bạn đọc, cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên trong tạp chí.

Về phía Đại học Thái Nguyên có sự hiện diện của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên;

Ông Trịnh Xuân Tráng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên;

Cùng đại diện Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài ra, chương trình Gala còn có sự tham gia của ca sĩ, nhạc sĩ Phạm Bảo Nam, ca sĩ Hùng Min, ca sĩ KNK, ca sĩ Hàn Minh, ca sĩ Gia Linh.

Ca sĩ Gia Linh “đốt cháy” sân khấu chương trình gala phát động cuộc thi với ca khúc với ca khúc “Yêu anh”

Việt Nam đang là một trong những quốc gia phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, những trận lũ ống, lũ quét xuất hiện ngày một nhiều hơn, mức độ tàn phá của nó cũng khủng khiếp hơn, khiến bao nhiêu gia đình phải chịu cảnh ly tán, tang thương, khó khăn chồng chất.

Sau mỗi đợt thiên tai, lũ lụt là cảnh màn trời chiếu đất của nhiều gia đình, cảnh thiếu đói lại xuất hiện.

Gần đây nhất là đợt lũ vào ngày 11/10/2017 thống kê người chết 75 người, mất tích 28 người, bị thương 38 người, 249 nhà bị sập đổ hư hỏng;

2.604 nhà di dời khẩn cấp, 10.362 con gia súc và 301.449 con gia cầm bị chết, cuốn trôi;

Diện tích ngập úng, đổ, ngã còn 29.200ha.

Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề “Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta”.

Đối tượng dự thi là các học sinh sinh viên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước.

Với mong muốn thông qua chương trình này các bạn học sinh, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn mục đích và ý nghĩa của cuộc thi, các bạn tập trung tư duy sáng tạo để có những bài viết, bức ảnh, clip tiểu phẩm, video clip có chất lượng cao gửi về Ban tổ chức chương trình.

Tạo mối đoàn kết, cơ hội giao lưu, học hỏi của các bạn học sinh, sinh viên trong cả nước.

Ban tổ chức đã quyết định lựa chọn Đại học Thái Nguyên là ngôi trường tiếp theo sau Đại học Tài Nguyên và Môi trường, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tổ chức Gala phát động cuộc thi.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban tổ chức cuộc thi

Phát biểu tại buổi Gala, ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi bày tỏ rằng:

Chúng tôi thực sự xúc động trước sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh sinh viên đang theo học tại đây;

Sự quan tâm hưởng ứng của Ban giám đốc, Ban giám hiệu nhà trường, cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái nguyên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Tuyên Giáo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên cùng các phòng ban chức năng, hội sinh viên của các trường với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực.

Qua buổi Gala phát động cuộc thi này, chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều bài viết, hình ảnh, video clip và clip tiểu phẩm tham gia cuộc thi của các bạn học sinh sinh viên trong hệ thống các trường đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên”.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên

Phát biểu tại buổi Gala, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Khanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên bày tỏ:

Đại Học Thái Nguyên rất hân hạnh và vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi 'Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu' chủ đề 'Lũ lụt – hạn hán và hành động của chúng ta' trọn là trường Đại học tiêu biểu tổ chức gala phát động cuộc thi.

Đây là vinh dự cũng là trọng trách sắp xếp làm sao để các em sinh viên nghiên cứu hiểu để có những tác phẩm, hình ảnh, video clip hay, và đạt giải cao nhất.

Tôi thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường chính thức giao cho Ban chấp hành nhà trường phối hợp với Đoàn thanh niên phát động cuộc thi tới từng lớp học để các em được biết và tham dự đông đủ nhất.

Với ý nghĩa đó tôi xin phát động cuộc thi ‘Biến đổi khí hậu với cuộc sống’ với chủ đề:‘Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta’ tại Đại học Thái Nguyên ngày hôm nay.

Mong các em sinh viên của trường tích cực tham gia cuộc thi để đạt những giải thưởng cao nhất”.

Các đại biểu cùng phát động cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống với chủ đề “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta” tại Đại học Thái Nguyên

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức, các vị đại biểu, sinh viên cùng nhau gây quỹ từ thiện “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu” hỗ trợ cho những gia đình những hoàn cảnh chịu ảnh hưởng trực tiếp trong những trận bão, lũ lụt vừa qua.

Ban tổ chức chương trình tổ chức nhặt rác làm sạch môi trường ở quảng trường Võ Nguyên Giáp (Thành phố Thái Nguyên)

Trước đó, sáng cùng ngày, Ban tổ chức chương trình đã tổ chức đạp xe phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” và tổ chức nhặt rác làm sạch môi trường ở quảng trường Võ Nguyên Giáp (Thành phố Thái Nguyên), với sự tham gia đông đảo sinh viên Trường Đại học Thái Nguyên.

Hồ Thu