Học viện Bưu chính Viễn thông tuyển sinh sai quy định

(GDVN) - Sau vụ "lùm xùm" vì chậm trả bằng tốt nghiệp, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông còn tuyển sinh sai quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo...
20/10/2011 23:49 Nguyễn Tiến

Chưa tốt nghiệp Cao đẳng vẫn được thi liên thông Đại học

Trong quá trình tuyển sinh liên thông Đại học khóa 2008 – 2010 có những sinh viên dù chưa tốt nghiệp Cao đẳng nhưng vẫn được trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho phép thi liên thông lên Đại học.

Đơn xin dự thi với những cam kết của một sinh viên

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 16/5/2008  Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông tuyển sinh  3 hệ gồm: Hệ vừa học vừa làm (tại chức cũ), hệ hoàn chỉnh kiến thức Đại học (thực chất là liên thông – PV) và hệ Đại học bằng thứ hai tại khu vực phía Bắc năm 2008. Trong đó hệ liên thông Đại học tuyển sinh 3 chuyên ngành gồm: Điện tử viễn thông, công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh.

Thời gian nộp hồ sơ và thi tuyển đợt 1 từ ngày thông báo (16/5/2008) đến hết ngày 10/8/2008. Thời gian tuyển sinh đợt 2 sau khi đợt thi thứ nhất kết thúc và kéo dài tới tháng 10/2008.

Trong thông báo tuyển sinh của trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng ghi rõ: “Sinh viên dự thi phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy, đúng ngành đào tạo… Sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn đào tạo mới được tham gia dự tuyển”.

Mặc dù yêu cầu đưa ra là vậy nhưng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn nhận những sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp Cao đẳng. Thậm chí có sinh viên còn chưa hề thi tốt nghiệp nhưng vẫn được tham sự kì thi liên thông này.

Đối với những sinh viên chưa có bằng hoặc chưa dự thi tốt nghiệp nhà trường đã yêu cầu sinh viên phải viết 1 đơn xin dự thi với cam kết những nội dung như sau:

Bằng tốt nghiệp Cao đẳng của sinh viên phải đạt từ trung bình khá trở lên. Sẽ nộp bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp vào ngày 15/8/2008. Nếu sinh viên không thực hiện đủ những cam kết trên sẽ hủy bỏ kết quả đã thi.

Chấp nhận vì thương sinh viên?

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS – TS Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thừa nhận việc có những thí sinh chưa thi tốt nghiệp Cao đẳng nhưng vẫn được dự thi liên thông Đại học. Tuy nhiên ông Lập cho rằng việc đó là linh động và thương cho các sinh viên vì không muốn các sinh viên bỏ lỡ kì thi.

 Ông Lập cũng cho biết: “Năm 2008 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường tổ chức thi liên thông. Bộ (ý nói Bộ Giáo dục vào Đào tạo – PV) cũng đã giao cho Học viện chủ động tuyển sinh liên thông với yêu cầu là nếu sinh viên nào tốt nghiệp bằng khá thì được thi ngay, sinh viên nào bằng trung bình thì 1 năm sau mới được thi.

Trong các văn bản hướng dẫn của Bộ lúc bấy giờ cũng không đề cập gì đến chuyện các sinh viên có bằng trung bình khá có được thi luôn hay không. Chúng tôi cũng có hỏi miệng Bộ về vấn đề này. Bộ cho biết việc cho những sinh viên này thi hay không là tùy thuộc vào trường. Chính vì vậy chúng tôi cũng đã linh động cho các sinh viên có bằng trung bình khá được phép thi ngay. Tất cả những gì chúng tôi làm đều là vì sinh viên, lần này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm chuyện tuyển sinh này”.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép những sinh viên đã tốt nghiệp loại khá trở lên được phép dự thi liên thông lên ngay sau khi tốt nghiệp. Những thí sinh tốt nghiệp dưới loại khá thì một năm sau mới được thi liên thông. Như vậy đối chiếu với các quy định trên thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã vi phạm quy chế tuyển sinh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra.

Nguyễn Tiến